Kịch bản cho tăng trưởng kinh tế Việt Nam 2020

Chuyên gia kinh tế Cấn Văn Lực dự báo, khả năng tăng trưởng kinh tế Việt Nam trong năm 2020 ở mức cơ sở 3% là khả thi nhất. Còn kịch bản tích cực nhất theo tính toán là 4%, nhưng khó xảy ra. Tiêu cực nhất là 1,5%.

Kịch bản cho tăng trưởng kinh tế Việt Nam 2020
Kịch bản cho tăng trưởng kinh tế Việt Nam 2020

Lý giải thêm về triển vọng kinh tế Việt Nam năm 2020, ông Lực cho biết có những yếu tố có thể hỗ trợ cho tăng trưởng trong phần còn lại của năm, bao gồm kỳ vọng về triển vọng kinh tế do việc hoàn tất ký kết Hiệp định Thương mại tự do (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ đầu tư giữa Việt Nam và EU (EVIPA) đem lại; tiến độ giải ngân và thực hiệnthi công các dự án đầu tư công trọng điểm. Bên cạnh đó, chi phí nguyên nhiên vật liệu được duy trì ở mức thấp do suy giảm nhu cầu tiêu thụ và sản xuất; làn sóng dịch chuyển đầu tư nhằm phân tán rủi ro từ căng thẳng thương mại Mỹ - Trung và tận dụng các ưu đãi đầu tư tại Việt Nam; môi trường vĩ mô ổn định, lạm phát kiểm soát ở mức trung bình…

Ở chiều ngược lại, Việt Nam cần sẵn sàng đối mặt với những thách thức trong môi trường kinh tế thế giới bất ổn với nguy cơ tái bùng phát của Covid-19 tại nhiều nước đi kèm với các biện pháp phong tỏa kéo dài thời gian đứt gãy chuỗi cung ứng…

Bên cạnh đó, điểm yếu của kinh tế Việt Nam còn đến từ các rủi ro nội tại như mất cân đối tài khóa lớn, tốc độ và mức độ đầu tư phát triển, đặc biệt là hạ tầng, bị chững lại; sức khỏe hệ thống ngân hàng - tài chính tuy dần được củng cố nhưng còn dễ tổn thương; sự phụ thuộc nặng nề của tăng trưởng vào khu vực FDI và thiếu tự chủ công nghệ và nguyên liệu; chất lượng lao động thấp; hiệu quả đầu tư công thấp và tình trạng nhũng nhiễu của bộ máy công quyền còn nặng nề; tiến trình cổ phần hóa của doanh nghiệp nhà nước bị ngưng trệ, môi trường và thể chế kinh doanh chất lượng còn thấp.

Kịch bản cho tăng trưởng kinh tế Việt Nam 2020

Tại Báo cáo kinh tế vĩ mô Việt Nam quý II và 6 tháng năm 2020 của Viện Nghiên cứu kinh tế và chính sách (VEPR) đã nâng mức dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam lên so với các dự báo trước. PGS.TS. Phạm Thế Anh - Kinh tế trưởng VEPR - cho biết, khả năng cao nền kinh tế sẽ đạt mức tăng trưởng 3,8% cho cả năm 2020. Ở một khả năng thấp hơn, nền kinh tế có thể chỉ tăng 2,2% do những diễn biến bất lợi của bệnh dịch.

Trong ấn bản cập nhật Báo cáo Triển vọng kinh tế khu vực ASEAN + 3 được Văn phòng Nghiên cứu Kinh tế vĩ mô ASEAN+3 (AMRO) công bố ngày 6/8/2020, cơ quan này cũng đưa ra dự báo, tăng trưởng GDP của Việt Nam ở mức 3,1% năm 2020 và 7% năm 2021.

Có thể thấy, sự bùng phát trở lại của đại dịch Covid-19 đang và sẽ còn phức tạp, song kịch bản có bùng phát dịch lần thứ hai đã từng được cân nhắc trong thời gian trước đây. Từ tháng 6, đặc biệt là khi dịch bùng phát trở lại ở Trung Quốc, các thảo luận, đánh giá chính sách của các bộ, ngành, các cơ quan nghiên cứu ít nhiều đã đề cập tới khả năng xảy ra đợt dịch Covid-19 lần thứ hai, cùng với những cập nhật, tính toán về các kịch bản tăng trưởng kinh tế, cũng như những phản ứng chính sách trong trường hợp dịch bệnh quay trở lại. Khác biệt trong các đánh giá, dự báo về hệ lụy của đại dịch Covid-19 chỉ cho thấy mức độ khó lường của đợt dịch thứ hai, chứ không phải vì chưa cân nhắc tới khả năng xảy ra đợt dịch này.

Dịch bệnh bùng phát trở lại có thể tăng thêm khó khăn đối với nền kinh tế và cộng đồng doanh nghiệp, song có thể không nghiêm trọng như giai đoạn dịch bùng phát trong những tháng đầu năm. Bởi trước hết, việc đại dịch Covid-19 xuất hiện sau Tết Nguyên đán đã đặt ra những vấn đề, thách thức mới, khiến cả nền kinh tế và cộng đồng doanh nghiệp bị động. Tuy nhiên, trải qua giai đoạn đối phó với dịch bệnh vừa qua, cả các cơ quan quản lý, hoạch định chính sách và cộng đồng doanh nghiệp đã phần nào đúc rút được kinh nghiệm, cũng như có khả năng thích ứng nhanh nhạy hơn.

Chẳng hạn, doanh nghiệp đã có thêm kinh nghiệm về tổ chức sản xuất trong điều kiện “bình thường mới”. Đây là tiền đề quan trọng để nhận định nền kinh tế và cộng đồng doanh nghiệp sẽ tiếp tục ứng phó hiệu quả liền mạch trong điều kiện dịch bệnh đang quay trở lại và hệ lụy, tổn thất kinh tế sẽ không quá lớn.

Thứ hai, thị trường và các nhà đầu tư nhìn chung không quá hốt hoảng hay bất an, mà vẫn giữ được tâm thế tích cực như khi ứng phó với đợt dịch Covid-19 đầu tiên. Cần lưu ý, trong giai đoạn ứng phó với hệ lụy của khủng hoảng tài chính toàn cầu 2008 - 2009, chúng ta không có được yếu tố thuận lợi này, nên hệ lụy là không nhỏ.

Ngoài ra, những chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, người dân từ tháng 3 cho đến nay vẫn đang tiếp tục phát huy tác dụng, tác động trễ của các chính sách này sẽ là “điểm tựa” để cộng đồng doanh nghiệp nỗ lực trụ vững và duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh ngay cả trong điều kiện có dịch bệnh. Đó là chưa kể những nỗ lực của Chính phủ, các bộ, ngành trong việc tháo gỡ khó khăn trong tiếp cận các chính sách hỗ trợ, cũng như khẩn trương xây dựng các biện pháp hỗ trợ nhằm ứng phó với đợt dịch mới.

Có thể thấy “bức tranh” nền kinh tế trong bối cảnh đại dịch Covid-19 bùng phát trở lại không chỉ mang sắc màu “u ám”, mà vẫn có những “điểm sáng”, những tín hiệu lạc quan, nhờ sự chủ động và kinh nghiệm mà chúng ta đã tích lũy được trong giai đoạn khó khăn vừa qua.

Căn cứ vào nghiên cứu của Ngân hàng Thế giới, Tạp chí The Economist mới đây đăng tải bài viết trong đó cócũng có những nhận định rất tích cực về triển vọng tăng trưởng của nền kinh tế Việt Nam trong năm nay.

Bài viết cũng nêu rõ Việt Nam có vị trí thuận lợi để thoát khỏi bẫy kinh tế Covid-19. Lý do là vì:

Thứ nhất, Chính phủ Việt Nam đã tạo đủ không gian tài khóa để thực hiện biện pháp kích thích tài khóa đầy tham vọng. Do đó, Chính phủ có thể nâng cao cả tổng cầu trong ngắn hạn và tổng cung trong dài hạn bằng cách chi tiêu nhiều hơn và tốt hơn.

Thứ hai, bằng cách đi đầu trong cuộc chiến chống lại Covid-19, Việt Nam đã gia tăng dấu ấn của mình đối với nền kinh tế thế giới, từ đó thu hút các doanh nghiệp nước ngoài hiện đang tìm cách đa dạng hóa hoạt động và giảm thiểu rủi ro liên quan đến các cú sốc khác trong tương lai.

Phúc Lâm

Bình luận bài viết

Bình luận

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách điện tử: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455