HoREA kiến nghị nhiều chính sách phát triển nhà ở xã hội, nhà ở thương mại giá thấp

Trong văn bản vừa gửi Ủy ban thường vụ Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ và Thương trực UBND TPHCM kiến nghị tháo gỡ các điểm nghẽn và vướng mắc về cơ chế chính sách để thị trường bất động sản phục hồi và tăng trưởng minh bạch, ổn định, bền vững, Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA) đã có ý kiến liên quan đến chính sách phát triển nhà ở xã hội và nhà ở thương mại giá thấp.

Hiệp hội BĐS TPHCM kiến nghị nhiều giải pháp phát triển thị trường bất động sản. Ảnh minh họa - C.A

Cụ thể đối với việc phát triển nhà ở xã hội, HoREA đề nghị sửa đổi, bổ sung Nghị định 100/2015/NĐ-CP để hoàn thiện đồng bộ cơ chế, chính sách về phát triển và quản lý nhà ở xã hội, để thu hút nhiều nhà đầu tư thực hiện các dự án nhà ở xã hội. 

Đồng thời đề nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các Bộ, ngành xây dựng tiêu chí đấu thầu lựa chọn chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội sử dụng quỹ đất công (đã giải phóng mặt bằng), để khắc phục tình trạng “bỏ không” nhiều quỹ đất công đã được quy hoạch phát triển nhà ở xã hội, nhưng do chưa có tiêu chí đấu thầu, nên không thể thực hiện được dự án.

Hiệp hội này cũng đề xuất các tiêu chí đấu thầu lựa chọn chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội sử dụng quỹ đất công, như: Tiêu chí về vốn đầu tư; Tiêu chí về lợi nhuận định mức; Tiêu chí về mức hưởng ưu đãi về thuế, về hỗ trợ đầu tư hạ tầng kỹ thuật; Tiêu chí về dành diện tích đất để xây dựng nhà ở thương mại; Tiêu chí về thời hạn cho thuê, tỷ lệ sản phẩm nhà ở xã hội cho thuê của dự án;  Tiêu chí về giá bán, cho thuê, thuê mua nhà ở xã hội, đặt cọc tiền thuê nhà; Tiêu chí về tiến độ thực hiện dự án nhà ở xã hội.

Đối với các chính sách về phát triển nhà ở thương mại giá thấp, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA cho biết, Hiệp hội thống nhất với Bộ Xây dựng, đề nghị Chính phủ có cơ chế chính sách hỗ trợ để phát triển các dự án nhà ở thương mại giá thấp, như sau:

Đối với các dự án nhà ở thương mại giá thấp, có giá bán không quá 25 triệu đồng/m2, Hiệp hội đề nghị loại dự án nhà ở thương mại giá thấp thuộc đối tượng được khuyến khích phát triển, có thể có giá bán không quá 25 triệu đồng/m2 đối với 2 đô thị đặc biệt (Hà Nội, TPHCM); không quá 23 triệu đồng/m2 đối với 22 đô thị loại 1 và không quá 20 triệu đồng/m2 đối với các đô thị còn lại.

Đối với dự án nhà ở thương mại cho thuê giá thấp: Dự án nhà ở thương mại có giá thuê không vượt quá 5 triệu đồng/tháng; Dự án nhà ở thương mại giá thấp cho thuê dài hạn. Điển hình như  Dự án căn hộ 19 m2 cho thuê 49 năm của Công ty Lê Thành, có tổng giá cho thuê khoảng 290 triệu đồng (bình quân giá cho thuê khoảng 500.000 đồng/tháng).

Liên quan đến các các chính sách hỗ trợ phát triển các dự án nhà ở thương mại giá thấp, HoREA đề xuất: Quy hoạch các khu vực đô thị để phát triển các dự án nhà ở xã hội, dự án nhà ở thương mại giá thấp, hình thành các khu đô thị, khu dân cư có các loại nhà ở vừa túi tiền, nhưng có đầy đủ các hệ thống hạ tầng đô thị, hạ tầng xã hội, các tiện ích, dịch vụ, thân thiện môi trường. Trong đó, cho phép tỷ lệ căn hộ nhỏ cao hơn; Tích hợp và kết nối các hình thức giao thông đô thị (TOD), tạo thuận lợi cho cư dân đi lại, làm việc, sinh sống.

Ngoài ra, đề nghị sửa đổi Luật Đất đai, cho phép được chậm nộp, hoặc được miễn giảm tiền sử dụng đất tùy theo loại dự án nhà ở thương mại giá thấp, như được tạm hoãn chưa nộp tiền sử dụng đất, tiền thuê đất trong vòng đời của dự án nhà ở thương mại cho thuê giá thấp. Đề nghị sửa đổi Luật Thuế để giảm thuế giá trị gia tăng còn 5%, thuế thu nhập doanh nghiệp còn 10%. Riêng đối với loại nhà ở xã hội chỉ để cho thuê và loại nhà ở thương mại chỉ để cho thuê giá thấp, thì được giảm đến 70% thuế suất, để thống nhất với Luật Nhà ở và Nghị định 100/2015/NĐ-CP.

Đặc biệt, để kích cầu cho phân khúc này “Cần có chính sách tín dụng ưu đãi đối với các dự án nhà ở thương mại giá thấp, và đối với người mua nhà, thuê mua nhà ở thương mại giá thấp, đặc biệt là người trẻ mua căn nhà đầu tiên và được thế chấp bằng chính căn nhà mua. Đề nghị xem xét áp dụng lãi suất cho vay thương mại thấp hơn khoảng 20-25% so với lãi suất thông thường. Có quy trình rút gọn về đầu tư và cấp Giấy phép xây dựng, để tạo điều kiện sớm triển khai thực hiện dự án nhà ở thương mại giá thấp”, HoREA đề nghị.

Châu Anh

Bình luận bài viết

Bình luận

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách điện tử: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: [email protected]

Liên hệ quảng cáo: 0888484455