17:28 02/06/2022

Khi mọi thứ đều tăng, chỉ thu nhập giảm!

Những ngày này, bước chân ra đường, không ít người than “tiêu tiền như bị mất cắp” vì nhiều loại mặt hàng giá tăng phi mã.

Tôi có chiếc xe cũ, trước đây đổ đầy bình xăng chỉ hết tầm 70.000 đồng. Hôm nay cũng bình xăng đó, cô bán xăng hô “100.000 đồng cho tròn nhé” (cho tròn nhé nghĩa là nếu đầy chắc phải thêm 5-10.000 đồng nữa). Giật bắn mình, nhưng vẫn đành móc ví trả tiền vì biết giá xăng hôm qua lại vừa tăng kỷ lục.

Mua xăng xong, chạy ra chợ, lướt qua hàng rau, cậu thanh niên có nước da đen sạm, cười mà như mếu khi nghe chị khách kêu “ối, có nhầm không, sao tận 15.000 đồng bó rau bé tý”. Không nhầm, quả thực tất cả các loại rau: cải, muống, ngót, mùng tơi... đều tăng gấp rưỡi so với 2 tuần trước.

Lý giải nguyên do rau xanh tăng giá, cậu bán hàng tỏ ra khá chuyên nghiệp: “nhiều ngày nay mưa gió liên miên, rau ngập úng hết nên khan hiếm, giá cao; thêm nữa xăng tăng giá cao thế, chi phí đầu vào, chi phí vận chuyển cũng tăng, nên giá các mặt hàng đều tăng là đương nhiên thôi mà chị”...

Nghe giải thích rõ là có lý, đành ngậm ngùi cầm bó rau bé tý, chạy qua hàng thực phẩm định mua chú chim câu về cải thiện. Cũng dễ đến cả tháng rồi chưa mua vì bữa đó thấy chú chim bé tý giá cũng đã 90.000 đồng, nên chê đắt. Ai dè, bữa nay, lúc thanh toán, cậu thu ngân in phiếu 105.000 đồng. Ơ kìa, thế giá lại tăng tới hơn 15%.

Không chỉ lương thực thực phẩm tăng giá, giá nguyên vật liệu xây dựng từ Tết cũng tăng dựng đứng, kéo theo giá nhà bán, cho thuê cũng tăng chóng mặt.

Bữa rồi nghe cô em than giá nhà thuê đắt quá. Căn chung cư mini 1 phòng chưa đến 20m2, bữa trước Tết cũng nhà đó có 3,5-4 triệu/phòng, giờ hỏi lại đã tăng lên 5 triệu/phòng. Giá cao, lại thêm điện nước cũng cao, chi phí thuê nhà vượt quá 50% thu nhập, đành phải rủ người ở cùng để tiết kiệm chi phí.

Chuyện học hành, sách vở cũng không nằm ngoài quy luật “tăng giá”.

Chị bạn năm nay có con đi mẫu giáo, khảo sát qua một lượt các trường mầm non trong khu, trường nào cũng thông báo học phí năm nay tăng, ít thì 10%, nhiều lên đến 20%. Rồi giá sách giáo khoa nghe nói cũng tăng 2-3 lần vì in “khổ to, giấy đẹp” như lời ngài Bộ trưởng.

Khi mọi thứ đều tăng chỉ thu nhập giảm
 Nhiều loại rau củ ở chợ đang tăng giá từng ngày. 

Mọi thứ đều tăng. Và mọi lý do cho cái sự tăng giá đều có vẻ vô cùng hợp lý.

Trong khi đó, kể từ đợt dịch Covid-19, nhiều cơ quan, doanh nghiệp bị ảnh hưởng nặng nề, buộc phải cắt giảm lương để duy trì hoạt động tối thiểu. Thời điểm này, dù dịch dã đã tạm yên, nhưng nguồn thu của nhiều doanh nghiệp vẫn chưa ổn định. Thêm vào đó, giá xăng dầu tăng cao, chi phí đầu vào của nhiều doanh nghiệp sản xuất cũng tăng theo, vì thế việc đưa lương về mức ban đầu – thời chưa có dịch covid – với nhiều doanh nghiệp vẫn là chuyện “bất khả thi”.

Lương giảm, giá cả các mặt hàng đồng loạt tăng. Tình trạng “giật gấu vá vai” là khá phổ biến trong các gia đình công nhân, viên chức, người lao động.

Trong khi đó, trên nghị trường Quốc hội, họp bàn các giải pháp phát triển kinh tế - xã hội, nhiều tư lệnh ngành phát biểu tiếp thu giải trình kiểu giá xăng tăng vì giá thế giới tăng; giá xăng Việt Nam còn thấp so với nhiều nước khác... mà ít để ý rằng, thu nhập bình quân đầu người của Việt Nam còn thấp hơn nhiều so với một số nước trong khu vực.

Hôm qua một tờ báo dẫn số liệu: Năm 2021, GDP bình quân đầu người của Việt Nam là 3.743 đô la/người/năm. Trong khi đó, GDP bình quân đầu người của Singapore là 62.113 đô la/người/năm, Malaysia (11.056 đô la/người/năm), Thái Lan (7.030 đô la/người/năm) và Indonesia (4.349 đô la/người/năm).

Thu nhập như vậy, nhưng giá một lít xăng ở Việt Nam đã lên đến 31.000 đồng. Trong khi đó, theo số liệu của Global Petrol Prices, hiện tại giá một lít xăng ở Malaysia khoảng gần 11.000 đồng, Indonesia khoảng 26.000 đồng, Thái Lan là gần 35.000 đồng....

Nhìn vào những con số trên để thấy sự bất hợp lý, thậm chí là vô cảm nếu đem so sánh giá xăng dầu của Việt Nam với thế giới hay hẹp hơn là ngay các nước trong khu vực.

Thế mới thấy, mọi sự so sánh đều khập khiễng. Ngay đến chuyện so sánh giữa  giá tăng – thu nhập giảm tưởng đâu cũng là nghịch lý mà gần như là “chân lý” ở ta.

Chuyện nực cười đến phát khóc là có thật!

Hoàng Bách

Theo dõi Thương Trường trên