Không có tài sản đảm bảo, Đầu Tư I.P.A (IPA) vẫn muốn huy động thêm 1.000 tỷ đồng trái phiếu

CTCP Tập đoàn đầu tư I.P.A (HNX: IPA) vừa công bố nghị quyết của Hội đồng quản trị về việc phát hành riêng lẻ tối đa 1.000 tỷ đồng trái phiếu không có tài sản đảm bảo.

Theo kế hoạch đã được HĐQT thông qua, IPA dự kiến phát hành 10 triệu trái phiếu riêng lẻ mệnh giá 100.000 đồng, huy động tối đa 1.000 tỷ đồng nhưng không có tài sản đảm bảo.

Lô trái phiếu này có lãi suất cố định 9,5%/năm, kỳ hạn 3 năm kể từ ngày phát hành. Thời gian triển khai dự kiến trong tháng 12/2021. 

Công ty cho biết trái phiếu được phát hành nhằm đầu tư triển khai cac dự án như dự án Khu đô thị mới hai bên đường Nguyễn Thái Học, quận Thốt, TP. Cần Thơ; dự án Khu đô thị mới Nam Cần Thơ (Riverine Cần Thơ), phường Hưng Phú và phường Phú Thứ, quận Cái Răng, TP. Cần Thơ; dự án “tòa nhà văn phòng, trung tâm nghiên cứu và giới thiệu sản phẩm Ong”, thành phố Hà Nội.

Tổ chức tư vấn là phát hành trái phiếu là CTCP Chứng khoán VNDirect. Chứng khoán VNDIRECT là công ty liên kết của IPA với tỷ lệ sở hữu 26,19% vốn điều lệ.

Cách đây 1 tháng, IPA vừa huy động thành công 1.000 tỷ đồng từ phát hành trái phiếu riêng lẻ với kỳ hạn 3 năm, đáo hạn vào ngày 15/11/2024 và cũng không có tài sản đảm bảo.

IPA cho biết số tiền thu được nhằm mục đích tăng quy mô vốn hoạt động nhằm mở rộng các hoạt động kinh doanh hiện hữu, đầu tư các dự án mới.

Không có tài sản đảm bảo Đầu Tư IPA IPA vẫn muốn huy động thêm 1000 tỷ đồng trái phiếu

Trong diễn biến khác, ngày 10/1/2022 tới đây, IPA sẽ tổ chức Đại hội đồng cổ đông bất thường để thông qua việc chào bán cổ phiếu tăng vốn điều lệ.

Cụ thể, công ty dự kiến trình cổ đông phương án chào bán hơn 178 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu với tỷ lệ 100% (tức sở hữu 1 cổ phiếu được quyền mua thêm 1 cổ phiếu). Giá chào bán 10.000 đồng/cp, trong khi giá cổ phiếu IPA chốt phiên 16/12 là 66.800 đồng/cp. Thời gian dự kiến phát hành trong năm nay hoặc năm sau, sau khi có chấp thuận của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước.

Nếu thành công, số vốn huy động dự kiến tối đa 1.781 tỷ đồng sẽ phân bổ sử dụng cho các hoạt động của công ty. Trong đó, 76,5% số tiền thu được sẽ dùng để đầu tư (góp vốn, hợp tác kinh doanh, tài trợ vốn/cho vay, đầu tư mua cổ phần/phần vốn góp) vào/tại các công ty con. Số còn lại dùng để thanh toán các khoản nợ gốc hoặc lãi trái phiếu và thanh toán các khoản nợ của công ty phải trả cho các tổ chức để tối ưu hóa hiệu quả kinh doanh nguồn vốn.

Ngoài ra, IPA dự kiến phát hành thêm 35,6 triệu cổ phiếu từ nguồn vốn chủ sở hữu với tỷ lệ 20% (cứ 100 cổ phiếu được quyền nhận thêm 20 cổ phiếu mới) trong năm nay hoặc năm sau. Nguồn vốn lấy từ nguồn vốn chủ sở hữu của IPA theo báo cáo tài chính kỳ gần nhất được kiểm toán.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 23/12, cổ phiếu IPA giảm 1.700 đồng về 65.500 đồng/cổ phiếu. Giá trị vốn hóa thị trường ước tính hơn 11.600 tỷ đồng.

Mới đây, Ủy ban chứng khoán nhà nước đã triển khai các đoàn kiểm tra về tình hình phát hành, cung cấp các dịch vụ liên quan đến TPDN tại một số doanh nghiệp phát hành và công ty chứng khoán. Trên cơ sở kết quả kiểm tra tại 09 công ty chứng khoán và 02 doanh nghiệp phát hành, bước đầu đã ghi nhận và triển khai thủ tục xử phạt vi phạm hành chính đối với 02 doanh nghiệp phát hành, 01 công ty chứng khoán.

Thời gian tới, Ủy ban chứng khoán nhà nước sẽ tiếp tục kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ việc phát hành trái phiếu của các doanh nghiệp phát hành với quy mô lớn so với vốn tự có, phát hành không có tài sản đảm bảo và phát hành nhiều đợt.

Trung Anh

Bình luận bài viết

Vừa qua, tại trụ sở Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB), Ngân hàng SHB và Tập đoàn Dệt may Việt Nam (VINATEX) đã tiến hành ký kết thành công Thoả thuận Hợp tác toàn diện. Đây là sự kiện quan trọng nhằm nâng tầm quan hệ hợp tác chiến lược giữa hai bên, đồng thời góp phần khai thác tối đa thế mạnh, nâng cao hiệu quả kinh doanh và sức cạnh tranh của từng bên.

Sản lượng tiêu thụ trong quý 4/2021 giảm cùng tốc độ tăng giá nguyên liệu đầu vào cao hơn tăng giá bán nên biên lợi nhuận gộp giảm. PLC báo lãi sau thuế gần 10 tỷ đồng, giảm 59% so với cùng kỳ năm trước.

Theo Chủ tịch EuroCham Alain Cany, một số ngành vẫn có nguy cơ tụt hậu trong cuộc đua phục hồi sau đại dịch. Du lịch - một trong những ngành kinh tế mũi nhọn của Việt Nam và là ngành tạo ra hàng triệu việc làm - vẫn bị hạn chế đối với các tour du lịch có hướng dẫn viên và điều này đang kìm hãm tốc độ tăng trưởng kinh tế.

Năm 2021 giá dầu thô liên tục tăng mạnh, Lọc hóa Dầu Bình Sơn (BRS) ghi nhận mức lợi nhuận gấp tới 7,6 lần chỉ tiêu đề ra, cao nhất kể từ sau cổ phần hóa.

Năm thứ 2 liên tiếp suy giảm lợi nhuận, Sabeco ghi nhận mức lãi thấp nhất từ khi về tay Thaibev vào cuối năm 2017.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455