20:34 20/03/2022

Khởi tố thêm bị can vụ chi 20 tỷ đồng "chạy điều chuyển” Giám đốc Công an An Giang

Bị can Đào Ngọc Cảnh được xem là ‘đầu dây mối nhợ’, người môi giới trong vụ giám đốc doanh nghiệp chi 20 tỷ đồng 'chạy' điều động Đại tá Đinh Văn Nơi.

Thông tin từ Cơ quan CSĐT Công an tỉnh An Giang cho biết đã ra quyết định khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với Đào Ngọc Cảnh (sinh năm 1947, trú tổ 1, phường Xuân Hà, quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng) về hành vi "Môi giới hối lộ" quy định tại khoản 4 Điều 365 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Khám xét công ty và nơi ở của Mãnh, công an đã thu giữ nhiều đồ vật, tài liệu có liên quan đến hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả là phụ tùng xe gắn máy; nhớt các nhãn hiệu Kubota, Castrol.

Khởi tố thêm bị can vụ chi 20 tỷ đồng chạy điều chuyển” Giám đốc Công an An Giang
Bị can Đào Ngọc Cảnh. 

Trong quá trình điều tra, Trần Trí Mãnh đã khai ra nhóm đối tượng Đào Ngọc Cảnh, Ngô Văn Trọng (sinh năm 1973, trú quận Cẩm Lệ, thành phố Đà Nẵng), Vũ Văn Quý (sinh năm 1991, trú Quận 3, TP. Hồ Chí Minh) và Hoàng Thị Tâm (sinh năm 1967, trú huyện Phúc Thọ, Hà Nội) đã có hành vi "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" có liên quan đến Mãnh.

Cụ thể, khoảng giữa tháng 1/2021, Mãnh đã liên hệ với Cảnh, Trọng, Quý, Tâm để thực hiện âm mưu điều chuyển Giám đốc Công an tỉnh An Giang đi địa phương khác với giá 20 tỷ đồng. Chúng thống nhất Mãnh sẽ chuyển trước vào tài khoản của Tâm 10 tỷ đồng và cam kết sau 3 ngày sẽ có quyết định điều chuyển, nếu không thực hiện được sẽ trả lại số tiền cho Mãnh.

Sau đó, Quý không thể thực hiện được âm mưu nêu trên, nên Quý, Tâm, Trọng đã bàn bạc chỉ chuyển lại cho Mãnh số tiền 7,4 tỷ đồng. Số tiền còn lại 2,6 tỷ đồng đối tượng nói đã chi phí cho việc chạy chọt, lo lót vụ điều chuyển, nhưng thực chất số tiền này đã được chia chác để tiêu xài cá nhân.

Căn cứ vào kết quả điều tra vụ án, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh An Giang xác định Đào Ngọc Cảnh đã môi giới hối lộ cho Trần Trí Mãnh dùng số tiền 20 tỷ đồng hối lộ, để nhờ nhóm Ngô Văn Trọng, Hoàng Thị Tâm và Vũ Văn Quý đưa hối lộ cho người giữ chức vụ cao để điều chuyển Giám đốc Công an tỉnh An Giang đi nơi khác và Mãnh đã chuyển trước số tiền 10 tỷ đồng vào tài khoản của Hoàng Thị Tâm theo yêu cầu của Ngô Văn Trọng.

Căn cứ vào kết quả điều tra, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh An Giang xác định Đào Ngọc Cảnh đã môi giới hối lộ cho Trần Trí Mãnh, dùng số tiền 20 tỷ đồng để nhờ nhóm Ngô Văn Trọng, Hoàng Thị Tâm và Vũ Văn Quý đưa hối lộ cho người giữ chức vụ cao nhằm điều chuyển Giám đốc Công an tỉnh An Giang đi nơi khác. Trần Trí Mãnh đã chuyển trước số tiền 10 tỷ đồng vào tài khoản của Hoàng Thị Tâm theo yêu cầu của Ngô Văn Trọng.

Trước đó, vụ án này được đưa ra xét xử nhưng Toà án nhân dân tỉnh An Giang đã trả hồ sơ để công an điều tra bổ sung vì có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm.

Hiện vụ việc đang được Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh An Giang tiếp tục điều tra làm rõ.

Trung Thành

Theo dõi Thương Trường trên