Khống chế dịch sẽ là "chìa khóa" để phục hồi sản xuất kinh doanh trong những tháng cuối năm

Sau khi thực hiện các biện pháp nới lỏng giãn cách xã hội, hoạt động sản xuất kinh doanh từng bước được khôi phục trong trạng thái bình thường mới, nếu dịch bệnh được kiểm soát hiệu quả, các biện pháp hỗ trợ được triển khai đồng bộ, sản xuất công nghiệp 2 tháng cuối năm sẽ có nhiều hứa hẹn tăng trưởng.

Theo Bộ Công Thương, sản xuất công nghiệp đã có những dấu hiệu phục hồi khi chỉ số sản xuất ngành công nghiệp (IIP) tháng 10/2021 ước tính tăng 6,9% so với tháng trước, dù vẫn giảm 1,6% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong đó, IIP của ngành chế biến, chế tạo tăng 6,7% so với tháng 9 nhưng giảm 1,6% so với cùng kỳ năm ngoái; sản xuất và phân phối điện tăng 7,5% so với tháng trước và tăng 2,4% so với cùng kỳ năm 2020; cung cấp nước, hoạt động quản lý và xử lý rác thải, nước thải tăng 1,7% so với tháng 9 và tăng 1,5% so với cùng kỳ năm trước.

Tại nhiều địa phương như Bạc Liêu, Bình Dương, Hà Nội, Bắc Ninh..., sản xuất công nghiệp đang phục hồi rõ rệt, IIP tháng 10 tăng cao hơn tháng 9 và cùng kỳ năm trước. Trong khi đó, sản xuất công nghiệp của TP.HCM phục hồi là điểm sáng trong Báo cáo tình hình kinh tế - xã hội tháng 10 và 10 tháng vừa được Cục Thống kê TP.HCM công bố. 

Khống chế dịch sẽ là chìa khóa để phục hồi sản xuất kinh doanh
Nhiều đơn vị đã quay trở lại hoạt động

Theo đó, IIP của TP.HCM trong tháng 10 ước tính tăng 23,6% so với tháng 9/2021. Trong đó, công nghiệp khai khoáng tăng 1,5%; công nghiệp chế biến, chế tạo tăng 25,4%; sản xuất và phân phối điện tăng 0,9%; cung cấp nước và xử lý rác thải tăng 3,2%.

Thông tin về tình hình phục hồi sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp (DN) trên địa bàn, Tổ công tác đặc biệt của Bộ Công Thương tại TP.HCM cho biết, tính đến ngày 1/11, có 1.324/1.412 DN trong các khu chế xuất, khu công nghiệp của TP.HCM đăng ký hoạt động trở lại, có 216.000/288.000 lao động trở lại làm việc, tương ứng 88%. Riêng Khu công nghệ cao Thành phố có 88 DN thì đều đã trở lại hoạt động với 145.000 lao động, tương ứng 84% tổng số lao động.

Bên lề Hội nghị lần thứ 26 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP26) tại Vương quốc Anh mới đây, ông Nobel Kinder, Giám đốc phát triển bền vững thuộc Tập đoàn Nike cho biết, đến nay, toàn bộ gần 200 nhà máy của Nike ở các địa phương của Việt Nam đã quay trở lại sản xuất. Tập đoàn cam kết sẽ tiếp tục đầu tư mở rộng sản xuất tại Việt Nam.

Theo Bộ Công Thương, sản xuất công nghiệp tháng 10 đã dần hồi phục nhưng tính chung 10 tháng năm 2021 vẫn bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh. Vẫn còn một số địa phương tổ chức các biện pháp phòng chống dịch cao hơn quy định tại Nghị quyết số 128/NQ-CP của Chính phủ và Quyết định số 4800/QĐ-BYT của Bộ Y tế. Một số tỉnh, thành chậm ban hành hướng dẫn gây khó khăn cho DN trong việc phục hồi sản xuất, đặc biệt là các khó khăn về lao động. 
Việc xử lý, tháo gỡ, khôi phục sản xuất tại một số địa phương còn chưa được quan tâm đúng mức, hoạt động của DN đình trệ tác động đến phát triển sản xuất nói riêng và tăng trưởng nền kinh tế nói chung.

Theo Bộ Công Thương cho rằng, trong những tháng cuối năm, cần tiếp tục triển khai khẩn trương, quyết liệt, thống nhất từ Trung ương đến địa phương các nội dung hướng dẫn, chỉ đạo của Chính phủ nhằm bảo đảm tối đa lưu thông hàng hóa, lao động trở lại phục vụ việc phục hồi sản xuất sau dịch, tránh tình trạng “cát cứ”, không thống nhất gây khó khăn cho việc phục hồi các chuỗi cung ứng hàng hóa và lao động cho sản xuất. 

Bên cạnh đó, bảo đảm cung ứng đầy đủ nguyên vật liệu, năng lượng cũng như tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc đối với các dự án công nghiệp quan trọng; hỗ trợ tối đa các nhà máy duy trì và khôi phục sản xuất để giữ đơn hàng, chuỗi cung ứng./.

Văn Chương (T/H)

Bình luận bài viết

Dự án đường vành đai TP. Biên Hòa có chiều dài khoảng 6,4km, điểm đầu tuyến giao với hương lộ 7 và điểm cuối giao với đường tỉnh 768 (huyện Vĩnh Cửu). Tổng mức vốn đầu tư của dự án này là 1.056 tỷ đồng.

CTCP Đầu tư Sao Thái Dương (SJF) vừa công bố nghị quyết thông qua phương án đầu tư vào CTCP Cát tường Thiên Tân Lạc.

UBND tỉnh Lai Châu đã công bố gần 120 dự án mời gọi đầu tư, trao 8 quyết định chủ trương đầu tư, với tổng vốn 1.220 tỷ đồng cho các nhà đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND tỉnh Lai Châu, các hiệp hội, các doanh nghiệp, nhà đầu tư đã ký 17 biên bản hợp tác, với mục tiêu đưa nông nghiệp trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của địa phương.

Công ty Cổ phần Sam Holdings (HOSE: SAM) vừa công bố Nghị quyết thông qua phương án phát hành trái phiếu riêng lẻ năm 2021 với tổng số tiền 250 tỷ đồng.

CTCP Phát triển Nhà Thủ Đức (Thuduc House - HOSE: TDH) chuẩn bị trình cổ đông thông qua phương án hơn 112,6 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu theo tỷ lệ 1:1, đồng thời chào bán 50 triệu cổ phiếu với giá 12.000 đồng/cp cho cổ đông chiến lược.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455