Tin nóng:

Tiếp tục siết chặt Condotel và dự án “không hình thành đơn vị ở”

Mới đây, Bộ Xây dựng đã có ý kiến về việc cần phải “siết chặt” hơn nữa các quy định về xây dựng thuộc những dự án có loại hình “đất ở không hình thành đơn vị ở”.

Sau bài toán cấp “sổ đỏ” tiếp tục siết chặt xây dựng

Trong những năm vừa qua, tại một số tỉnh, thành phố đã xuất hiện loại hình bất động sản mới như căn hộ lưu trú- căn hộ du lịch (condotel), văn phòng kết hợp lưu trú (officetel), biệt thự nghỉ dưỡng/ biệt thự du lịch (resort villa), nhà ở thương mại liên kế (shophouse) nhằm đáp ứng nhu cầu thực tế, đa dạng hóa sản phẩm của thị trường bất động sản. Cùng với việc thực hiện quản lý đầu tư xây dựng theo các quy định hiện hành của pháp luật về đất đai, quy hoạch xây dựng, đầu tư xây dựng, môi trường,... hành lang pháp lý cũng đang được tiếp tục hoàn thiện để điều chỉnh các yếu tố đặc thù của loại hình này

Tuy nhiên, trong quá trình đầu tư xây dựng, vận hành các các công trình có loại hình bất động sản nêu trên, vẫn còn một số vấn đề tồn tại như: tại một số đồ án quy hoạch xây dựng tuy đã xác định chức năng căn hộ lưu trú, văn phòng kết hợp lưu trú, biệt thự nghỉ dưỡng song chưa tính toán cụ thể về dân số của loại hình lưu trú này; xuất hiện một số vướng mắc, bất cập trong vận hành, quản lý sử dụng tòa nhà có chức năng căn hộ lưu trú, văn phòng kết hợp lưu trú do có nhiều chủ sở hữu, chủ sử dụng, vận hành khai thác; thiếu quy định pháp lý ràng buộc trong quan hệ hợp đồng giữa các nhà đầu tư ban đầu và nhà đầu tư thứ cấp; các địa phương vẫn còn lúng túng trong việc cấp giấy tờ sở hữu cho các căn hộ lưu trú, văn phòng kết hợp lưu trú, biệt thự nghỉ dưỡng,… Ngoài ra, khi kinh doanh gặp khó khăn, một số chủ đầu tư xin chuyển đổi loại hình căn hộ lưu trú, văn phòng kết hợp lưu trú sang căn hộ ở gây áp lực lên hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội của khu vực.

Tiếp tục siết chặt Condotel và dự án “không hình thành đơn vị ở”
Bộ Xây dựng đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc quản lý đầu tư xây dựng dự án có bố trí căn hộ lưu trú, văn phòng kết hợp lưu trú, biệt thự nghỉ dưỡng, nhà ở thương mại liên kế (ảnh: internet)

Mới đây, Bộ Xây dựng đã có ý kiến về việc cần phải “siết chặt” hơn nữa các quy định về xây dựng thuộc những dự án có loại hình “đất ở không hình thành đơn vị ở”.

Theo đó, Ngày 03/9/2020, Bộ Xây dựng đã có công văn 4308/BXD-HĐXD gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc quản lý đầu tư xây dựng dự án có bố trí căn hộ lưu trú, văn phòng kết hợp lưu trú, biệt thự nghỉ dưỡng, nhà ở thương mại liên kế

Cụ thể, Bộ Xây dựng đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nâng cao công tác quản lý và lưu ý 04 nội dung.

Thứ nhất, khi xem xét thẩm định, phê duyệt quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết xây dựng phải làm rõ về quy mô về diện tích sàn xây dựng, số lượng căn, chỉ tiêu dân số đối với việc bố trí các chức năng căn hộ lưu trú, văn phòng kết hợp lưu trú, biệt thự du lịch, nhà ở thương mại liên kế để xác định các chỉ tiêu, yêu cầu về hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội.

Thứ hai, Khi quyết định chủ trương đầu tư các dự án đầu tư xây dựng có các loại hình bất động sản nêu trên cần đảm bảo tính thống nhất về mục đích đầu tư, mục đích sử dụng đất với chức năng của công trình; lưu ý việc hình thành và phát triển loại hình bất động sản này phải phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương theo từng thời kỳ.

Thứ ba, cân nhắc công tác cấp mới các thủ tục pháp lý cho phép đầu tư xây dựng (phê duyệt quy hoạch, quyết định chủ trương đầu tư các dự án đầu tư xây dựng có các loại hình bất động sản nêu trên).

Thứ tư, khi thực hiện công tác thẩm định, cấp phép xây dựng rà soát kỹ các cơ sở pháp lý về quy hoạch xây dựng, chủ trương đầu tư, đánh giá việc tuân thủ hệ thống tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật, đặc biệt là các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật trường hợp còn thông tin chưa rõ liên quan đến dân số của chức năng lưu trú, khả năng đáp ứng hạ tầng khu vực thì cần có văn bản gửi cơ quan quản lý quy hoạch của địa phương để được làm rõ.

Những năm gần đây condotel được phát triển nhanh ở Việt Nam từ năm 2015, cao trào năm 2016, 2017. Tuy nhiên, từ năm 2019, 2020 thị trường bất động sản nghỉ dưỡng có xu hướng chững lại. Vấn đề pháp lý, được xem là rào cản với bất động sản du lịch nghỉ dưỡng dù xuất hiện tại thị trường Việt Nam từ năm 2014 đến nay nhưng  loại hình này vẫn chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu là “sổ đỏ” như các loại hình bất động sản khác.

Điểm duy nhất để hấp dẫn các nhà đầu tư cá nhân là mức lợi nhuận từ 8 - 12% mà các chủ đầu tư đưa ra. Nhưng điều này không có được sự đảm bảo khi có những dự án đã đổ vỡ không giữ được cam kết lợi nhuận với khách hàng.

Bài học ở Khánh Hoà làm “bức tranh” condotel thêm u ám

Theo báo cáo của Bộ Công an gửi tới Thủ tướng, việc quản lý, kinh doanh condotel, officetel và biệt thự du lịch dẫn đến nguy cơ mất an ninh, trật tự. Cả nước hiện có khoảng gần 83.000 căn condotel, hơn 28.000 biệt thự du lịch, tập trung chủ yếu ở Hà Nội, TP.HCM, Quy Nhơn, Đà Nẵng, Khánh Hòa, Kiên Giang, Quảng Ninh... Có khoảng hơn 16.000 officetel, tập trung nhiều ở Hà Nội và TP.HCM.

Tiếp tục siết chặt Condotel và dự án “không hình thành đơn vị ở”
Dự án Long Thành Hòa Bình – Luxury Resort là "đất ở không hình thành đơn vị ở"

Cũng theo Bộ Công an, viện dẫn Văn bản số 703/BTNMT-TCQLĐĐ ngày 14.2.2020 của Bộ TN - MT hướng dẫn xác định đất xây dựng căn hộ du lịch, biệt thự du lịch là đất thương mại, dịch vụ; các căn hộ du lịch, biệt thự du lịch có đủ điều kiện được chuyển nhượng theo quy định của luật Kinh doanh bất động sản; việc chứng nhận sở hữu công trình xây dựng cho bên nhận chuyển nhượng được thực hiện theo Chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng không phải nhà ở, và cho rằng, Bộ TN-MT chưa hướng dẫn rõ việc giấy chứng nhận quyền sở hữu tài sản căn hộ du lịch, biệt thự du lịch sẽ được cấp cho chủ đầu tư dự án, hay cho từng người mua căn hộ.

Trường hợp cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu tài sản cấp cho từng người mua căn hộ trong dự án, sẽ phát sinh nhiều vấn đề phức tạp về an ninh trật tự trong quản lý vận hành tòa nhà, quản lý hoạt động đầu tư kinh doanh căn hộ; quản lý, thu hồi dự án khi hết thời hạn sử dụng đất của dự án.

Mới đây nhất sau khi công bố Kết luận thanh tra tại tỉnh Khánh Hoà, Thanh tra Chính phủ đã kiến nghị Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành trung ương, các địa phương trước mắt tạm dừng cấp phép dự án condotel cho đến khi hệ thống pháp luật được hoàn thiện theo các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Mộc Phong

Bình luận bài viết

Bình luận

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách điện tử: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455