Tin nóng:

HoREA kiến nghị lãnh đạo TPHCM tháo gỡ vướng mắc cho 11 dự án của Tập đoàn Novaland

Ngày 3/9, Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA) đã có văn bản kiến nghị lãnh đạo UBND TPHCM tháo gỡ các khó khăn vướng mắc liên quan đến thủ tục pháp lý các dự án do Tập đoàn Novaland, các công ty thành viên, các công ty hợp tác phát triển làm chủ đầu tư trên địa bàn Thành phố”

HoREA kiến nghị UBND TPHCM tháo gỡ vướng mắc cho 11 dự án của Tập đoàn Novaland
Các dự án của Tập đoàn Novaland luôn thu hút  được sự quan tâm của khách hàng. Ảnh C.A

11 dự án vướng mắc về pháp lý

Theo HoREA, mới đây Hiệp hội đã nhận được văn bản của Tập đoàn Novaland kiến nghị được hỗ trợ tháo gỡ vướng mắc cho 11 dự án do Tập đoàn này và các công ty thành viên, các công ty hợp tác phát triển làm chủ đầu tư trên địa bàn TPHCM

Trong văn bản này Novaland cho biết, trong thời gian vừa qua, những vướng mắc trong công tác thanh tra, kiểm toán việc quản lý, sử dụng đất và rà soát cổ phần hóa Doanh nghiệp nên thủ tục định giá tiền sử dụng đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho dự án vẫn chưa được các Sở Ngành xem xét giải quyết, đặc biệt là thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà cho khách hàng, gây tâm lý hoang mang trong đông đảo cư dân hiện đang cư ngụ tại các dự án, một số trường hợp đẩy lên thành bức xúc, khiếu kiện và biểu tình kéo dài.

Vì vậy, để hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho Doanh nghiệp, minh bạch môi trường đầu tư, đồng thời giúp ổn định tâm lý và đời sống cư dân của dự án, Tập đoàn Novaland đã nhiều lần gửi văn bản tới Ủy ban Nhân dân Thành phố và các Sở Ngành liên quan, đề nghị được xem xét hỗ trợ giải quyết các thủ tục pháp lý còn tồn đọng của dự án. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa được xem xét giải quyết các vướng mắc.

Do vậy, Tập đoàn Novaland đề nghị lãnh đạo UBND TPHCM  “đặc biệt quan tâm khẩn cấp cứu xét”, chủ trì tổ chức cuộc họp với các Sở Ngành nhằm tháo gỡ các khó khăn vướng mắc, chấp thuận cho tiếp tục triển khai các thủ tục định giá tiền sử dụng đất của dự án, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà cho khách hàng. Chúng tôi xin cam kết thực hiện nghĩa vụ tài chính bổ sung cho các dự án (nếu có) theo hướng dẫn và chỉ đạo từ Ủy ban Nhân dân Thành phố và các Sở Ngành liên quan”, Đại diện Novaland cam kết.

Theo Novaland 11 dự án đang bị vướng mắc gồm: Dự án Khu Phức hợp nhà ở và Thương mại dịch vụ tại số 119 Phổ Quang, phường 9, quận Phú Nhuận, tên thương mại là Golden Mansion, do Công ty TNHH Nova Sagel là chủ đầu tư: Dự án Cao ốc văn phòng - thương mại - dịch vụ officetel và căn hộ tại số 38 Trương Quốc Dung, phường 8, quận Phú Nhuận, tên thương mại là Newton Residence, do Công ty TNHH Merufa Nova là chủ đầu tư; Dự án Khu Phức hợp nhà ở và Thương mại dịch vụ tại số 130-132 đường Hồng Hà, phường 9, quận Phú Nhuận, tên thương mại là Orchard Parview, do Công ty TNHH Nova Nam Á là chủ đầu tư. Các dự án này đã có quyết định đã có quyết định chuyển mục đích sử dụng đất và được triển khai thủ tục định giá tiền sử dụng đất từ năm 2016, tuy nhiên đến nay vẫn chưa hoàn tất. Từ năm 2017, các dự án này  đã được UBND TPHCM cho phép được tạm nộp tiền sử dụng đất tương ứng với số tiền 232,5 tỷ đồng; 130 tỷ  và 128 tỷ đồng. Doanh nghiệp đã hoàn tất tạm nộp, Tuy nhiên hiện nay công tác định giá tiền sử dụng đất đang bị tạm dừng bởi văn bản số các văn bản của UBND TPHCM để chờ rà soát pháp lý.

Ngoài 3 dự án trên, Dự án Khu phức hợp thương mại, dịch vụ, văn phòng và căn hộ tại số 146 Nguyễn Văn Trỗi và 223-223B Hoàng Văn Thụ, phường 8, quận Phú Nhuận, tên thương mại là Kingston, do Công ty Cổ phần Nova Princess Residence là chủ đầu tư đã được duyệt phương án giá đất theo giá thị trường và hoàn thành nghĩa vụ tài chính từ tháng 12/2017 và cấp giấy chứng nhận cho dự án Tuy nhiên đến nay vẫn chưa được xem xét cấp GCN người dân của dự án.

Dự án Khu Thương mại, dịch vụ, văn phòng, officetel và căn hộ tại số 8 Hoàng Minh Giám, phường 9, quận Phú Nhuận, tên thương mại là Garden Gate, do Công ty Cổ phần Nova Festival là chủ đầu tư đã được duyệt phương án giá đất theo giá thị trường tại Quyết định 6541/QĐ-UBND ngày 14/12/2016; Đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính từ tháng 1/2017, tuy nhiên đến nay vẫn chưa được xem xét cấp GCN cho dự án;  Dự án Khu nhà ở cao tầng kết hợp thương mại, dịch vụ tại số 108-112B-114 đường Hồng Hà, phường 2, quận Tân Bình, tên thương mại là Botanica Premier, do Công ty TNHH Nova Sasco chủ đầu tư đã có quyết định chuyển mục đích sử dụng đất  và được triển khai thủ tục định giá tiền sử dụng đất, tuy nhiên đến nay vẫn chưa hoàn tất; Hiện nay đang chờ  ỳ kiến của các sở, ngành về rà soát nguồn gốc đất.

Dự án Khu thương mại dịch vụ và căn hộ tại số 239-241 và 278 đường Hòa Bình, phường Hiệp Tân, quận Tân Phú, tên thương mại là Richstar, do Công ty CP Nova Richstar là chủ đầu tư:  Hội đồng Thẩm định giá Thành phố đã thống nhất giá trị tiền sử dụng đất và yêu cầu Sở Tài nguyên Môi trường có báo cáo rà soát nguồn gốc đất trước ngày 26/2/2019 để trình quyết định duyệt giá tiền sử dụng đất;  Dự án Khu nhà ở Long Thạnh Mỹ, phường Long Thạnh Mỹ, quận 9, tên thương mại là Golf Park, do Công ty CP Đầu tư Địa ốc No Va là chủ đầu tư đã có quyết định chấp thuận sử dụng đất dự án. Ngay sau đó, Sở Tài nguyên Môi trường đã triển khai thủ tục định giá tiền sử dụng đất từ năm 2016, đến nay vẫn chưa hoàn tất; Dự án Trung tâm thương mại, officetel và căn hộ tại số 34-35 Bến Vân Đồn, phường 12, quận 4, tên thương mại là Saigon Royal Residence, do Công ty CP Đầu tư và Thương mại Nhà Rồng là chủ đầu tư đã đã nộp hồ sơ xin giao đất/ chuyển mục đích sử dụng đất từ tháng 12/2016 nhưng chưa hoàn thành; Dự án Trung tâm thương mại, officetel và căn hộ tại số 39-39B Bến Vân Đồn, phường 12, quận 4, tên thương mại là The Tresor Residence, do Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển bất động sản Nova Phúc Nguyên là chủ đầu tư. Công ty đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính và dự án đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất; Dự án đã được nghiệm thu hoàn thành công trình. Tuy nhiên đến nay vẫn chưa được xem xét cấp sở hồng cho khách hàng;  Dự án Trung tâm thương mại, văn phòng, officetel và căn hộ tại 151-155 Bến Vân Đồn, phường 6 quận 4, tên thương mại là Rivergate Residence, do Công ty TNHH Nova Rivergate chủ đầu tư: Đã có quyết định duyệt phương án giá đất số 5040/QĐ-UBND ngày 09/11/2018 của Ủy ban nhân dân Thành phố. Tuy nhiên Sở Tài nguyên Môi trường vẫn chưa chuyển thông tin để Cục thuế Thành phố xác định số tiền để chủ đầu tư hoàn tất nghĩa vụ tài chính.

Đề nghị khẩn trương tháo gỡ cho doanh nghiệp

Liên quan đến các vướng mắc của Tập đoàn Novaland, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TPHCM nhận định,  việc các cơ quan Nhà nước rà soát lại quy trình, thủ tục thực hiện các dự án đầu tư kinh doanh bất động sản của một số DN, trong đó có Tập đoàn Novaland, theo yêu cầu của các cơ quan nhà nước có thẩm quyền là điều bình thường. Hiệp hội rất hoan nghênh lãnh đạo thành phố chỉ đạo các Sở, ngành phải làm khẩn trương, rất khẩn trương công tác kiểm tra rà soát một số dự án bất động sản. Nếu phát hiện dự án nào có thiếu sót thì bổ sung, nếu có sai thì xử lý có lý có tình. Thực hiện công tác rà soát, nhưng phải đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người dân và của DN. Các DN rất mong các cơ quan nhà nước có thẩm quyền sớm kết luận các dự án thuộc diện rà soát, kiểm tra và các DN đều cam kết thực hiện nghĩa vụ tài chính phát sinh bổ sung (nếu có), để tạo điều kiện cho dự án được vận hành trở lại.

Theo HoREA Tập đoàn Novaland là một trong những DN phát triển bất động sản hàng đầu của TPHCM và cả nước, là thương hiệu Việt có uy tín trên thị trường bất động sản. Trong các năm qua, Tập đoàn Novaland đã nhận chuyển nhượng khoảng 35 dự án, trong đó có nhiều dự án bị "đắp chiếu, trùm mền" và  đã tái khởi động lại các dự án này; đã xây dựng nhiều khu nhà ở thuộc phân khúc cao cấp và trung cao cấp với nhiều tiện ích phục vụ cư dân; đã đưa ra thị trường hơn 26.000 căn hộ, nhà ở, văn phòng làm việc, khu thương mại dịch vụ, các khu du lịch nghỉ dưỡng; đảm bảo chất lượng công trình; tạo được công ăn việc làm cho hơn 2.000 cán bộ và người lao động; trong 05 năm gần đây đã nộp ngân sách nhà nước khoảng 6.000 tỷ đồng. Tập đoàn Novaland đã niêm yết trên sàn chứng khoán TPHCM (HOSE) từ tháng 12/2016 với giá trị vốn hóa tại thời điểm ngày 09/01/2019 khoảng 60.000 tỷ đồng, trong đó tỷ lệ vốn của nhà đầu tư nước ngoài chiếm khoảng 10% gồm có các nhà đầu tư chiến lược như Tập đoàn GIC (Singapore), Credit Suisse... Tháng 04/2018, Tập đoàn Novaland cũng đã phát hành thành công trái phiếu doanh nghiệp chuyển đổi với giá trị 310 triệu USD tại Singapore. Tập đoàn Novaland đã có nhiều đóng góp vào sự phát triển thị trường bất động sản trong các năm qua.

Với 11 dự án đang bị vướng mắc của Novaland, HoREA đề nghị UBND TPHCM quan tâm, tổ chức buổi làm việc để Tập đoàn Novaland được báo cáo trực tiếp với Lãnh đạo Ủy ban nhân dân thành phố và các Sở, ngành xem xét hỗ trợ tháo gỡ các khó khăn vướng mắc liên quan đến thủ tục pháp lý đối với các dự án nêu trên

Trước hết, Hiệp hội đề nghị UBND Thành phố chỉ đạo các Sở, ngành sớm hoàn thành công tác định giá tiền sử dụng đất; cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho 11 dự án của Tập đoàn Novaland. Đặc biệt là thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà cho khách hàng mua nhà, để giải tỏa tâm lý lo lắng hoang mang trong đông đảo cư dân hiện đang cư ngụ tại các dự án nhà ở của Tập đoàn Novaland, không để xảy ra tình trạng bức xúc dẫn đến khiếu kiện đông người, làm ảnh hưởng đến trật tự xã hội.

Châu Anh

Bình luận bài viết

Bình luận

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách điện tử: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455