Tin nóng:

Không sử dụng thuốc remdesivir trong điều trị Covid-19

Thuốc remdesivir của công ty công nghệ sinh học Gilead không được khuyến cáo sử dụng cho những bệnh nhân nhập viện bị mắc COVID-19, bất kể tình trạng bệnh của họ thế nào.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 20/11 khuyến cáo không nên sử dụng thuốc remdesivir của công ty công nghệ sinh học Gilead để điều trị cho bệnh nhân mắc COVID-19, bất kể tình trạng bệnh của họ thế nào, vì không có bằng chứng nào cho thấy thuốc này có "tác dụng quan trọng" tăng cơ hội sống cho bệnh nhân hoặc giảm nguy cơ bệnh nhân phải thở máy.

Trong một tuyên bố, Nhóm phát triển chỉ dẫn (GDG) của WHO gồm các chuyên gia quốc tế nêu rõ, căn cứ vào các dữ liệu hiện có, nhóm này nhận thấy "không có bằng chứng thuốc remdesivir cải thiện các kết quả điều trị đối với bệnh nhân như giảm nguy cơ tử vong, thở máy, thời gian cải thiện lâm sàng và các yếu tố khác”.

Không sử dụng thuốc remdesivir trong điều trị Covid19
Không sử dụng thuốc remdesivir trong điều trị Covid-19

Thuốc remdesivir từng thu hút sự chú ý trên toàn thế giới như một phương pháp điều trị hiệu quả đối với COVID-19 hồi mùa Hè vừa qua sau khi các thử nghiệm ban đầu cho thấy một số hứa hẹn.

Theo GDG, kết quả trên dựa vào 4 cuộc thử nghiệm ngẫu nhiên đối với hơn 7.000 bệnh nhân nhập viện điều trị COVID-19. Sau khi xem xét các bằng chứng, hội đồng này kết luận rằng thuốc remdesivir phải được tiêm tĩnh mạch, do đó tốn kém và phức tạp trong quản lý, không mang lại hiệu quả có ý nghĩa đối với nguy cơ tử vong hoặc các kết quả quan trọng khác cho bệnh nhân.

Hiện thuốc remdesivir được cấp phép sử dụng điều trị bệnh nhân COVID-19 ở hơn 50 quốc gia. Tuy nhiên, một thử nghiệm lớn do WHO đứng đầu, được gọi là Solidarity Trial, hồi tháng 10 vừa qua cho thấy thuốc này có ít hoặc không có tác dụng đối với tỷ lệ tử vong trong vòng 28 ngày hay giảm thời gian nằm viện cho bệnh nhân.

Công ty Gilead đã bày tỏ hoài nghi về kết quả của thử nghiệm Solidarity Trial, nhấn mạnh rằng "Veklury (thương hiệu của thuốc remdesivir) được công nhận đạt chuẩn điều trị bệnh nhân COVID-19 nhập viện, theo hướng dẫn của nhiều tổ chức quốc gia đáng tin cậy", như điều trị cho Tổng thống Mỹ Donald Trump và rút ngắn thời gian hồi phục trong nhiều nghiên cứu trước đây.

Lê Linh

Bình luận bài viết

Bình luận

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách điện tử: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455