Hội thảo trực tuyến thương mại và đầu tư Việt Nam – Vương quốc Anh thời kỳ hậu Brexit

Dư địa tăng trưởng thị trường tại Anh cho sản phẩm Việt Nam rất lớn vì tất cả các sản phẩm xuất khẩu Việt Nam chưa quá 1% thị phần trong tổng kim ngạch nhập khẩu hàng hóa gần 700 tỷ USD/năm của Anh.

Vương quốc Anh đã chính thức rời EU vào ngày 31/01/2020 với thời gian chuyển tiếp đến 31/12/2020. Phát triển quan hệ thương mại và đầu tư với Việt Nam là ưu tiên của nhiều doanh nghiệp Anh, theo đó sau khi hiệp định tự do thương mại Liên minh châu Âu (EU)-Việt Nam (EVFTA) có hiệu lực, nhiều doanh nghiệp Anh có triển vọng đầu tư và xu hướng dịch chuyển đầu tư vào Việt Nam.

Đại dịch COVID-19 đang làm thay đổi tập quán tiêu dùng và xuất nhập khẩu tại Anh theo xu hướng thương mại điện tử tăng trưởng mạnh; nhu cầu tiêu dùng các sản phẩm chăm sóc sức khỏe tăng; dự trữ hàng tiêu dùng thiết yếu và thiết bị vật tư y tế tăng; giảm sự phụ thuộc vào các nhà cung cấp Trung Quốc đồng thời thiết lập thêm các kênh thương mại mới với các doanh nghiệp đến từ các nước đã ký FTA, các nước đang đàm phán ký FTA với Anh và các nước tham gia Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).

Theo ông Nguyễn Cảnh Cường, đối với hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam vào thị trường Anh, dư địa tăng trưởng thị trường tại Anh cho sản phẩm Việt Nam còn rất lớn vì tất cả các sản phẩm xuất khẩu Việt Nam chỉ chiếm được không quá 1% thị phần trong tổng kim ngạch nhập khẩu hàng hóa mỗi năm gần 700 tỷ USD (2019) của Anh.

Triển vọng EVFTA có hiệu lực trong tương lai gần sẽ giúp nhiều sản phẩm Việt Nam có lợi thế cạnh tranh hơn các sản phẩm cùng loại đến từ các nước chưa có FTA với Anh như Trung Quốc, Ấn Độ, Thái Lan, Malaysia, Indonesia, Philippines, Myanma và Brazil.

Để góp phần cung cấp thông tin cho doanh nghiệp những thay đổi về chính sách, những cơ hội và thách thức trong quan hệ thương mại đầu tư giữa Việt Nam và Vương quốc Anh thời kỳ hậu Brexit, Bộ Công Thương trân trọng mời đại diện quý doanh nghiệp/ cơ quan tham dự Hội thảo trực tuyến Quan hệ thương mại và đầu tư Việt Nam – Vương quốc Anh hậu Brexit: Cơ hội và Thách thức.

Hội thảo sẽ được tổ chức lúc 15h, ngày 22 tháng 7 năm 2020 tại Hội trường tầng 2, 23 Ngô Quyền, Hà Nội

Đại biểu tham dự vui lòng đăng ký trực tuyến trước ngày 18/7/2020 tại đường link sau: https://bit.ly/vnukwebinar.

Phương Lê

Bình luận bài viết

Bình luận

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách điện tử: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: [email protected]

Liên hệ quảng cáo: 0888484455