07:15 27/03/2022

Huế: Hai trận mưa đá liên tiếp gây thiệt hại nặng cho hoa màu

Mưa đá xuất hiện ở các xã Hương Lâm, Đông Sơn của huyện miền núi A Lưới, Thừa Thiên - Huế.

Thông tin với báo chí, tối 26/3, ông Phan Thanh Hùng - Chánh Văn phòng Ban chỉ huy PCTT-TKCN tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, chiều cùng ngày trạm Khí tượng A Lưới ghi nhận trên địa bàn xảy ra 2 đợt mưa đá liên tiếp trên địa bàn huyện. Trong đó, mưa đá tập trung tại khu vực Bốt Đỏ, thị trấn A Lưới và xã Bắc Sơn.

Cụ thể, đầu giờ chiều ngày 26/3, cơn giông kéo đến nhiều xã của huyện miền núi A Lưới. Đến khoảng 14h50, mưa đá bắt đầu xuất hiện ở xã Đông Sơn và Hương Lâm, kéo dài trong 7 phút. Đến 15h02, mưa đá tiếp tục trong 4 phút.

Kích thước lớn nhất hạt mưa đá 23mm, kích thước nhỏ nhất 5mm. Trọng lượng trung bình hạt mưa đá 0,6 gram. Đi kèm mưa đá là gió giật mạnh nhất là 15m/s, gió trung bình 10m/s.

Thừa Thiên  Huế Hai trận mưa đá liên tiếp khiến nhiều diện tích hoa màu bị thiệt hại
Kích thước lớn nhất hạt mưa đá xảy ra ở A Lưới, Thừa Thiên Huế là 23mm.

Một người dân ở xã Hương Lâm cho biết khi đang ở nhà thì trời nổi cơn giông kèm sấm sét. Ngay sau đó, đá bắn liên tiếp vào mái tôn, bắn cả vào thềm nhà, viên đá to bằng đầu ngón tay.

"Hiện thiệt hại cụ thể thế nào thì chính quyền các địa phương đang tiến hành thống kê", ông Hùng nói.

Tuy nhiên, theo ghi nhận, một số diện tích ngô, lúa của người dân hai xã Hương Lâm và Đông Sơn bị mưa đá gây hư hại.

Chánh văn phòng Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết, mưa đá hình thành từ các đám mây đối lưu. 

Qua theo dõi trên ảnh radar thời tiết và số liệu quan trắc cho thấy mây đối lưu phát triển gây mưa giông tại huyện A Lưới và Nam Đông.

Miền Bắc và Bắc Trung Bộ thường xảy ra mưa đá vào các tháng 3-4 và 9-10, khi thời tiết chuyển mùa từ lạnh sang nóng và ngược lại.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia cũng cảnh báo đêm nay và ngày mai, không khí lạnh sẽ tràn đến miền Bắc và Bắc Trung Bộ. Do nền nhiệt khu vực đang cao, phổ biến 32-34 độ, nên dễ gây ra sự xung đột, làm xuất hiện các hiện tượng thời tiết cực đoan như lốc, sét, mưa đá.

Chính quyền các địa phương đang thống kê thiệt hại để có giải pháp hỗ trợ người dân.

Minh Phú (t/h)

Theo dõi Thương Trường trên