Tin nóng:

"Không ngăn sông cấm chợ" vì dịch COVID-19

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng; Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải và Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Ngọc Đông đều khẳng định, chúng ta quyết liệt chống dịch COVID -19 nhưng dứt khoát “không ngăn sông, cấm chợ”.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng nhấn mạnh vấn đề này tại họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 1/2021 tổ chức chiều 2/2 trả lời câu hỏi của phóng viên về việc tiêu thụ nông sản ở những vùng có dịch, nhất là khâu vận chuyển.

Trả lời vấn đề này, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng khẳng định: Tinh thần là dứt khoát không ngăn sông cấm chợ. TP. Chí Linh (Hải Dương) khác mặc dù bị phong tỏa nhưng hàng hóa của Chí Linh vẫn được ra vào và phải có biện pháp phòng dịch. Lái xe ra vào phải có kiểm soát. Hàng hóa, nông sản, thực phẩm của bà con Hải Dương được vận chuyển qua địa phận Hải Phòng, Quảng Ninh hoặc tiêu thụ trong địa bàn tỉnh nhưng phải phòng, chống dịch chứ không cấm xe qua lại. Chúng ta không chủ quan khinh suất nhưng cũng không làm quá phức tạp tình hình vì cả nước vẫn phải thực hiện mục tiêu kép “vừa phòng, chống dịch hiệu quả nhưng vẫn phải thúc đẩy phát triển, khôi phục sản xuất, phát triển xã hội”.

Không ngăn sông cấm chợ vì dịch COVID19
Quang cảnh họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 1/2021.

Cũng liên quan đến câu hỏi nói trên, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết dịp gần Tết, Bộ Công Thương đã phối hợp với Bộ NN&PTNT, các đơn vị hữu quan, nhất là các địa phương và các doanh nghiệp, chuẩn bị nguồn hàng phục vụ Tết, kể cả thời gian sau Tết. Chúng ta vẫn nói nhiều về chuẩn bị hàng sau Tết, đây là việc hết sức quan trọng, để tránh thiếu hàng, sốt giá gây ảnh hưởng đến đời sống của người dân. Có thể khẳng định, các địa phương hết sức chủ động, hệ thống doanh nghiệp, từ doanh nghiệp phân phối đến các doanh nghiệp kinh doanh, đã làm rất tốt.

Ông Đỗ Thắng Hải khẳng định sẽ cung cấp đủ hàng hóa, các mặt hàng thiết yếu cho người dân, không những ở thành phố lớn, mà ở vùng sâu vùng xa, đặc biệt là những vùng dịch, không chỉ Hải Dương, Quảng Ninh trong dịp Tết và những tỉnh thành lân cận. Tại các vùng đó, trong một thời điểm nào đó có thể có tình trạng thiếu hàng. Tất cả những việc này, chúng ta đang làm rất tốt, đảm bảo đủ hàng hóa cho nhu cầu của người dân không những vào dịp Tết mà cả sau Tết và đặc biệt cho vùng dịch

Muốn làm được điều đó, chúng ta cần có sự phối hợp giữa các bộ, ngành, doanh nghiệp để cung cấp đủ hàng. Người nông dân đã kí kết hợp đồng với doanh nghiệp bán hàng phục vụ Tết… Đây là thời điểm khó khăn của người nông dân. Chúng tôi rất chia sẻ với người sản xuất, người nông dân trong thời điểm khó khăn nay.

Tuy nhiên, ông Đỗ Thắng Hải lưu ý hiện nay, chúng ta tập trung chống dịch trước để bảo đảm dịch tại vùng này không lây lan ra sang các vùng khác như Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống COVID-19 đã chỉ đạo quyết liệt. Bộ Công Thương đang phối hợp với các địa phương, doanh nghiệp và các bộ, ngành như Bộ GTVT, Bộ Công an nhằm không để xảy ra tình trạng “ngăn sông cấm chợ” và đưa hàng hóa của người nông dân ra tiêu thụ ở các vùng khác.

“Xin nhắc lại, chúng ta vẫn phải tuân thủ quy định của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch, nhất là quy định cụ thể, chi tiết của Bộ Y tế trong phòng chống dịch. Hiện nay, chúng tôi quyết liệt phối hợp với các bộ ngành, cơ quan, doanh nghiệp và địa phương để thực hiện tốt việc này”, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải nhấn mạnh.

Về phía Bộ GTVT, Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông cho biết Bộ đã  có hướng dẫn tất cả các địa phương theo điều kiện phòng, chống dịch và trong đợt dịch lần này cũng có nhiều văn bản được ban hành theo chỉ đạo của Ban Chỉ đạo quốc gia.

Đối với vận tải hàng hóa, không có chuyện “ngăn sông cấm chợ”. Đó cũng là chỉ đạo xuyên suốt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo và cũng được thể hiện trong văn bản hướng dẫn của Bộ GTVT.

Cụ thể, giao cho địa phương có thẩm quyền quyết  định trong vận tải nội tỉnh kể cả hành khách, hàng hóa. Đối với vận tải ngoại tỉnh, có thể thông báo cho các tỉnh liên quan về vận tải hành khách tăng cường biện pháp phòng, chống, còn vận tải hàng hóa lưu thông bình thường, tuy nhiên phải kiểm soát dịch.

Lê Linh

Bình luận bài viết

Bình luận

Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội đã ban hành Hướng dẫn số 17-HD/BTGTU về tuyên truyền bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2021.

Ngày 2/3, Ông Hoàng Mạnh Huỳnh- Chủ tịch UBND xã Đạ Tông, huyện Đam Rông, tỉnh Lâm Đồng cho biết, trên địa bàn đã xảy ra vụ chế mìn đánh cá, khiến 7 người bị thương.

Ngày 2-3, Phòng Cảnh sát giao thông (Công an thành phố Hà Nội) cho biết, Công an phường Vạn Phúc, quận Hà Đông (Hà Nội) đã tạm giữ 2 xe ô tô Mercedes Benz cùng mang biển kiểm soát 30E-488.16 để phục vụ công tác điều tra.

Cơ quan chức năng TP. Hà Nội vừa ghi nhận một trường hợp tái dương tính với SARS-CoV-2.

Thời gian qua, tội phạm công nghệ cao thông qua đầu tư tiền ảo có nhiều diễn biến phức tạp, các đối tượng sử dụng nhiều hình thức tinh vi. Công an TP. Đà Nẵng đã phát đi cảnh báo về một chiêu thức lừa đảo mới của các đối tượng tội phạm công nghệ cao.

Sáng 2/3, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 2.

Ngày 02/3, UBND tỉnh, Ban Chỉ Đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh ra văn bản về việc xét nghiệm Sars-CoV-2 cho học sinh, sinh viên đang theo học tại các tỉnh, thành phố ngoài tỉnh Hải Dương muốn quay trở lại trường tiếp tục học tập.

Hiện nay, Việt Nam chưa có quy định pháp lý điều chỉnh hoạt động phát hành, mua bán, trao đổi tiền ảo, tài sản ảo...Chính vì thế, Bộ Tài chính cho biết, các sàn giao dịch tiền ảo chủ yếu hoạt động kêu gọi đầu tư trái phép, do nhiều cá nhân và tổ chức trong và ngoài nước (không xác định được tư cách pháp nhân) tự lập, lôi kéo nhà đầu tư tham gia đầu tư dưới nhiều hình thức.

Báo cáo tình hình triển khai Nghị quyết số 01/NQ-CP và tình hình kinh tế - xã hội tháng 2 và 2 tháng đầu năm 2021 tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 2/2021, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đã nêu lên nhiều kiến nghị để tiếp tục thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội.

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455