Tin nóng:

Khu liên hợp thép Hòa Phát Dung Quất bị phản ánh gây ảnh hưởng tới người dân

Cuối tháng 5 vừa qua, thông tin từ huyện Bình Sơn (tỉnh Quảng Ngãi) cho thấy tình trạng mùi hôi, khó chịu phát sinh từ hoạt động của Khu Liên hợp sản xuất gang thép Hòa Phát Dung Quất.

Cụ thể, theo Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Quảng Ngãi, ghi nhận báo cáo của UBND huyện Bình Sơn (Công văn 1159/UBND-TNMT ngày 30.5.2020) và UBND xã Bình Thuận (Công văn 89/UBND ngày 30.5.2020) cho thấy: từ ngày 22.5 đến 30.5.2020 tại Khu liên hợp sản xuất gang thép Hòa Phát Dung Quất xảy ra tình trạng mùi hôi, khét khó chịu, bay trực tiếp vào nhà dân làm ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của người dân tại khu dân cư xung quanh khu vực của Khu liên hợp này.

Để giải quyết kiến nghị của người dân, Sở TN&MT đã ra văn bản 1857/STNMT-MT gửi Công ty CP Thép Hòa Phát Dung Quất với một số nội dung đề nghị như sau.

Dự án Hòa Phát Dung Quất (ảnh minh họa)

Thứ nhất, Sở đề nghị Thép Hòa Phát Dung Quất khẩn trương báo cáo nội dung phản ánh nêu trên (trong đó nêu giải pháp, lộ trình khắc phục) và gửi về Sở TN&MT trước 15h ngày 1.6.2020.

Thứ hai, Công ty tổ chức rà soát lại toàn bộ quy trình vận hành của Khu liên hợp và khắc phục tình trạng nêu trên; trong trường hợp phát hiện các chất thải xả ra môi trường không đáp ứng quy chuẩn kỹ thuật về môi trường, yêu cầu Công ty CP Thép Hòa Phát Dung Quất dừng hoạt động hoặc giảm công suất của Khu liên hợp để đảm bảo các công trình xử lý chất thải hiện hữu có thể xử lý các loại chất thải phát sinh đạt quy chuẩn kỹ thuật môi trường theo quy định. “Yêu cầu Công ty CP thép Hòa Phát Dung Quất khẩn trương thực hiện” – Văn bản của Sở TN&MT ngày 1.6.2020 nêu rõ.

Được biết, thời gian nửa cuối năm 2019, theo phản ánh của người dân, việc vận hành dự án Thép Hòa Phát Dung Quất đã gây ảnh hưởng tới cộng đồng dân cư về tiếng ồn, bụi, mùi hôi. Đồng thời, trong khi khu tái định cư chưa xây dựng,  người dân còn chưa được bố trí chỗ ở mới, tại khu vực đang triển khai dự án 115ha mở rộng, chủ đầu tư đã cho thi công, san ủi quanh một số phần mộ thân nhân, nhà cửa, vật kiến trúc của người dân... Hoạt động thi công này cũng tàn phá nhiều tuyến đường dân sinh tại địa phương. Bên cạnh đó, chủ đầu tư còn khoan nổ mìn tại mỏ đá Đồi Sáo, ảnh hưởng tới nhà dân. “Những sự việc trên đã gây bức xúc lớn trong nhân dân” – lãnh đạo chính quyền xã Bình Thuận (huyện Bình Sơn) xác nhận.

Vào khoảng đầu tháng 8/2019, có khoảng 30 hộ dân kéo tới cổng Công ty Hòa Phát đề nghị giải quyết những vấn đề nêu trên. Giữa tháng 8 cùng năm, người dân tiếp tục kéo đến Công ty Hòa Phát yêu cầu giải quyết một lần nữa. Ngày 30/9, người dân lại tập trung tới cổng Hòa Phát để đề nghị được giải quyết. Những lần này, UBND xã Bình Thuận đều phải đến hiện trường nhằm giải thích và vận động người dân giải tán, chờ giải quyết…

TB

Bình luận bài viết

Bình luận

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách điện tử: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: [email protected]

Liên hệ quảng cáo: 0888484455