Kiên Giang chấn chỉnh tình trạng đùn đẩy điều trị người bệnh COVID-19

Ngày 22/11, Sở Y tế tỉnh Kiên Giang ra công văn hỏa tốc chấn chỉnh công tác tiếp nhận, quản lý, điều trị người bệnh COVID-19.

Theo Sở Y tế Kiên Giang, qua thông tin phản ánh, trên địa bàn tỉnh vẫn còn tình trạng trạm y tế đáp ứng rất chậm khi tiếp nhận thông tin người dân test nhanh có kết quả dương tính với Covid-19 dương tính, để người bệnh chờ đợi rất lâu; một số cơ sở điều trị Covid-19 còn chậm trễ, đùn đẩy trong việc tiếp nhận điều trị người bệnh.

Để khắc phục tình trạng trên, Sở Y tế yêu cầu thủ trưởng các đơn vị chỉ đạo Bệnh viện đa khoa tỉnh Kiên Giang, Trung tâm Y tế H.Châu Thành, H.Hòn Đất, TP.Rạch Giá chỉ đạo các cơ sở thu dung, điều trị tiếp nhận ngay người bệnh Covid-19 của Khu công nghiệp Thạnh Lộc (H.Châu Thành) chuyển đến, không được đùn đẩy người bệnh.

Kiên Giang chấn chỉnh tình trạng đùn đẩy điều trị người bệnh COVID19
Lực lượng y tế lấy mẫu test nhanh Covid-19 ở phường Vĩnh Thanh, TP Rạch Giá, Kiên Giang.

Yêu cầu các trạm y tế, trạm y tế lưu động phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan cử nhân viên y tế, lực lượng hỗ trợ đến ngay nhà, nơi tạm trú của người dân khi tiếp nhận thông tin người dân test nhanh có kết quả dương tính để thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. 

Các cơ sở điều trị COVID-19 phải nhanh chóng tiếp nhận ngay người bệnh từ các đơn vị khác chuyển đến theo Kế hoạch thu dung, điều trị bệnh nhân COVID-19 trên địa bàn tỉnh, tránh tình trạng chậm trễ, đùn đẩy.

Đồng thời, kích hoạt đội phản ứng nhanh phòng chống COVID-19 tại trung tâm y tế địa phương để tiếp nhận và xử lý kịp thời các tin báo của người dân có người liên quan đến trường hợp F0; tổ chức quản lý chặt chẽ các F0 điều trị tại nhà và phân công nhiệm vụ cho mỗi nhân viên y tế quản lý từ 20-50 F0. Hằng ngày phải nắm rõ tình trạng sức khỏe, kịp thời phát hiện các trường hợp có dấu hiệu nguy hiểm để điều trị.

Thiết lập ngay số điện thoại đường dây nóng của trạm y tế, trạm y tế lưu động; công bố số điện thoại đường dây nóng của trạm y tế, trạm y tế lưu động và trung tâm y tế trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân trên địa bàn biết, liên lạc khi cần thiết, hoàn thành trước ngày 24/11.

In và phát cho các F0 và những người trong nhà tờ rơi hướng dẫn các dấu hiệu cảnh báo, kèm theo số điện thoại của người quản lý F0, số điện thoại của trạm y tế, trạm y tế lưu động xã, phường, thị trấn và trung tâm y tế huyện, thành phố.

Đến ngày 21/11, Kiên Giang ghi nhận thêm 350 ca mắc COVID-19 mới (nâng tổng số lên 17.164 ca). Số ca mắc tập trung chủ yếu ở TP Rạch Giá, huyện Châu Thành, Hòn Đất, Tân Hiệp, Kiên Hải, An Biên, An Minh...

Về cấp độ dịch, theo Sở Y tế Kiên Giang, tính đến ngày 16/11, toàn tỉnh đang ở cấp độ 2 tương ứng với vùng vàng (nguy cơ trung bình).

Tính theo cấp huyện, có 2 đơn vị thuộc cấp độ 1 (tương ứng màu xanh), 12 đơn vị thuộc cấp độ 2 (tương ứng màu vàng) và 1 huyện thuộc cấp độ 3 (tương ứng màu cam).

Đức Phương

Bình luận bài viết

Bệnh nhân C.X.C tử vong tại Bệnh viện Việt Tiệp 2 (Hải Phòng) sau hơn 2 ngày được phát hiện nhiễm Covid-19.

Hiện nay (09/12), bộ phận không khí lạnh đã báo tiếp tục di chuyển lệch Đông xuống phía Nam. Khoảng sáng sớm ngày hôm nay (09/12), bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến khu vực phía Đông Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, sau đó ảnh hưởng đến một số nơi ở phía Tây Bắc Bộ và Trung Trung Bộ.

Chiều 8/12, ông Trần Thuận, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Krông Búk (Đắk Lắk), xác nhận việc y sĩ đa khoa Phạm Hồng Thái, nhân viên y tế tại Trạm Y tế xã Cư Né (huyện Krông Búk) đã có hành động xé áo blouse, nhờ người quay clip đăng trên mạng xã hội.

Cơ quan chức năng đang điều tra vụ một cô gái 24 tuổi tử vong khi đang làm liệu trình trị mụn tại một cơ sở spa ở quận Tân Phú, TP.HCM.

Hiện nay (08/12), bộ phận không khí lạnh đã báo tiếp tục di chuyển lệch Đông xuống phía Nam. Khoảng từ gần sáng ngày mai (09/12), bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến khu vực phía Đông Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, sau đó ảnh hưởng đến một số nơi ở phía Tây Bắc Bộ và Trung Trung Bộ.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455