Tin nóng:

Kiểm soát chặt thực phẩm handmade cận Tết Nguyên đán 2021

Cận Tết là khoảng thời gian "nóng" bởi thực phẩm "bẩn" dễ trà trộn vào thị trường. Để ngăn chặn tình trạng thực phẩm tự chế biến không rõ nguồn gốc tràn lan, UBND tại các địa phương như phường, quận phải nâng cao trách nhiệm quản lý việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm handmade.

Những ngày cận Tết Nguyên đán là thời điểm thị trường thực phẩm hoạt động nhộn nhịp, đặc biệt là các loại thực phẩm tự chế biến, hay còn được biết đến với cái tên handmade. Tất cả những món ăn từ bánh chưng, giò chả, xúc xích cho đến bỏng ngô, nước uống... đều được bán dưới hình thức handmade và xuất hiện rất nhiều tại các khu chợ dân sinh, cửa hàng tạp hoá, thậm chí là hàng rong, cửa hàng online... Điều đáng lưu tâm là những sản phẩm này thường không được kiểm tra chất lượng, không rõ nguồn gốc xuất xứ, thường được mua bán bằng niềm tin của người tiêu dùng.

Tại nhiều cửa hàng tạp hoá, rất nhiều thực phẩm tự chế biến với giá rẻ đến mức đáng ngạc nhiên, ví dụ như 1 hộp thịt lợn khô cháy tỏi 500gram chỉ có giá 100.000 đồng, hoặc một hộp bánh bông lan trứng muối 500gram chỉ có giá 40.000 đồng. Chị Thuý Hà, chủ một cửa hàng bánh ngọt online (Hà Đông) chia sẻ: "Mình cũng khá bất ngờ khi thấy có những nơi bán bánh kem giá cực kì rẻ, trong khi với những nguyên liệu tốt thì mình phải bán với giá gấp đôi như thế mới có lời. Không biết họ làm bánh bằng nguyên liệu gì mà rẻ được như vậy".

Trên thực tế, việc quản lý các cơ sở kinh doanh, chế biên thực phẩm đang khá lỏng lẻo, nhiều mặt hàng được gắn mác handmade bán tràn lan mà không có sự kiểm soát hoặc kiểm tra chất lượng nguồn gốc. Điều này có một phần do thói quen của người tiêu dùng, mua đồ handmade từ người quen nên tin tưởng, không quan tâm đến nguồn gốc và thương hiệu, nhưng cũng không nên nhầm lẫn với những thực phẩm tự chế biến không rõ chất lượng, không đủ tiêu chuẩn, chưa đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Có một thực trạng đáng buồn là nhiều người sản xuất thực phẩm tự chế biến tự tin rằng món ăn mình sản xuất chất lượng vì sử dụng nguyên liệu rau củ quả, bột, đường sạch. Thế nhưng họ lại sử dụng phẩm màu, hương liệu nhân tạo không rõ nguồn gốc để giúp món ăn được đẹp và tươi như mong muốn. Điều này khiến thực phẩm những tưởng sạch lại trở nên "bẩn".

Kiểm soát chặt thực phẩm handmade cận Tết Nguyên đán 2021
Kiểm soát chặt thực phẩm handmade cận Tết Nguyên đán 2021

Để tăng cường công tác quản lý thực phẩm dịp Tết, ngày 8/12/2020, UBND thành phố Hà Nội đã ban hành Kế hoạch số 238/KH-UBND về bảo đảm an toàn thực phẩm phục vụ Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Tân Sửu và lễ hội Xuân 2021. Trong đó, từ ngày 15/12/2020 đến 25/3/2021, các đoàn thanh tra, kiểm tra của thành phố và các quận, huyện, thị xã sẽ tập trung kiểm tra các cơ sở thực phẩm, dịch vụ ăn uống... để ngăn chặn từ gốc thực phẩm "bẩn".

Phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường Hà Nội Trần Việt Hùng cho biết, trước, trong và sau Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, Cục sẽ phối hợp với các địa phương và lực lượng chức năng tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường, xử lý vi phạm trong hoạt động thương mại. Công tác kiểm tra, kiểm soát tập trung vào việc sản xuất, buôn bán hàng hóa không bảo đảm chất lượng, vi phạm an toàn thực phẩm và gian lận thương mại; các mặt hàng thiết yếu, có nhu cầu tiêu dùng lớn trong dịp Tết ở các chợ, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm...

Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho rằng, đa số cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm handmade chưa đăng ký sản phẩm với cơ quan quản lý nhà nước. Tuy nhiên, do thói quen, vẫn có người tiêu dùng mua hàng handmade mà ít quan tâm đến nguồn gốc xuất xứ hay thương hiệu. Đã đến lúc, người tiêu dùng cần có nhận thức đúng, lựa chọn hàng đủ tiêu chuẩn và tẩy chay sản phẩm không bảo đảm an toàn.

Dưới góc độ quản lý nhà nước, để giám sát chặt chẽ nhằm ngăn chặn thực phẩm "bẩn" từ gốc, vai trò quan trọng thuộc về chính quyền cơ sở. Theo Trưởng phòng Kinh tế quận Thanh Xuân Lê Công Bao, UBND các phường phải nâng cao trách nhiệm quản lý việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm handmade. Còn Trưởng phòng Y tế quận Nam Từ Liêm Nguyễn Anh Tuấn cho biết, quận sẽ yêu cầu tổ công tác về bảo đảm an toàn thực phẩm của các phường phải có phương án kiểm tra đột xuất, lấy mẫu xét nghiệm một số sản phẩm handmade để truy xuất nguồn gốc, gửi mẫu về Khoa An toàn thực phẩm thuộc Trung tâm Y tế quận xét nghiệm. Các phường cũng cần tăng cường tổ chức tập huấn và hướng dẫn các hộ ký cam kết bảo đảm an toàn thực phẩm khi làm và bán đồ handmade.

 

 

Trung Anh (T/H)

Bình luận bài viết

Bình luận

Tại các chợ đầu mối tại TP HCM và khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, giá thực phẩm và rau cử ghi nhận chuối xiêm và sầu riêng là hai mặt hàng giảm giá mạnh nhất ngày hôm nay.

Theo ghi nhận từ các sàn giao dịch thế giới, giá xăng dầu giảm nhanh chóng. Trong khi đó, giá dầu đã giảm hơn 2% do những lo ngại về nhu cầu trên thị trường khi đại dịch COVID-19 diễn biến phức tạp.

Theo ghi nhận từ thị trường nông sản, giá tiêu tại các vùng trọng điểm đang giao dịch quanh mức 50.000 - 53.000 đồng/kg, tăng nhẹ so với các phiên giao dịch trước. Trong khi đó, giá tiêu xuất khẩu trong tháng cuối năm 2020 lại giảm.

Giá cà phê hôm nay 16/1 tại các vùng trọng điểm đang giao dịch quanh mức 32.000 - 32.400 đồng/kg. Trong khi đó, giá cà phê robusta trên các sàn giao dịch thế giới cũng tăng mạnh.

Giá thịt heo hôm nay tại Công ty Thực phẩm bán lẻ và cửa hàng VinMart chưa có sự thay đổi dù giá heo hơi tăng liên tiếp.

Theo ghi nhận, giá gas hôm nay trên thị trường thế giới tiếp tục tăng bất chấp giá khí đốt tự nhiên Bắc Mỹ bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch COVID-19 đối với sản lượng khí đốt toàn cầu vào năm 2020.

Theo ghi nhận, giá heo hơi hôm nay 16/1 tiếp tục tăng trên cả nước, mức tăng giao động từ 1000 - 3000 đồng/kg.

Các doanh nghiệp nằm trong nhóm ngành nghề kinh doanh mới như kinh doanh qua mạng, kinh tế chia sẻ, đa cấp, games… là một trong những nhóm đối tượng mà Cục Thuế TP Hồ Chí Minh tập trung tăng cường thanh tra, kiểm tra, chống thất thu thuế trong năm 2021.

Những hình ảnh rò rỉ được cho là bao bì mới của sản phẩm sữa Ông Thọ đang khiến cộng đồng mạng xôn xao, tuy nhiên sản phẩm này chưa xuất hiện trên thị trường.

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455