Khánh Hòa: Chính thức khai tử loại đất ở không hình thành đơn vị ở

Hàng chục dự án tại TP Nha Trang, Khánh Hoà trước đây có “đất ở không hình thành đơn vị ở” sẽ được chuyển sang đất kinh doanh thương mại.

 Đó là khẳng định của ông Nguyễn Tấn Tuân - Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa về việc khắc phục cấp đất không đúng với mục tiêu sử dụng đất trong đồ án quy hoạch sử dụng đất mà nhiệm kỳ trước cấp sai để lại.

Khánh Hòa Chính thức khai tử loại đất ở không hình thành đơn vị ở
Hàng loạt dự án tại Bắc bán đảo Cam Ranh sẽ được chuyển đổi mục đích sử dụng đất

Cụ thể, theo đồ án quy hoạch 1/2000 đã được phê duyệt tại Khu du lịch Bắc bán đảo Cam Ranh, nhiều khu vực, dự án, mục tiêu sử dụng đất trong đồ án quy hoạch là đất thương mại dịch vụ nhưng bằng những “sáng tạo” của mình, UBND tỉnh Khánh Hòa đã cấp đất trong đồ án 1/500 chuyển thành “đất ở không hình thành đơn vị ở”.

Theo đó, tại Khu du lịch Bắc bán đảo Cam Ranh, UBND tỉnh Khánh Hòa đã cấp giấy chứng nhận đầu tư cho hơn 40 dự án. Tuy nhiên, trong số đó có đến 22 dự án (17 dự án đã được giao đất và 5 dự án đã được duyệt nhưng chưa giao đất) đã được tỉnh này cấp đất sai quy hoạch từ đất thương mại dịch vụ thành đất ở không hình thành đơn vị ở.

Điển hình, Dự án Sân gorl và biệt thự sinh thái Cam Ranh của Công ty cổ phần đầu tư dầu khí Nha Trang được UBND tỉnh Khánh Hòa giao hơn 157.000m2 đất ở không hình thành đơn vị ở. Tuy nhiên, dự án triển khai chậm tiến độ và đã bị thu hồi.

Tương tự, Dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng Mỹ Mỹ Resort của công ty TNHH CARAVA RESORT tại Lô D9a với 22,2 ha, tuy nhiên dự án này cũng được UBND tỉnh Khánh Hòa giao hơn 85.000m2 đất ở không hình thành đơn vị ở thay vì đất thương mại dịch vụ.

Đặc biệt, Dự án Khu du lịch - dịch vụ tổng hợp Bắc bán đảo Cam Ranh của Công ty TNHH Hoàn Cầu Cam Ranh  Lô Thc, T11d, T11e, X18b, X18c , diện tích 56.98 ha) được tỉnh Khánh Hòa giao hơn 89.000m2 cũng là đất ở không hình thành đơn vị ở.

Ngoài 17 dự án đã được UBND tỉnh Khánh Hòa giao đất, thì theo Ban Quản lý KDL Bán đảo Cam Ranh, tại đây vẫn còn 5 dự án có đất ở không hình thành đơn vị ở trong quy hoạch chi tiết 1/500 được duyệt nhưng chưa giao đất.

Và theo nguồn tin của phóng viên, chỉ tính riêng tại Khu du lịch Bắc bán đảo Cam Ranh, UBND tỉnh Khánh Hòa đã cấp sai mục đích sử dụng đất cho hàng loạt dự án với hàng trăm nghìn m2 đất thương mại dịch vụ thành đất ở không hình thành đơn vị ở.

Khánh Hòa Chính thức khai tử loại đất ở không hình thành đơn vị ở
Nhiều dự án tại TP Nha Trang đã được chuyển sang đất thương mại dịch vụ để phù hợp với quy hoạch

Theo thông báo kết quả kiểm toán 2017 của Kiểm toán Nhà nước về công tác quản lý, sử dụng đất tại Khu du lịch Bắc bán đảo Cam Ranh có nội dung về đất ở không hình thành đơn vị ở chưa phù hợp với Luật Đất đai và các quy hoạch chung, quy hoạch tỷ lệ 1/2000 được duyệt thì có đến 22 dự án có đất ở không hình thành đơn vị ở.

Không chỉ ở Cam Ranh, trên địa bàn TP Nha Trang cũng có hàng loạt dự án cũng được UBND tỉnh Khánh Hòa cấp cho loạt đất mà không có trong Luật đất đai. Tuy nhiên, sau khi có kết quả thanh kiểm tra của Trung ương, tỉnh Khánh Hòa cũng đã lần lượt có động thái khắc phục, điều chỉnh nội dung giao đất từ “đất ở không hình thành đơn vị ở” sang “đất thương mại dịch vụ” đối với một loạt dự án trên địa bàn TP Nha Trang và Cam Ranh để phù hợp với quy hoạch chung đã được phê duyệt. 

Thục Uyên

Bình luận bài viết

Bình luận

Những thông tin về thành lập TP Thủ Đức đã và đang khiến bất động sản tại 3 quận phía Đông gồm quận 2, quận 9 và Thủ Đức liên tục tăng thời gian qua.

Thông tin trên được lãnh đạo UBND TPHCM cho biết tại hội thảo “Tổng quan kinh tế thế giới, Việt Nam trong thời kỳ Covid-19 và động lực phát triên mới thị trường bất động sản (BĐS) khu vực phía Nam” tổ chức ngày 21/1.

Mới đây, Sở Xây dựng Bình Định vừa ra thông báo nhằm cảnh báo khách hàng về việc những thông tin rao bán tràn lan liên quan đến dự án căn hộ cao cấp I Tower Quy Nhơn tại 28 đường Lê Duẩn, phường Lý Thường Kiệt, thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định.

Mới đây, lãnh đạo UBND phường 8, TP Đà Lạt Lâm Đồng cho biết, quá trình kiểm tra công trình nhà chờ tại Khu du lịch (KDL) Thung lũng tình yêu mới đây, phía chủ đầu tư không cung cấp được giấy phép do cơ quan chức năng có thẩm quyền cấp, UBND phường đã đình chỉ công trình xây dựng trái phép này và yêu cầu chủ đầu tư tháo dỡ toàn bộ phần công trình sai phạm, trả lại hiện trạng ban đầu.

Chánh thanh tra UBND tỉnh Lâm Đồng – Nguyễn Ngọc Ánh vừa ký quyết định số 55/QD-TTr về việc thanh tra trách nhiệm Chủ tịch UBND TP. Bảo Lộc trong công tác quản lý, sử dụng đất và quản lý đầu tư xây dựng cơ bản trên địa bàn.

Mới đây, UBND tỉnh Lâm Đồng đã có văn bản thống nhất chủ trương chấm dứt hoạt động dự án đầu tư Sân golf và khu nghỉ dưỡng Đà Lạt.

Phú Quốc không còn là sân chơi của những người đầu cơ, lướt sóng mà đang dần trở thành điểm đến của những nhà đầu tư mong muốn đầu tư lâu dài, đầu tư vào sự phát triển bền vững. Trong đó, Nam đảo với quy hoạch ấn tượng đang được xem là “mỏ vàng” mới của BĐS đảo Ngọc.

Du lịch và Nghỉ dưỡng tại những khách sạn 5 sao luôn mang lại cảm giác thư thái, tràn đầy năng lượng khi được sống trong tiện nghi đẳng cấp, không gian thoáng rộng và những trải nghiệm giúp thực sự thư giãn tái tạo năng lượng tối đa.

Theo Sở giao thông vận tải TP.HCM, trong năm 2021, nhiều dự án giao thông hạ tầng trọng điểm, cấp bách sẽ được ưu tiên bố trí vốn để đẩy nhanh công tác chuẩn bị. Việc đầu tư các dự án được xác định dựa trên những tiêu chí đánh giá tại Đề án phát triển kết cấu hạ tầng giao thông trên địa bàn thành phố giai đoạn 2020-2030, mới được UBND TP thông qua.

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455