Khánh Hoà: Hàng loạt sai phạm về quy hoạch, đấu thầu và cấp phép xây dựng giai đoạn 2017-2020

Kiểm toán Nhà nước (KTNN) khu vực VIII vừa có thông báo kết quả kiểm toán chuyên đề việc quản lý quy hoạch, cấp phép xây dựng tại các khu đô thị giai đoạn 2017 - 2020 trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa.

Hàng loạt sai phạm trong quá trình phê duyệt dự án

Theo KTNN, giai đoạn 2017 - 2020, UBND tỉnh Khánh Hòa đã cho thỏa thuận phương án kiến trúc đối với một số quy hoạch chi tiết 1/500 chưa tuân thủ Quy chế quản lý quy hoạch, kiến trúc đô thị đã phê duyệt hoặc chưa có trong quy hoạch phân khu, quy hoạch 1/2000.

Đồng thời, Khánh Hòa phê duyệt chủ trương đầu tư, phê duyệt quy hoạch xây dựng, quy hoạch 1/500 trên phần diện tích đất lấn biển nhưng chưa có trong quy hoạch sử dụng đất và kế hoạch sử dụng đất đã được duyệt.

Trong giai đoạn 2017 - 2020, UBND tỉnh Khánh Hòa đã cho thỏa thuận phương án kiến trúc đối với một số quy hoạch chi tiết 1/500 chưa tuân thủ Quy chế quản lý quy hoạch, kiến trúc đô thị đã phê duyệt hoặc chưa có trong quy hoạch phân khu, quy hoạch 1/2000.

Đồng thời, Khánh Hòa phê duyệt chủ trương đầu tư, phê duyệt quy hoạch xây dựng, quy hoạch 1/500 trên phần diện tích đất lấn biển nhưng chưa có trong quy hoạch sử dụng đất và kế hoạch sử dụng đất đã được duyệt.

Bên cạnh đó, UBND tỉnh Khánh Hòa còn đồng ý chủ trương giao đất, cho thuê đất thực hiện dự án mà không thông qua đấu giá quyền sử dụng đất.

Sở Xây dựng tham mưu UBND tỉnh phê duyệt quy hoạch và điều chỉnh quy hoạch xây dựng đối với các khu đất kinh doanh, dịch vụ thành đất ở không hình thành đơn vị ở là chưa đúng quy định của Luật Đất đai.

Ngoài ra, Sở này còn tổ chức thẩm định và cho ý kiến về thiết kế cơ sở đối với các công trình có quy mô trên 25 tầng, có chiều cao trên 75 m không đúng thẩm quyền theo quy định.

Bên cạnh đó, KTNN đã chỉ ra các bất cập về tham mưu thu hồi đất, giao đất, cho thuê đất, chuyển đổi mục đích sử dụng đất chưa phù hợp với quy hoạch chi tiết được xây dựng; công tác kiểm tra, thanh tra sử dụng đất đối với các tổ chức, cá nhân chưa kịp thời...

Hay việc cấp nhiều giấy phép xây dựng mà chưa có báo cáo đánh giá tác động môi trường, không tuân thủ diện tích xây dựng theo quy hoạch đã được phê duyệt, cấp phép cho các trường hợp được miễn giấy phép xây dựng; công tác quản lý sau cấp phép chưa được thực hiện nghiêm túc, kịp thời…

Theo KTNN chỉ ra nhiều sai phạm tại một số dự án như Khu du lịch Vogue Resort chậm tiến độ, được Sở Kế hoạch Đầu tư cho phép giãn tiến độ đến 10/2021 nhưng dự án chưa thực hiện điều chỉnh quyết định chủ trương đầu tư.

Hay dự án Tổ hợp khách sạn du lịch, căn hộ du lịch, bán và cho thuê Trimet Nha Trang – Bay View Park còn nhiều bất cập trong việc xác định giá đất, ký hợp đồng thuê đất.

Khánh Hoà Hàng loạt sai phạm về quy hoạch đấu thầu và cấp phép xây dựng
Dự án Tổ hợp khách sạn du lịch, căn hộ du lịch, bán và cho thuê Trimet Nha Trang – Bay View Park còn nhiều bất cập trong việc xác định giá đất, ký hợp đồng thuê đất.

Đến thời điểm kiểm toán, dự án chậm tiến độ 4 năm chưa được UBND tỉnh Khánh Hòa cho phép gia hạn thời gian thực hiện dự án, chưa được điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư, chưa được cấp phép xây dựng.

Tương tự, khu đô thị (KĐT) Lê Hồng Phong II (Nha Trang) đến thời điểm kiểm toán dự án chưa xác định được giá đất để tính tiền sử dụng đất, tiền thuê đất nhưng địa phương đã giao đất lần đầu cho chủ đầu tư từ năm 2015. Hiện nay, hàng ngàn người dân ở KĐT này đã xây dựng xong nhà và ở nhiều năm nhưng chưa làm được sổ đỏ do vướng thủ tục giữa chủ đầu tư và cơ quan nhà nước.

Theo KTNN cho biết, đối với trường hợp cấp GPXD cho Công ty TNHH Ana Marina Nha Trang khi chủ đầu tư xin GPXD chưa được UBND tỉnh đồng ý chuyển tên người sử dụng đất theo Quyết định cho thuê đất của UBND tỉnh.

UBND tỉnh đồng ý và phê duyệt điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết của Công ty TNHH Sao Mai Anh trong quá trình thi công xây dựng đã vi phạm khi tự ý thi công xây dựng mở rộng, nâng cốt tầng hầm công trình sai so với GPXD được cấp và quy hoạch chỉ tiết ban đầu đã được phê duyệt.

Công tác thanh kiểm tra chưa phát hiện đầy đủ các sai phạm; chưa đôn đốc kiểm tra việc thực hiện kết luận thanh tra và xử lý vi phạm xây dựng sai phép, xây dựng không phép dẫn đến các công trình xây dựng không đúng giấy phép xây dựng, xây dựng không phép vẫn tồn tại làm ảnh hưởng đến tính hiệu lực, hiệu quả trong công tác quản lý nhà nước về quy hoạch xây dựng và kiến trúc cảnh quan đô thị.

Tổ chức kiểm điểm trách nhiệm đối với các sai sót còn tồn tại

Để khắc phục các tồn tại, KTNN kiến nghị UBND tỉnh Khánh Hòa chỉ đạo các đơn vị có liên quan rà soát, tham mưu xác định giá đất để làm cơ sở tính thu tiền sử dụng đất, tiền thuê đất đối với các dự án đã được giao đất, cho thuê đất nhưng chưa được UBND tỉnh này phê duyệt giá đất; dự án điều chỉnh quy hoạch có ảnh hưởng đến nghĩa vụ nộp ngân sách nhưng chưa xác định lại giá đất… KTNN tạm xác định số tiền khoảng 482 tỷ đồng.

KTNN cũng kiến nghị UBND tỉnh Khánh Hòa khẩn trương lập, phê duyệt Quy hoạch tỉnh Khánh Hòa thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 theo nhiệm vụ quy hoạch đã được Thủ tướng phê duyệt.

Đặc biệt, tỉnh sớm chỉ đạo Sở Xây dựng, Sở TN-MT, UBND TP.Nha Trang, H.Diên Khánh và Cam Lâm rà soát làm rõ trách nhiệm và xử lý theo quy định pháp luật trong việc cho phép hộ dân phân lô, tách thửa, mở đường giao thông không đúng quy hoạch; cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với các trường hợp chưa đủ điều kiện phân lô, tách thửa, đầu tư cơ sở hạ tầng chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền kiểm tra, thẩm định.

Ngoài ra, KTNN đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo các đơn vị, tổ chức kiểm điểm trách nhiệm đối với các sai sót còn tồn tại; chỉ đạo các sở ngành liên quan tổ chức kiểm điểm và xử lý trách nhiệm trong việc tham mưu giao đất, cho thuê đất thực hiện dự án không thông qua đấu giá; làm rõ trách nhiệm tập thể, cá nhân liên quan trong việc giao đất, cho thuê đất chưa phù hợp với quy hoạch và chưa có trong kế hoạch sử dụng đất hằng năm.

Thiên An

Bình luận bài viết

BerRiver Jardin trở thành tâm điểm của bất động sản phía Đông Hà Nội không chỉ bởi vị trí đắc địa, tiện ích đầy đủ, mà còn nhờ thiết kế ấn tượng mang đến một không gian sống tiện nghi, thoải mái nhất cho cư dân.

Nhu cầu được đẩy lên cao, nguồn cung khan hiếm khiến mức giá của các căn hộ hướng sông được đẩy lên cao hơn so với những sản phẩm cùng phân khúc.

Bộ Xây dựng vừa cho ý kiến về nội dung Đồ án Quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 Dự án Vườn thú hoang dã Safari và Khu du lịch nghỉ dưỡng Bình Châu (Safari Hồ Tràm), huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Thành phố Sùng Tả (Quảng Tây, Trung Quốc) thông báo đến cơ quan chức năng tỉnh Lạng Sơn về việc tạm dừng thông quan hàng hóa qua cửa khẩu Chi Ma.

Thanh tra tỉnh Cao Bằng cho rằng để xảy ra những vi phạm trên trách nhiệm là của Lãnh đạo, văn phòng Ban quản ký các khu kinh tế.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455