Khánh Hoà: Khách hàng “ôm trái đắng” khi mua siêu dự án cao cấp The Arena Cam Ranh

Dự án The Arena (phường Cam Nghĩa, thành phố Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa) do Công ty CP Trần Thái Cam Ranh làm chủ đầu tư và được giới thiệu là dự án cao cấp đạt chuẩn 5 sao. Thế nhưng, dù chưa kịp nhận căn hộ thì giữa hàng và Công ty CP Trần Thái Cam Ranh đã xảy ra nhiều mâu thuẫn và hàng loạt sai phạm trong quá trình xây dựng.

Mới đây, khách hàng mua dự án The Arena (phường Cam Nghĩa, thành phố Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa) đã căng băng rôn tố Công ty CP Trần Thái Cam Ranh lừa đảo chiếm đoạt tài sản của khách hàng.

Cụ thể, theo phản ánh của khách hàng, hiện nay dự án The Arena ký kết hơn 4.000 hợp đồng mua bán căn hộ. Theo khách hàng, khi mua căn hộ tại dự án, khách hàng được kí kết hợp đồng bàn giao vào tháng 6/2020 nhưng thực trạng dự án thì phần xây thô cũng chưa hoàn thiện xong.

Bên cạnh đó, từ lúc mở bán đến nay chủ đầu tư chưa một lần nào cung cấp công khai hồ sơ pháp lý của dự án cho khách hàng được biết.

Khánh Hoà Khách hàng “ôm trái đắng” khi mua siêu dự án cao cấp The Arena Cam Ranh
Khách hàng “ôm trái đắng” khi mua siêu dự án cao cấp The Arena Cam Ranh.

Nhận thấy sự mập mờ trong việc không cung cấp pháp lý cho khách hàng được nắm rõ nên khách hàng đã đặt nhiều nghi vấn về việc chủ đầu tư đang có dấu hiệu lừa dối, huy động vốn trái phép. Qua đó, khách hàng đã gởi đơn kiến nghị yêu cầu Công ty CP Trần Thái Cam Ranh hoàn trả số tiền mà nhóm khách hàng đã nộp và bồi thường thiệt hại hợp đồng mua bán các căn hộ thuộc dự án The Arena. 

Dù đã gởi đơn đến chủ đầu tư nhưng vẫn không nhận được phản hồi sự việc. Vào ngày 06/5/202 nhiều khách hàng đã đến trực tiếp trụ sở chính của Công ty CP Trần Thái Cam Ranh theo như lịch làm việc đã hẹn trước với mong muốn xác thực tình trạng thi công và giấy tờ pháp lý tại dự án thế nhưng không được gặp lãnh đạo công ty này.

Sau đó, ngày 13/7/2020, một số khách hàng mua căn hộ tại dự án The Arena Cam Ranh (Bãi Dài, TP. Cam Ranh - Khánh Hòa) phản ánh chủ đầu tư dự án là Công ty CP Trần Thái Cam Ranh xây dựng tại dự án thực tế chưa đúng với tiến độ đóng tiền.

Theo khách hàng cho biết, tiến độ thanh toán mà Công ty CP Trần Thái Cam Ranh đưa ra tại dự án The Arena Cam Ranh thể hiện, vào tháng 6/2020 khách hàng sẽ đóng tiếp 25% giá trị căn hộ, 2% phí bảo trì và VAT, đồng thời chủ đầu tư sẽ bàn giao căn hộ cho khách hàng.

Khánh Hoà Khách hàng “ôm trái đắng” khi mua siêu dự án cao cấp The Arena Cam Ranh
Tiến độ thanh toán của siêu dự án cao cấp The Arena Cam Ranh.

Theo Điều 5.2 của Hợp đồng mua bán căn hộ dự án The Arena, nghĩa vụ của Bên bán là cung cấp cho bên mua các thông tin chính xác về quy hoạch chi tiết, thiết kế tòa nhà và thiết kế căn hộ đã được phê duyệt. Xây dựng căn hộ, tòa nhà và các công trình hạ tầng theo nội dung hồ sơ dự án và tiến độ đã thông báo cho bên mua do bên bán lập trên cơ sở hồ sơ dự án được phê duyệt.

Tuy vậy, chủ đầu tư lại luôn yêu cầu các khách hàng nộp tiền và đe dọa nếu không nộp tiền thì sẽ phạt hoặc thanh lý hợp đồng với một bảng kê phạt thanh lý lên tới 30% giá trị số tiền đã nộp.

Quá bức xúc với cách làm việc của chủ đầu tư, ngày 11/05/2020 khách hàng đã làm đơn kiến nghị gửi Chủ tịch UBND Khánh Hoà, Sở Xây dựng; Các cơ quan, ban, ngành liên quan cùng các cơ quan thông tấn báo chí để cầu cứu.

Trao đổi với báo chí ngày 1/9, ông Trần Văn Thọ, Phó Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa, xác nhận dự án The Arena tại phường Cam Nghĩa, TP Cam Ranh do Công ty CP Trần Thái Cam Ranh làm chủ đầu tư đang xây dựng không phép. Mặc dù vậy, chủ đầu tư vẫn đang ngang nhiên thi công rầm rộ và rao bán hàng ngàn căn hộ condotel.

Theo ông Thọ, tháng 10-2018, Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hoà đã xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Trần Thái Cam Ranh 40 triệu đồng do tổ chức thi công công trình tại dự án The Arena không có giấy phép xây dựng.

Cũng theo ông Thọ, Sở cũng yêu cầu chủ đầu tư dừng mọi hoạt động thi công cho đến khi được cấp giấy phép. Tuy nhiên, sau đó họ vẫn tiếp tục làm. Sở đã nhiều lần nhắc nhở, cảnh báo nhưng chủ đầu tư vẫn không chấp hành. Theo quy định, khi chưa có giấy phép mà thi công là phạm luật.

Theo tìm hiểu, dự án The Arena là tổ hợp khu vui chơi giải trí kết hợp du lịch nghỉ dưỡng do Công ty CP Trần Thái Cam Ranh làm chủ đầu tư. Theo quảng cáo của chủ đầu tư, ngoài khu biệt thự, 126 shophouse, dự án còn bao gồm 4 tòa khu căn hộ Condotel với hơn 5.000 căn (cao từ 21 - 25 tầng)

Theo hồ sơ được biết, năm 2009, UBND tỉnh Khánh Hòa đã cấp Giấy chứng nhận đậu tư cho Công ty CP Đầu tư du lịch và Thể thao Trần Thái Nam Long thực hiện dự án “Khu liên hợp du lịch - thương mại - câu lạc bộ du thuyền Trần Thái Nam Long” tại các lô D14d, TT9 và TT3, thuộc Khu 4 Bắc bán đảo Cam Ranh (TP Cam Ranh) với 26,3ha trong thời hạn 50 năm.

Năm 2012, UBND tỉnh Khánh Hòa đã thay đổi giấy chứng nhận đầu tư trên cho Công ty CP Trần Thái Cam Ranh tại dự án này với quy mô 27,5 ha với nội dung thuê đất trả tiền hàng năm (thời hạn 50 năm), để xây dựng khu biệt thự và căn hộ để bán và cho thuê. Đồng thời, yêu cầu sau 4 năm, dự án phải xây dựng và đưa vào sử dụng.

Thế nhưng, thay vì yêu cầu nhà đầu tư thực hiện dự án như được phê duyệt, đúng tiến độ thì các cơ quan chức năng và UBND tỉnh Khánh Hòa đã liên tục điều chỉnh Giấy chứng nhận đầu tư và điều chỉnh quy hoạch chi tiết cho “siêu” dự án liên tục trong suốt từ năm 2012 đến cuối năm 2017.

Qua đây, với việc thay đổi liên tục như vậy khiến khách hàng khó có thể phân biệt được dự án đã có đủ điều kiện pháp lý hay chưa, tiềm ẩn rất nhiều rủi ro khi quyết định đầu tư vào dự án.

Tâm An

Bình luận bài viết

Bình luận

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách điện tử: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455