Tin nóng:

IMF dự báo lạm phát của Việt Nam vẫn gần với mục tiêu 4% trong năm 2021

Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) dự báo lạm phát của Việt Nam trong năm nay sẽ vẫn gần với mục tiêu là 4% nhờ sự hỗ trợ của các chính sách tài khóa và tiền tệ.

Theo IMF, trong những năm gần đây, với tăng trưởng trung bình là 7% và việc đặt trọng tâm “không để ai bị bỏ lại phía sau” đã giúp Việt Nam nâng cao mức sống và góp phần đạt được những tiến bộ đáng kể trong việc thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững.

Sau khi cuộc khủng hoảng Covid-19 tấn công, các biện pháp quyết liệt đã được thực hiện để hạn chế tác động bất lợi đến sức khỏe y tế và kinh tế. Những nỗ lực sớm và phối hợp tốt đã giúp giảm giãn cách xã hội và giúp giảm thiểu áp dụng các gói hỗ trợ chính sách so với các quốc gia khác. Chính sách tài khóa đã tập trung hỗ trợ tạm thời cho các doanh nghiệp và các hộ gia đình dễ bị tổn thương, trong khi chính sách tiền tệ được nới lỏng để duy trì thanh khoản dồi dào trong hệ thống ngân hàng. Tăng trưởng GDP thực trong năm 2020 là 2,9%, thuộc nhóm các nước có tăng trưởng cao nhất trên thế giới.

IMF dự báo lạm phát của Việt Nam vẫn quanh mức 4 trong năm 2021
IMF dự báo lạm phát của Việt Nam vẫn quanh mức 4% trong năm 2021

Đánh giá về tình hình của Việt Nam, Ban Giám đốc điều hành IMF ca ngợi các cơ quan chức năng của Việt Nam về cách đối phó với đại dịch một cách quyết liệt và toàn diện. Điều này được hỗ trợ bởi các yếu tố nền tảng mạnh mẽ và các đệm chính sách là công cụ giúp đảm bảo khả năng chống chịu của nền kinh tế.

Tuy nhiên, IMF lưu ý rằng, rủi ro đối với triển vọng kinh tế sẽ theo chiều hướng tăng trưởng chậm lại và nhấn mạnh sự cần thiết phải có các biện pháp để hạn chế tác động bất lợi lâu dài và thúc đẩy tăng trưởng bền vững, toàn diện và xanh hơn.

Ban Giám đốc điều hành IMF cũng nhấn mạnh sự cần thiết của các biện pháp tài khóa giúp bảo vệ người lao động và các hộ gia đình dễ bị tổn thương thông qua việc cải thiện thực thi ngân sách và lựa chọn mục tiêu. Họ nhấn mạnh rằng, khi kinh tế phục hồi một cách chắc chắn, việc điều chỉnh tài khóa từ từ nên tập trung vào huy động nguồn thu ngân sách để giúp tạo không gian tài khóa cho đầu tư cơ sở hạ tầng, chi an sinh xã hội và hỗ trợ tăng trưởng xanh hơn và bao trùm hơn. Bên cạnh đó, cần tiếp tục nỗ lực cải thiện các khuôn khổ chính sách tài khóa để đảm bảo tính bền vững của tài khóa.

IMF khuyến nghị, nên duy trì vị thế chính sách tiền tệ nới lỏng, đồng thời vẫn để tâm đến tính dễ bị tổn thương của khu vực ngân hàng, đồng thời nhấn mạnh, cần rút dần những hỗ trợ cho các doanh nghiệp có thể trụ lại được và áp dụng trở lại những quy định phân loại nợ khi gia hạn nợ.

Song song với đó là cần giám sát chặt chẽ những rủi ro tài chính và giải quyết kịp thời các khoản vay có vấn đề. Các mục tiêu trung hạn cần bao gồm cải thiện khuôn khổ tái cơ cấu nợ khu vực tư nhân và cải thiện hơn nữa vốn của các ngân hàng trong bối cảnh áp dụng những quy định của Basel II.

Dự báo về tình hình kinh tế của Việt Nam, IMF cho rằng, mặc dù đại dịch để lại môt số tác động bất lợi kéo dài, nền kinh tế dự kiến sẽ phục hồi mạnh trong năm 2021 khi quá trình bình thường hóa các hoạt động kinh tế trong và ngoài nước tiếp diễn. Các chính sách tài khóa và tiền tệ được kỳ vọng sẽ vẫn tiếp tục hỗ trợ, mặc dù ở mức độ thấp hơn so với năm 2020 và lạm phát được dự báo sẽ vẫn gần với mục tiêu của Chính phủ là 4%.

Minh Phương (T/H)

Bình luận bài viết

Bình luận

Ngày 13/4, UBND tỉnh Hậu Giang vừa ban hành một loạt văn bản nhằm triển khai thực hiện Chương trình phát triển công nghiệp và logistics tỉnh Hậu Giang 5 năm 2021 - 2025.

CTCP Cao su Tây Ninh (MCK: TRC) công bố báo cáo tài chính hợp nhất quý I/2021 với doanh thu và lợi nhuận đều đạt kết quả khả quan.

Ngày 3/4 vừa qua, Tập đoàn CMA là tập đoàn vận chuyển container hàng đầu nước Pháp vừa mở thêm tuyến tàu container Nghi Sơn - Singapore. Dự kiến, tần suất ban đầu là 1 chuyến/2 tuần sau đó sẽ nâng lên.

Ngày 12/5/2021, Cục Phòng vệ thương mại, Bộ Công Thương sẽ tổ chức phiên tham vấn công khai vụ việc điều tra chống bán phá giá và chống trợ cấp đối với một số sản phẩm đường mía có xuất xứ từ Vương quốc Thái Lan (mã số vụ việc: AD13-AS01).

Sở Xây dựng Đà Nẵng cho biết đã công bố danh sách các dự án nhà ở thương mại cho phép và không cho phép tổ chức, cá nhân nước ngoài được quyền sở hữu nhà ở trên địa bàn thành phố.

Hoạt động xuất nhập khẩu qua cửa khẩu Lào Cai tiếp tục có sự tăng trưởng mạnh với giá trị hàng hóa xuất nhập khẩu và các loại hình dịch vụ khác đạt gần 950 triệu USD trong quý 1/2021, tăng 75% so với cùng kỳ năm trước.

Bộ Tài chính ban hành Thông tư 24/2021/TT-BTC quy định về mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí trong chăn nuôi.

Bộ Công Thương đang lấy ý kiến về dự thảo Thông tư quy định thí điểm mua bán điện trực tiếp giữa đơn vị phát điện từ năng lượng tái tạo với khách hàng sử dụng điện (cơ chế DPPA).

Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (HoSE: DPM) vừa công bố tài liệu đại hội đồng cổ đông thường niên 2021, chỉ tiêu doanh thu năm 2021 tăng gần 6% so với năm 2020, lên mức 8.331 tỷ đồng.

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455