08:48 05/06/2022

Học phí sẽ tăng theo lộ trình nào trong thời gian tới?

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Hoàng Minh Sơn cho biết, Bộ sẽ tăng cường thanh tra, kiểm tra việc thu học phí của các cơ sở giáo dục, để bảo đảm đúng quy định, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng lạm thu trong năm học mới.

Chiều 4/6, tại buổi họp báo thường kỳ Chính phủ, trả lời câu hỏi của báo chí xung quanh lộ trình tăng học phí giữa bối cảnh vật giá leo thang, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Hoàng Minh Sơn cho biết, năm 2021, Chính phủ ban hành Nghị định 81, quy định về cơ chế thu, quản lý học phí đối với cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân và chính sách miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập, giá dịch vụ trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo.

Thời điểm Chính phủ ban hành Nghị định, dịch phức tạp nên Bộ GD-ĐT đề xuất và được giữ nguyên học phí năm học 2021 – 2022 như năm 2020-2021. Khung học phí đối với những năm tiếp theo, đối với giáo dục phổ thông, năm 2022 – 2023 đã được quy định cụ thể trong Nghị định 81.

Học phí sẽ tăng theo lộ trình nào trong thời gian tới
 Ảnh minh họa

Đối với các năm sau, Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn cho biết, HĐND các địa phương căn cứ tình hình cụ thể về điều kiện kinh tế xã hội, mức độ tăng của chỉ số giá tiêu dùng từng địa phương, khả năng đóng góp thực tế của người dân để quyết định khung học phí hoặc mức học phí áp dụng cho địa phương ở bậc mầm non, phổ thông.

Dự kiến đến năm 2025 mới tính đủ chi phí với giáo dục Đại học; với giáo dục mầm non và phổ thông đến năm 2030, lộ trình tính đủ chi phí này đã kéo dài so với chủ trương Nghị quyết 19 của Trung ương.

"Năm nay, mặc dù dịch đã trở lại bình thường, tuy nhiên việc phục hồi kinh tế xã hội vẫn cần thời gian. Hiện ở nhiều địa phương, nhiều gia đình vẫn còn khó khăn. Một số địa phương công bố mức học phí đối với các loại hình các trường mức độ tự chủ tài chính khác nhau", Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn nói.

Ngày 23/5, Bộ GD-ĐT đã có công văn gửi các bộ, ngành, địa phương chỉ đạo các cơ sở giáo dục trực thuộc xác định mức học phí và lộ trình tăng học phí phù hợp để làm sao phù hợp với tình hình thực tế địa phương, chia sẻ khó khăn với người dân.

"Bộ GD-ĐT cũng đồng thời tăng cường thanh tra, kiểm tra việc thu học phí của các cơ sở giáo dục, để bảo đảm đúng quy định, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng lạm thu trong năm học mới", Thứ trưởng Sơn cho biết.

Bên cạnh đó, Chính phủ cũng giao Bộ tiếp tục nghiên cứu xây dựng lộ trình điều chỉnh tăng học phí, đặc biệt là nghiên cứu một cách toàn diện tác động của việc tăng học phí tới các đối tượng khác nhau, đặc biệt là các sinh viên, học sinh, gia đình khó khăn. Trên cơ sở đó đề xuất với Chính phủ có những biện pháp hỗ trợ cần thiết.

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn cho biết, mới đây, Bộ cũng nhắc nhở, chỉ đạo, lưu ý các đơn vị về việc thực hiện các khoản thu trong lĩnh vực GD-ĐT, đồng thời khuyến cáo các địa phương, các trường căn cứ vào tình hình địa phương để xây dựng mức học phí và lộ trình trình tăng học phí phù hợp để chia sẻ với những khó khăn của các phụ huynh và học sinh góp phần bình ổn giá, đảm bảo an sinh xã hội.

Bộ GD-ĐT cũng sẽ tiếp tục có những hướng dẫn để làm sao trong khung đó, các địa phương, các cơ sở giáo dục tuỳ theo tình hình cụ thể có điều chỉnh cho phù hợp với tình hình cụ thể của các trường, địa phương, khả năng chi trả của người dân cũng như đáp ứng yêu cầu tổ chức dạy và học trong tình hình mới.

Trước đó, vào chiều 1/6, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) Nguyễn Kim Sơn đã phát biểu giải trình làm rõ một số nội dung đại biểu Quốc hội (ĐBQH) quan tâm.

Liên quan đến vấn đề học phí, đặc biệt là "ý kiến của cử tri nói đến học phí gia tăng", Bộ trưởng Bộ GD-ĐT cho biết: Nội dung thu học phí từ giáo dục phổ thông đến Đại học (ĐH) được quy định trong Nghị định 81/2021/NĐ-CP (NĐ 81)có hiệu lực từ tháng 10/2021 nhưng chủ yếu được áp dụng cho năm học 2022 -2023.

Đối với bậc học phổ thông thì chính quyền cấp tỉnh, TP sẽ quyết định mức học phí. NĐ 81 cũng quy định theo vùng, miền và có mức trần, mức sàn và theo lộ trình. "Các địa phương căn cứ vào tình hình của địa phương mình để quyết mức học phí cho phù hợp", Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn nói và cho biết, hiện một số địa phương đã miễn hoàn toàn học phí như TP.Hải Phòng.

Đối với các trường ĐH, cũng theo NĐ 81, tùy theo mức độ tự chủ, nếu trường tự chủ một phần hoặc tự chủ chi đầu tư thì không được thu quá mức trần được quy định. Đối với các trường đạt chuẩn quốc gia và quốc tế được phép thu theo định mức kinh tế kỹ thuật do nhà trường tính toán và quyết định.

"Đây là quyền tự chủ của các trường ĐH. Tuy nhiên, căn cứ vào tình hình ảnh hưởng của dịch bệnh và tình hình ảnh hưởng kinh tế xã hội, Bộ GDĐT trong năm 2021 đã nhiều lần trao đổi và gửi các công văn gửi các bộ, ngành giữ ổn định mức thu học phí", Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn nói.

Người đứng đầu ngành GD-ĐT cũng cho biết, mới đây, Bộ cũng nhắc nhở, chỉ đạo, lưu ý các đơn vị về việc thực hiện các khoản thu trong lĩnh vực GD-ĐT, đồng thời khuyến cáo các địa phương, các trường căn cứ vào tình hình địa phương để xây dựng mức học phí và lộ trình trình tăng học phí phù hợp để chia sẻ với những khó khăn của các phụ huynh và học sinh góp phần bình ổn giá, đảm bảo an sinh xã hội.

Ngoài ra, có chính sách miễn, giãn đóng học phí và các khoản thu dịch vụ, hỗ trợ sách giáo khoa (SGK) cho học sinh sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo… Bên cạnh đó, việc công khai các mức thu cũng là một trong những nội dung phải giải trình trước xã hội.

 Hà Nội dự kiến các mức thu học phí mới tăng gấp đôi

Hà Nội dự kiến các mức thu học phí mới tăng gấp đôi

Theo Dự thảo Nghị quyết quy định mức thu học phí với các cơ sở giáo dục mầm non phổ thông công lập tại Hà Nội năm học 2022-2023 dự kiến các mức thu mới sẽ tăng gần gấp đôi đối với các bậc học thuộc quận nội thành

Hải Minh (t/h)

Theo dõi Thương Trường trên