Tin nóng:

Israel phát minh khẩu trang diệt virus SARS-CoV-2 bằng nhiệt

Nhóm khoa học Israel vừa công bố loại khẩu trang có thể tái sử dụng nhiều lần và còn có thể tự tiêu diệt virus SARS-CoV-2 sau khi được làm nóng lên 70 độ C. Sản phẩm được nghiên cứu nhằm giải quyết vấn đề môi trường trước nguy cơ gia tăng rác thải y tế trong bối cảnh dịch COVID-19 bùng phát toàn cầu.

Khẩu trang có thể diệt nCoV bằng nhiệt

Loại khẩu trang mới được thiết kế giống khẩu trang N95, có một van thông hơi ở mặt trước và dây cao su giúp cố định vị trí khi đeo. Khẩu trang có một cổng USB kết nối với nguồn điện, chẳng hạn bộ sạc điện thoại di động, làm nóng lớp sợi carbon bên trong lên đến 70 độ C - nền nhiệt đủ để tiêu diệt nCoV.

Theo giáo sư Yair Ein-Eli, từ Đại học Technion, Haifa, trưởng nhóm nghiên cứu, toàn bộ quá trình khử trùng của loại khẩu trang mới này mất khoảng 30 phút. Do đó, loại khẩu trang mới này tiết kiệm về kinh tế và thân thiện với môi trường hơn so với khẩu trang dùng một lần.

Thử nghiệm làm nóng khẩu trang nguyên mẫu 20 lần, mỗi lần nửa tiếng. Kết quả, độ bền của khẩu trang vẫn giữ nguyên và không ảnh hưởng tới hiệu quả sử dụng. Tuy nhiên, các nhà khoa học nhấn mạnh người dùng không nên đeo khẩu trang khi đang sạc điện.

Nhóm nghiên cứu đã nộp bằng sáng chế sản phẩm từ cuối tháng 3, đang thảo luận với một công ty tư nhân về việc thương mại hóa sản phẩm trong thời gian tới. 

Sản phẩm được nghiên cứu nhằm giải quyết vấn đề môi trường trước nguy cơ gia tăng rác thải y tế trong bối cảnh dịch COVID-19 bùng phát toàn cầu.

"Nhu cầu sử dụng khẩu trang dùng một lần trên thế giới đang rất cao giữa cuộc khủng hoảng Covid-19, hơn thế sản phẩm này không thân thiện với môi trường và tốn kém tiền bạc", Ein-Eli nói. "Cần biến những khẩu trang dùng một lần có thể tái sử dụng và thân thiện với mối trường. Đây là giải pháp của chúng tôi".

Dự kiến, khẩu trang tự khử trùng sẽ có giá bán cao hơn khoảng 1 USD so với giá bán của khẩu trang y tế N95 thông thường.

Trung Anh

Bình luận bài viết

Bình luận

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách điện tử: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: [email protected]

Liên hệ quảng cáo: 0888484455