Không điều chỉnh, tăng giá điện trong thời điểm hiện tại

Thông tin được ông Nguyễn Anh Tuấn - Cục trưởng Cục Điều tiết điện lực (Bộ Công Thương) khẳng định, trong buổi tọa đàm trực tuyến “Sử dụng điện mùa nắng nóng an toàn, hiệu quả, tiết kiệm”, diễn ra ngày 6/4 tại TP. Hồ Chí Minh.

Không điều chỉnh tăng giá điện trong thời điểm hiện tại
Không điều chỉnh, tăng giá điện trong thời điểm hiện tại

Vào mùa khô hàng năm nhu cầu sử dụng điệnsẽ tăng cao. Theo tính toán, nếu nhiệt độ tăng thêm từ 0,5 – 10C thì sản lượng điện tiêu thụ sẽ tăng khoảng 2,5 – 3%. Vì thế, đang xuất hiện những lo lắng về việc giá điện có thể tăng trong thời gian tới.

Ông Nguyễn Anh Tuấn, Cục trưởng Cục điều tiết điện lực (Bộ Công Thương) cho biết, tại thời điểm này không có việc điều chỉnh giá điện. Bộ Công Thương tiếp tục kiên định điều hành giá điện theo Quyết định 648/QĐ-BCT của Bộ Công Thương ban hành ngày 20/3/2019 về điều chỉnh mức giá bán lẻ điện bình quân và quy định giá bán điện.

ÁP LỰC LÊN HỆ THỐNG ĐIỆN ĐÃ GIẢM

Về cơ chế điều chỉnh giá điện, ông Nguyễn Anh Tuấn cho biết hiện nay Bộ Công Thương đang thực hiện theo Quyết định 24/2017/QĐ-TTg của Chính phủ ban hành ngày 30/6/2017 quy định về cơ chế điều chỉnh mức giá bán lẻ điện bình. Theo đó hàng năm, sau khi kiểm tra giá thành sản xuất kinh doanh điện của Tập đoàn Điện lực Việt Nam, giá bán điện bình quân được xem xét, điều chỉnh theo biến động khách quan thông số đầu vào của tất cả các khâu (phát điện, truyền tải điện, phân phối - bán lẻ điện, điều hành - quản lý ngành và dịch vụ phụ trợ hệ thống điện) so với thông số được sử dụng để xác định giá bán điện bình quân hiện hành.

Trong năm, giá bán điện bình quân được xem xét điều chỉnh khi thông số đầu vào cơ bản trong khâu phát điện biến động so với thông số đã được sử dụng để xác định giá bán điện bình quân hiện hành. Như vậy, việc điều chỉnh giá điện sẽ căn cứ vào các yếu tố đầu vào.

Ông Võ Quang Lâm, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam thông tin thêm, trong giai đoạn từ năm 2019 đến nay với chính sách ưu đãi của Chính phủ thì hệ thống điện tăng trưởng nhanh về vấn đề công suất. Tính đến cuối năm 2020, công suất hệ thống điện đạt hơn 70.000 MW, đặc biệt, năng lượng tái tạo tăng lên 14.000 MW.

"Trong bối cảnh dịch Covid-19, điện sản xuất và tiêu dùng có giảm đi so với những năm trước nên áp lực lên ngành điện không cao. Mặc dù ngành điện có dự phòng lớn nhưng chúng tôi vẫn theo dõi sát sao, kịp thời chỉ đạo các tổng công ty chuẩn bị các phương án cung ứng điện, đồng thời đầu tư nâng cấp hạ tầng điện. Với sự chuẩn bị như hiện nay, nếu không có trường hợp gì đặc biệt và rất đặc biệt thì ngành điện sẽ đảm bảo cung cấp điện an toàn, liên tục trong năm 2021 và những năm tiếp theo", ông Lâm cam kết.

KHÔNG LO THIẾU ĐIỆN CÁC THÁNG MÙA KHÔ

Trong báo cáo về tình hình sản xuất kinh doanh điện quý I/2021 được EVN công bố ngày 7/4, sản lượng điện thương phẩm toàn EVN quý I đạt 50,81 tỷ kWh, tăng 3,2% so với cùng kỳ năm trước. Công tác điều hành cung ứng điện đã bám sát nhu cầu nhu cầu điện cả nước và tại các khu vực, đảm bảo huy động các loại nguồn điện phù hợp.

Về công tác đầu tư xây dựng, trong quý I/2021, EVN đã đẩy nhanh tiến độ các dự án thuộc Trung tâm Điện lực Quảng Trạch, đường dây 500kV mạch 3, đường dây 500kV đấu nối Nhà máy nhiệt điện BOT Nghi Sơn 2 và các dự án 110kV.

Về đầu tư lưới điện, trong quý I/2021, EVN và các đơn vị đã khởi công 27 công trình; hoàn thành đóng điện 27 công trình lưới điện 110 kV đến 500kV (gồm: 3 công trình 500kV, 6 công trình 220kV và 18 công trình 110kV), trong đó có những dự án lưới điện cấp bách như đóng điện tuyến 2 đường dây 500kV đấu nối Nhà máy Nhiệt điện Nghi Sơn 2 vào hệ thống điện quốc gia, đóng điện nâng công suất trạm biến áp 500kV Quảng Ninh...

EVN dự kiến, trong tháng 4/2021, sản lượng tiêu thụ điện bình quân ngày toàn hệ thống dự kiến ở mức 713,6 triệu kWh/ngày, công suất phụ tải lớn nhất ước khoảng 38.285 MW. Do đó, mục tiêu vận hành hệ thống điện là tiếp tục thực hiện tốt nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19 và đảm bảo sản xuất, cung ứng điện cho hoạt động sản xuất kinh doanh và sinh hoạt người dân; đảm bảo điện phục vụ kỳ họp thứ 11 Quốc hội khóa XIV và kỳ nghỉ lễ 30/4 - 01/5.

Khai thác nhiệt điện than và tua-bin khí theo cấu hình nguồn, nhằm khai thác tối đa có thể năng lượng tái tạo; điều tiết các hồ thủy điện bám sát kế hoạch năm và đảm bảo cấp nước hạ du cho các địa phương. Các Tổng Công ty Phát điện đảm bảo khả dụng các tổ máy cao nhất có thể trong các tháng mùa khô. Vận hành an toàn, tin cậy lưới điện truyền tải, đặc biệt là hệ thống 500kV Bắc - Nam.

Về công tác đầu tư xây dựng, trong tháng 4 và thời gian tới, hoàn thành phát điện thương mại tổ máy 2 dự án thủy điện Thượng Kon Tum; phấn đấu khởi công dự án Thủy điện Ialy mở rộng và dự án Điện mặt trời Phước Thái 2&3; chuẩn bị mặt bằng và các điều kiện để khởi công dự án Cơ sở hạ tầng Trung tâm Điện lực Dung Quất. Đối với dự án đường dây 500kV mạch 3: đôn đốc thi công, phấn đấu đóng điện đoạn Dốc Sỏi – Pleiku 2 trong tháng 4/2021, đôn đốc các đơn vị trong phối hợp bồi thường giải phóng mặt bằng theo công điện 393/CĐ-TTg ngày 29/3/2021 của Thủ tướng Chính phủ...

Tuấn Tồ (T/H)

Bình luận bài viết

Bình luận

Gạo 5% tấm của Việt Nam giảm xuống còn 495- 500 USD/tấn, từ mức 505- 510 USD/tấn vào tuần trước do nhu cầu suy yếu.

Trong 2 tháng đầu năm 2021, Trung Quốc là thị trường lớn nhất cung cấp phân bón cho Việt Nam, chiếm gần 40% trong tổng lượng và tổng kim ngạch nhập khẩu phân bón của cả nước.

Công ty cổ phần tập đoàn Picenza Việt Nam bị nhắc nhở vì loạt dự án tại tỉnh Sơn La đang được huy động vốn trái phép khi chưa đủ điều kiện mở bán.

Mức thuế chống bán phá giá tạm thời được áp dụng cho các doanh nghiệp xuất khẩu thép chữ H của Malaysia là 10,2%

Mặc dù UBND TP Hà Nội mới có chủ trương di dời cơ sở sản xuất và lập dự án, nhưng không hiểu vì sao, Công ty Việt Hà đã vội ký Hợp đồng hợp tác kinh doanh với một doanh nghiệp tư nhân. Và dường như toàn bộ quyền quyết định tại dự án thuộc về tay tư nhân?

UBND TP Hà Nội mới đây đã ban hành các Quyết định về việc cho phép các đơn vị sử dụng địa danh địa phương để đăng ký bảo hộ nhãn hiệu tập thể.

Nghệ An là trung tâm vùng Bắc Trung Bộ. Với tiềm năng, lợi thế về đất đai, nguồn lao động dồi dào, cùng sự nỗ lực trong thu hút đầu tư của tỉnh và sự giúp đỡ của Trung ương, quê hương của Chủ tịch Hồ Chí Minh hứa hẹn sẽ là điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư.

Theo danh mục bến cảng thuộc các cảng biển Việt Nam vừa được Bộ GTVT công bố, tổng số bến cảng trong hệ thống cảng biển Việt Nam đã tăng lên 8 bến.

Dự án Nhà máy năng lượng mặt trời Phù Mỹ có quy mô lớn nhất tỉnh Bình Định được đầu tư hơn 6.200 tỷ đồng, trên diện tích 380 ha với công suất 330 MW chính thức được khởi công.

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455