Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV

15:31 01/06/2022

Giá xăng lại tăng kỉ lục, Đại biểu kiến nghị tiếp tục xem xét giảm thuế đối với xăng dầu 

Nêu ý kiến về giá xăng dầu, Đại biểu Nguyễn Thị Quyên Thanh ( Vĩnh Long) cho rằng, Quốc hội và Chính phủ nên tiếp tục xem xét việc giảm thuế đối với xăng dầu, nhằm kiểm soát giá mặt hàng này không vượt ngưỡng cao

Quan tâm đến việc cần thiết phải bình ổn giá cả vật tư đầu vào như giá phân bón, giá vật tư nông nghiệp, giá xăng dầu…  trong phiên thảo luận hôm nay (1/6), nhiều Đại biểu Quốc hội đã nêu ý kiến về vấn đề này.

Đại biểu Nguyễn Tạo (Lâm Đồng) thống nhất cao với các nội dung trong Báo cáo của Chính phủ về đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2021 và những tháng đầu năm 2022.

Giá xăng lại tăng kỉ lục Đại biểu kiến nghị tiếp tục xem xét giảm thuế đối với xăng dầu 
Đại biểu Nguyễn Tạo (Lâm Đồng). Ảnh: Quochoi

Đại biểu Nguyễn Tạo khẳng định, tình hình kinh tế xã hội của nước ta tiếp tục khởi sắc trên nhiều lĩnh vực. Việc triển khai thực hiện các chính sách của Nghị quyết 11 của Chính phủ về Chương trình phục hồi, phát triển kinh tế đã có những tín hiệu vui đáng chú ý. Đặc biệt, chính sách mở cửa du lịch sau ngày 15 tháng 3 đã tác động rõ nét đến hoạt động kinh tế xã hội của đất nước.

Bên cạnh những mặt tích cực của nền kinh tế, Đại biểu Nguyễn Tạo cũng chỉ ra những khó khăn nhất định như giá vật tư đầu vào phân bón tăng ở mức cao so với bình quân hằng năm do những diễn biến phức tạp của tình hình thế giới, giá xăng dầu, chuỗi giá trị nông sản còn bị hạn chế, chưa thực sự bền vững, tiêu thụ nông sản còn gặp nhiều khó khăn… 

Giá xăng tăng gần 1.000 đồng lập kỷ lục hơn 31.000 đồng/lít

Giá xăng tăng gần 1.000 đồng lập kỷ lục hơn 31.000 đồng/lít

Hôm nay 1/6 là thời điểm điều chỉnh giá xăng dầu theo chu kỳ của Liên Bộ Tài chính - Công Thương Trong kỳ điều hành này nhà điều hành đã đồng loạt tăng giá xăng dầu trong nước

Do vậy, đại biểu Nguyễn Tạo đề nghị Chính phủ cần có những chính sách can thiệp kịp thời để bình ổn giá cả vật tư đầu vào như giá phân bón, giá vật tư nông nghiệp, giá xăng dầu… 

Đồng thời có những giải pháp đấu tranh quyết liệt về gian lận thương mại, nhất là đối với phân bón, thuốc bảo vệ thực vật và chú trọng việc giải quyết cơ chế, thủ tục cải cách hành chính để đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công, đặc biệt là ba Chương trình mục tiêu quốc gia.

Cũng nêu ý kiến về giá xăng dầu, Đại biểu Nguyễn Thị Quyên Thanh ( Vĩnh Long) cho rằng, Quốc hội và Chính phủ nên tiếp tục xem xét việc giảm thuế đối với xăng dầu, nhằm kiểm soát giá mặt hàng này không vượt ngưỡng cao để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, hộ kinh doanh và người dân.

Cùng với đó, nghiên cứu tiếp tục giảm thuế bảo vệ môi trường và thuế tiêu thụ đặc biệt, kiềm chế giá xăng dầu là yếu tố quan trọng giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô nên cần khẩn trương thực hiện linh hoạt, hiệu quả. Bởi giá xăng dầu tăng ở mức cao sẽ gây ra nhiều khó khăn cho nền kinh tế, làm giảm hiệu quả của chính sách tài khóa và tiền tệ.

Theo đại biểu Trịnh Xuân An (Đồng Nai) cũng bày tỏ, trước diễn biến khó khăn của kinh tế thế giới, sức ép của lạm phát cần có chính sách bảo đảm cân đối cung - cầu, bình ổn giá cả hàng hóa nhất là xăng dầu.

Đại biểu Quốc hội Siu Hương (Gia Lai) cũng đề nghị Chính phủ sớm điều chỉnh giá một số mặt hàng có tác động đến sản xuất, kinh doanh. "Cử tri phản ánh nhiều giá cả sinh hoạt gia tăng liên tục, giá xăng tăng cao. Giá đầu vào sản xuất nông nghiệp cũng tăng cao. Các chỉ số giá tiêu dùng gia tăng ở nhiều lĩnh vực. Do vậy đề nghị Chính phủ có giải pháp điều chỉnh giá các mặt này, ổn định đời sống", đại biểu Hương nhấn mạnh.

Trong một diễn biến mới nhất, Liên Bộ Tài chính, Bộ Công Thương vừa thông báo tăng giá bán lẻ xăng dầu trong kỳ điều chỉnh hôm nay (1/6). Theo đó, xăng E5 RON 92 tăng 600 đồng/lít; xăng RON 95 tăng 920 đồng/lít; dầu diesel tăng 840 đồng/lít; dầu hỏa tăng 940 đồng/lít; giá dầu mazut tăng 310 đồng/kg.

Sau điều chỉnh, giá xăng E5 RON 92 tối đa là 30.230 đồng/lít; RON 95 là 31.570 đồng/lít; dầu diesel là 26.390 đồng/lít, dầu hỏa là 25.340 đồng/kg, dầu mazut là 20.900 đồng/kg.

Tại kỳ điều chỉnh này, cơ quan điều hành không trích quỹ bình ổn với xăng RON 95 và E5 RON 92, chỉ trích quỹ với các loại dầu, đồng thời chi quỹ bình ổn với xăng từ 100-500 đồng/lít tùy loại.

Như vậy, xăng đã có 5 phiên liên tiếp tăng giá, xô đổ kỷ lục cũ, đưa mặt hàng này leo lên đỉnh mới. Việc giá xăng dầu tăng quá cao, ảnh hưởng đến đời sống người dân, nền kinh tế trong giai đoạn phục hồi.

Trước đó, trong báo cáo đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, Bộ Công Thương cũng đề cập đến vấn đề giá xăng dầu.

Theo Bộ Công Thương, việc điều hành giá xăng dầu được Bộ phối hợp chặt chẽ với Bộ Tài chính. Trong các kỳ điều hành, Liên Bộ Công Thương, Bộ Tài chính đã sử dụng linh hoạt công cụ quỹ bình ổn giá để bảo đảm giá xăng dầu trong nước theo diễn biến giá thế giới nhưng mức tăng thấp hơn.

Đại biểu Trần Hoàng Ngân Cần lưu ý đến hai biến số quan trọng là giá xăng dầu và giá lương thực

Đại biểu Trần Hoàng Ngân Cần lưu ý đến hai biến số quan trọng là giá xăng dầu và giá lương thực

Để đạt mục tiêu kinh tế tăng trưởng 6 đến 6.5 kiểm soát lạm phát 4 trong năm 2022 đại biểu Trần Hoàng Ngân kiến nghị Chính phủ cần xây dựng hệ thống các giải pháp đồng bộ từ ngắn hạn trung hạn và dài hạn thích ứng với các kịch bản trong đó lưu ý đến hai biến số quan trọng là giá xăng dầu và giá lương thực

Hà Yên

Theo dõi Thương Trường trên