Kiến nghị áp thuế VAT đối với các phẩm phân bón

Tập đoàn Hoá chất Việt Nam (Vinachem) vừa có văn bản gửi Uỷ ban thường vụ Quốc hội, Hiệp hội phân bón Việt Nam kiến nghị sửa Luật số 71//2014/QH13 nhằm ổn định sản xuất kinh doanh trước tác động của dịch COVID-19 theo hướng đưa phân bón vào đối tượng chịu thuế giá trị gia tăng với mức thuế suất là 0% - 5%.

Được biết, các sản phẩm phân bón đối tượng không chịu thuế GTGT được quy định trong Luật số 71/2014/QH13 với mục tiêu hạ giá thành phân bón cho nông dân, thúc đẩy sản xuất nội địa.

Tuy nhiên, Tập đoàn Hoá chất Việt Nam (Vinachem) lại vừa có văn bản Hiệp hội Phân bón Việt Nam kiến nghị sửa Luật số 71/2014/QH13 nhằm ổn định sản xuất kinh doanh trước tác động của dịch bệnh COVID-19.

Lý giải về việc này, Vinachem cho biết, dịch bệnh COVID-19 đã khiến các đơn vị của Vinachem gặp nhiều khó khăn trong việc chuẩn bị nguyên vật liệu, vật tư cho sản xuất, trong công tác tiêu thụ sản phẩm, tiến độ công tác sửa chữa máy móc thiết bị...

Vinachem muốn các sản phẩm phân bón chịu thuế VAT để khắc phục khó khăn do dịch COVID-19.

Trong thời gian qua, tập đoàn và các đơn vị của tập đoàn đã quyết liệt thực hiện nhiều giải pháp để hạn chế tối đa tác động của dịch bệnh COVID-19 đến sản xuất kinh doanh.

Tuy nhiên, hầu hết các chỉ tiêu sản xuất kinh doanh của tập đoàn trong quý I.2020 giảm mạnh so với cùng kỳ và không đạt kế hoạch đề ra, nhất là với nhóm ngành phân bón và thuốc bảo vệ thực vật: Giá trị sản xuất giảm 15,7%, doanh thu giảm 2,9%.

Trong đó, các đơn vị thuộc Đề án 1468 của Chính phủ xử lý các tồn tại yếu kém của một số dự án, doanh nghiệp chậm tiến độ, kém hiệu quả thuộc ngành Công Thương (Đề án 1468) ước  lỗ bằng 3,4 lần so với cùng kỳ năm 2019; Lợi nhuận các đơn vị không thuộc Đề án 1468 của Chính phủ giảm 40,7% so với cùng kỳ năm 2019.

Theo đại diện của Vinachem, việc giải quyết kiến nghị trên không đòi hỏi Nhà nước, doanh nghiệp phải bỏ tiền hỗ trợ doanh nghiệp trong thời điểm dịch COVID-19 hoành hành, mà chỉ là điều chỉnh chính sách để hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp sản xuất phân bón trong nước bình đẳng với phân bón nhập khẩu.

Bởi, khi đưa phân bón vào đối tượng chịu thuế giá trị gia tăng với mức thuế suất 0%, các sản phẩm phân bón được bán với giá trước thuế cộng với thuế giá trị gia tăng bằng 0, nghĩa là số tiền thuế giá trị gia tăng đầu ra doanh nghiệp nộp cho nhà nước bằng 0 đồng và doanh nghiệp vẫn được hoàn thuế giá trị gia tăng đầu vào, sẽ làm giảm giá thành sản xuất phân bón và có cơ hội giảm giá phân bón cho nông dân.

Trong trường hợp đưa phân bón vào đối tượng chịu thuế giá trị gia tăng với mức thuế suất 5%, là tiền thuế giá trị gia tăng đầu ra doanh nghiệp nộp cho nhà nước và doanh nghiệp vẫn được hoàn thuế giá trị gia tăng đầu vào (không làm tăng chi phí sản xuất của doanh nghiệp và không tăng giá bán phân bón cho nông dân).

Cả hai trường hợp trên thì phân bón sản xuất trong nước không phải tăng chi phí sản xuất bất hợp lý và bình đẳng trong môi trường kinh doanh với phân bón nhập khẩu.

Doanh nghiệp trong nước có môi trường phát triển lành mạnh, bình đẳng; tăng đóng góp cho ngân sách nhà nước, tăng lợi nhuận của doanh nghiệp và đảm bảo lợi ích lâu dài của nông dân; góp phần xây dựng nền kinh tế Việt Nam độc lập, tự chủ và phát triển bền vững.

Đức Lâm

Bình luận bài viết

Khoáng sản Á Cường (ACM) tiếp tục không có doanh thu trong quý 3/2021 và cả 9 tháng đầu năm nay.

Với lợi nhuận sau thuế Quý 3/2021 đạt 38,7 tỷ đồng, tăng gấp 2 lần so với cùng kỳ năm trước, CTCP Chứng khoán Trí Việt đã hoàn thành kế hoạch kinh doanh chỉ sau 9 tháng.

Sở Xây dựng TP.HCM ban hành văn bản số 9406/KL-SXD-TT ngày 11/10/2021 kết luận thanh tra về công tác cấp Giấy phép xây dựng và quản lý xây dựng trên địa bàn quận Gò Vấp.

HĐQT CTCP Phát triển Nhà Thủ Đức (Thuduc House; HOSE: TDH) vừa thông qua Nghị quyết về việc chấm dứt chủ trương ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác chiến lược danh mục dự án bất động sản với CTCP Louis Land (BII).

Để dịch vụ tài chính số phát triển mạnh mẽ tại Việt Nam trong thời gian tới, TS Cấn Văn Lực đã đưa ra một loạt các kiến nghị như sớm sửa đổi Luật giao dịch điện tử, xây dựng khung pháp lý (gồm cả sandbox) cho các hoạt động tài chính số, nhất là Fintech; đẩy mạnh hoạt động cho vay ngang hàng, huy động vốn cộng đồng…

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455