08:35 04/05/2022

Hôm nay 4/5, Thí sinh bắt đầu đăng ký trực tuyến dự thi tốt nghiệp THPT 2022

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, Bộ GD&ĐT lần đầu tiên triển khai thực hiện đăng ký dự thi trực tuyến. Từ ngày 4/5 đến 17h ngày 13/5 là thời hạn để cho các thí sinh nghiên cứu và đăng ký dự thi.

Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, bắt đầu từ hôm nay, 4/5, các thí sinh trên cả nước bắt đầu đăng ký dự Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022. Thời gian đăng ký đến 17 giờ ngày 13/5.

Nếu năm 2021, việc đăng ký có thể theo hình thức trực tiếp hoặc trực tuyến thì năm nay, Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu tất cả thí sinh phải đăng ký dự thi theo hình thức trực tuyến trên hệ thống quản lý thi tại địa chỉ https://thisinh.thitotnghiepthpt.edu.vn/Account/Login?ReturnUrl=%2f.

Đây là lần đầu Bộ GD&ĐT triển khai đăng ký dự thi trực tuyến thay vì trực tiếp bằng phiếu như mọi năm. Riêng thí sinh tự do vẫn đăng ký trực tiếp tại trường do Sở GD&ĐT các tỉnh, thành quy định; thời gian tương tự đăng ký trực tuyến. Tất cả thí sinh sẽ nhận giấy báo dự thi chậm nhất vào 24/6.

Thí sinh bắt đầu đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT 2022 từ hôm nay 45
Ảnh minh hoạ.

Để thực hiện tốt việc đăng ký dự thi và đăng ký xét công nhận tốt nghiệp THPT năm nay, Bộ GD-ĐT đề nghị các nhà trường, các thí sinh thực hiện đúng theo các hướng dẫn đã ban hành, các hướng dẫn chi tiết trên Hệ thống Quản lý thi; đồng thời lưu ý thêm đối với thí sinh như sau:

- Thí sinh cần bảo mật thông tin tài khoản, mật khẩu được cấp để đăng nhập vào Hệ thống QLT từ khi ĐKDT đến khi xem kết quả thi, xét công nhận tốt nghiệp THPT. Để bảo mật thông tin, khi nhận được tài khoản và mật khẩu, thí sinh nên thay đổi ngay mật khẩu. Trong trường hợp thí sinh quên tài khoản và mật khẩu thì có thể liên hệ với Đơn vị ĐKDT để cấp lại.

- Nếu thí sinh không có CCCD/CMND và số định danh cá nhân thì Hệ thống QLT sẽ gán cho thí sinh một mã số gồm 12 ký tự làm tài khoản để truy cập Hệ thống.

- Thí sinh cần đọc kỹ thông tin trên Phiếu ĐKDT và bản hướng dẫn ghi Phiếu trước khi thực hiện ĐKDT (cả trực tuyến và trực tiếp).

- Việc đăng ký xét công nhận tốt nghiệp THPT được thực hiện theo hình thức trực tiếp tại trường phổ thông (đối với thí sinh đang học lớp 12 năm học 2021-2022) hoặc tại Đơn vị ĐKDT do Sở GDĐT quy định (đối với thí sinh tự do chưa tốt nghiệp THPT). Khi nộp Phiếu đăng ký xét công nhận tốt nghiệp, thí sinh phải nộp đầy đủ minh chứng liên quan đến các thông tin được hưởng ưu tiên, khuyến khích (nếu có).

- Khi có vướng mắc, cần liên hệ ngay với thầy/cô được giao nhiệm vụ hỗ trợ của nhà trường; hoặc liên hệ với tổng đài hỗ trợ (1800 8000 nhánh số 2).

Trong ba ngày cuối tháng 4, Bộ đã cho thí sinh thử đăng ký dự thi và chạy thử nghiệm hệ thống. Đến 17h ngày 1/5, kết quả thử nghiệm ghi nhận hơn 300.000 thí sinh đăng ký, hệ thống hoạt động bình thường và ổn định.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 sẽ diễn ra vào 7-8/7. Các bài thi được giữ nguyên như những năm gần đây với ba bài độc lập Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ cùng hai bài tổ hợp là Khoa học tự nhiên (Vật lý, Hóa học, Sinh học) và Khoa học xã hội (Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân đối với thí sinh học chương trình giáo dục phổ thông; hoặc Lịch sử, Địa lý đối với thí sinh học chương trình giáo dục thường xuyên).

Một điểm mới khác của năm nay là thí sinh sẽ chỉ đăng ký dự thi tốt nghiệp, không đăng ký xét tuyển đại học trước kỳ thi như mọi năm. Theo quy định mới của Bộ Giáo dục và Đào tạo, việc đăng ký xét tuyển vào đại học theo kết quả Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông sẽ diễn ra sau khi có điểm thi.

Minh Anh (t/h)

Theo dõi Thương Trường trên