Không sử dụng thuốc remdesivir trong điều trị Covid-19

Thuốc remdesivir của công ty công nghệ sinh học Gilead không được khuyến cáo sử dụng cho những bệnh nhân nhập viện bị mắc COVID-19, bất kể tình trạng bệnh của họ thế nào.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 20/11 khuyến cáo không nên sử dụng thuốc remdesivir của công ty công nghệ sinh học Gilead để điều trị cho bệnh nhân mắc COVID-19, bất kể tình trạng bệnh của họ thế nào, vì không có bằng chứng nào cho thấy thuốc này có "tác dụng quan trọng" tăng cơ hội sống cho bệnh nhân hoặc giảm nguy cơ bệnh nhân phải thở máy.

Trong một tuyên bố, Nhóm phát triển chỉ dẫn (GDG) của WHO gồm các chuyên gia quốc tế nêu rõ, căn cứ vào các dữ liệu hiện có, nhóm này nhận thấy "không có bằng chứng thuốc remdesivir cải thiện các kết quả điều trị đối với bệnh nhân như giảm nguy cơ tử vong, thở máy, thời gian cải thiện lâm sàng và các yếu tố khác”.

Không sử dụng thuốc remdesivir trong điều trị Covid19
Không sử dụng thuốc remdesivir trong điều trị Covid-19

Thuốc remdesivir từng thu hút sự chú ý trên toàn thế giới như một phương pháp điều trị hiệu quả đối với COVID-19 hồi mùa Hè vừa qua sau khi các thử nghiệm ban đầu cho thấy một số hứa hẹn.

Theo GDG, kết quả trên dựa vào 4 cuộc thử nghiệm ngẫu nhiên đối với hơn 7.000 bệnh nhân nhập viện điều trị COVID-19. Sau khi xem xét các bằng chứng, hội đồng này kết luận rằng thuốc remdesivir phải được tiêm tĩnh mạch, do đó tốn kém và phức tạp trong quản lý, không mang lại hiệu quả có ý nghĩa đối với nguy cơ tử vong hoặc các kết quả quan trọng khác cho bệnh nhân.

Hiện thuốc remdesivir được cấp phép sử dụng điều trị bệnh nhân COVID-19 ở hơn 50 quốc gia. Tuy nhiên, một thử nghiệm lớn do WHO đứng đầu, được gọi là Solidarity Trial, hồi tháng 10 vừa qua cho thấy thuốc này có ít hoặc không có tác dụng đối với tỷ lệ tử vong trong vòng 28 ngày hay giảm thời gian nằm viện cho bệnh nhân.

Công ty Gilead đã bày tỏ hoài nghi về kết quả của thử nghiệm Solidarity Trial, nhấn mạnh rằng "Veklury (thương hiệu của thuốc remdesivir) được công nhận đạt chuẩn điều trị bệnh nhân COVID-19 nhập viện, theo hướng dẫn của nhiều tổ chức quốc gia đáng tin cậy", như điều trị cho Tổng thống Mỹ Donald Trump và rút ngắn thời gian hồi phục trong nhiều nghiên cứu trước đây.

Lê Linh

Bình luận bài viết

Bộ An toàn Thực phẩm và Dược phẩm Hàn Quốc (MFDS) tiếp tục có thông báo về việc thay đổi thời hạn và phương thức kiểm tra điều kiện an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất của các doanh nghiệp thuộc diện kiểm tra trong năm 2021.

Trong thời điểm dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC) cảnh báo một số trang web đã lợi dụng tâm lý lo lắng về sức khỏe của người dân để giả mạo thông tin xin trợ cấp tiêm chủng vaccine COVID-19 và lừa tiền cứu trợ.

Công an tỉnh Thanh Hóa vừa ra quyết định khởi tố, bắt tạm giam 2 chuyên gia người Trung Quốc để điều tra, làm rõ hành vi buôn lậu máy móc vào Việt Nam tiêu thụ.

Việc Trung Quốc siết chặt hoạt động của các công ty công nghệ đã khiến cổ phiếu Tencent có cú bốc hơi vốn hóa thị trường mạnh nhất trên thế giới trong tháng này.

Nhập khẩu thủy sản của Trung Quốc tăng 2% lên 6,88 tỷ USD trong 6 tháng đầu năm 2021, bất chấp việc nhập khẩu bị gián đoạn do các đợt kiểm tra coronavirus. So với nửa đầu năm 2019, nhập khẩu thủy sản của Trung Quốc đã giảm 4%. Nhập khẩu tăng so với nửa đầu năm 2020 là do nhập khẩu tăng từ Canada, Na Uy và New Zealand.

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455