Khoanh vùng cách ly chưa hợp lý: Vừa lãng phí, vừa gây hoang mang

Để ngăn chặn dịch bệnh COVID-19, vừa qua một số địa phương đã tiến hành khoanh vùng cách ly. Tuy nhiên, thực tế đã xảy ra tình trạng có địa phương xác định quy mô cách ly chưa hợp lý, cách ly quá rộng,... dẫn đến tình trạng vừa lãng phí và vừa gây hoang mang cho người dân.

Trao đổi với báo chí về vấn đề này, PGS.TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, cho rằng, khoanh vùng một cộng đồng để cách ly là rất quan trọng. Tuy nhiên, quyết định quy mô vùng cách ly phải dựa trên bằng chứng khoa học về dịch tễ và hướng dẫn của cơ quan chuyên môn về tổ chức cách ly.

Do virus gây COVID-19 chỉ lây khi tiếp xúc gần hoặc tiếp xúc bề mặt có virus do người mắc bệnh thải ra, cho nên cơ quan chuyên môn phải tiến hành điều tra dịch tễ để xác định quy mô lây nhiễm. Quy mô lây nhiễm đến đâu thì tổ chức cách ly, khoanh vùng đến đó. Tránh tình trạng lo lắng thái quá, quyết định thái quá, một người mắc bệnh cách ly cả phố hoặc cách ly cả làng.

Quy mô đến đâu, khoanh vùng đến đó

PGS.TS Trần Đắc Phu cho rằng ở địa phương, vai trò của các trung tâm kiểm soát bệnh tật, Sở Y tế trong việc tham mưu cho lãnh đạo tỉnh ban hành quyết định khoanh vùng cách ly y tế là rất quan trọng.

Căn cứ để tham mưu trước hết phải dựa vào Quyết định 904/QĐ-BYT ngày 16/3/202 của Bộ Y tế về hướng dẫn thực hiện cách ly y tế tại vùng có dịch. Bên cạnh đó, còn cần phải căn cứ vào kết quả điều tra dịch tễ để xác định quy mô cách ly một cụm dân cư, một tổ dân phố, một dãy phố hoặc một tòa chung cư, hay một cơ quan, đơn vị…

Nếu bệnh nhân hoặc người nghi ngờ nhiễm bệnh không có liên hệ với với cộng đồng, với hàng xóm thì chỉ cần cách ly nhà bệnh nhân ở và có thể thực hiện khử khuẩn rộng hơn ở những căn liền kề để ngăn chặn dịch bệnh.

Trong lúc chống dịch, thời điểm ban đầu, để đáp ứng yêu cầu cấp thiết có thể đã quyết định cách ly cả một khu vực rộng, nhưng trong quá trình cách ly, nếu xác định mức độ lây lan không như ban đầu thì có thể rút gọn phạm vi cách ly lại.

Nhưng nếu kết quả điều tra dịch tễ phát hiện người nhiễm bệnh đã di chuyển đến địa điểm khác mặc dù họ không ở đó, nhưng có yếu tố lây nhiễm, thì chúng ta sẽ tổ chức cách ly ở địa điểm đó. Tóm lại, phải hết sức linh hoạt trong việc xác định quy mô để khoanh vùng, tổ chức cách ly cộng đồng.

Hiểu đúng để ứng xử đúng

Trước thực tế, tại 1 địa phương chỉ có vùng dịch quy mô nhỏ, nhưng người dân trong tỉnh khi đi đến địa phương khác lại bị coi là người đến từ vùng dịch, PGS.TS Trần Đắc Phu cho rằng cần phải hiểu đúng vấn đề này để có cách ứng xử phù hợp.

Theo ông, để xác định một vùng dịch phải xác định được những người lây nhiễm và yếu tố khả năng lây nhiễm. Vùng dịch có thể rất nhỏ, chỉ 2-3 nhà. Chỉ khi nào không xác định được ca bệnh xuất phát ở đâu, mà lại có sự lây lan trong cộng đồng thì mới đặt ra vấn đề vùng dịch lớn hơn.

Vừa qua, chúng ta phát hiện được nhiều ca bệnh xâm nhập từ bên ngoài về hoặc có những ca bệnh lây từ ca xâm nhập, xác định được vùng dịch . Như vậy không thể coi cả những người sống ở ngoài vùng dịch ở địa phương đó cũng đến từ vùng dịch như cách hiểu chưa đúng của một số người. Chúng ta phải hiểu kỹ vấn đề này - PGS. Trần Đắc Phu nói.

PGS.TS Trần Đắc Phu nhấn mạnh: Chúng ta cần hiểu biết đúng để ứng xử đúng, đảm bảo vừa thực hiện phòng chống dịch bệnh hiệu quả vừa gìn giữ sự đoàn kết trong cộng đồng./.

Theo VGP

Bình luận bài viết

Ngày 16/6, UBND tỉnh Vĩnh Phúc ban hành văn bản số 1574/QĐ-UBND về một số biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh trong tình hình mới.

Trong chiều 16/6/2021, Bộ Y tế đã làm việc với Công ty Cổ phần vắcxin Việt Nam (VNVC) thống nhất phân bổ lô hàng 288.100 liều vaccine mà VNVC đã nhận được từ AstraZeneca, ưu tiên cho các tỉnh đang có dịch COVID-19.

Theo đề nghị của Liên hợp quốc, vừa qua, Việt Nam đã tiếp nhận và điều trị khẩn cấp một bệnh nhân là nhân viên Liên hợp quốc nhiễm Covid-19 đang công tác tại một nước trong khu vực và trong tình trạng bệnh chuyển biến nặng.

Theo nhận định của Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, đợt nắng nóng lần này kéo dài từ nay đến 21/6 và nhiều khả năng có cường độ tương đương như đợt nắng nóng cuối tháng 5, đầu tháng 6 vừa qua. Cao điểm nắng nóng đợt này ở Bắc bộ tập trung từ ngày 19 - 21/6.

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, tỉnh Nghệ An quyết định giãn cách xã hội toàn bộ Thành phố Vinh từ 0h ngày 17/6.

Tại kỳ họp thứ tư do ông Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương chủ trì, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã xem xét kết quả kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm của một số tổ chức đảng và đảng viên ở tỉnh Bình Dương.

Chiều 16/6, Bộ Y tế công bố thêm 155 ca mắc mới (BN11481-11635), trong đó, 6 ca nhập cảnh được cách ly ngay, 149 ca lây nhiễm trong nước.

Ngày 16/6, UBND tỉnh Đắk Lắk vừa có văn bản hỏa tốc về việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh.

Một nhân viên thu gom rác ở Bình Dương đến khu cách ly tập trung ở TP.Vũng Tàu thu gom rác vừa có kết quả dương tính với Covid-19. Cơ quan chức năng xác định có 1 trường hợp F1 và 26 F2.

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455