Kiến nghị có cơ chế vay riêng cho doanh nghiệp du lịch

Hiệp hội Du lịch TP Hồ Chí Minh kiến nghị sớm có chính sách đặc thù về thời hạn trả nợ, lãi vay cho lĩnh vực du lịch nhằm hỗ trợ DN bị thiệt hại do đại dịch COVID-19.

Kiến nghị có cơ chế vay riêng cho doanh nghiệp du lịch
Hiệp hội Du lịch TP.HCM kiến nghị cơ chế vay riêng cho doanh nghiệp du lịch

Trước ảnh hưởng của dịch COVID-19, từ đầu năm 2020 đến nay, ngành du lịch và hàng không chịu thiệt hại nặng nề chưa từng có. Hầu hết các doanh nghiệp đều điêu đứng, ngưng hoạt động, không có doanh thu... nhưng vẫn phải chịu áp lực lớn với hàng loạt các chi phí: trả lương cho lao động (mặc dù đã cắt giảm và cơ cấu lại nhân sự), trả lãi vay, nợ, hoàn tiền cho khách hàng với các chi phí đã đặt trước.

Theo Hiệp hội Du lịch TP Hồ Chí Minh, Thông tư 03 của Ngân hàng Nhà nước có hiệu lực đầu tháng 4/2021 có sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 01 trong hỗ trợ doanh nghiệp, có phương án về thời hạn trả, giảm lãi cởi mở hơn nhưng vẫn chưa thể giúp doanh nghiệp phục hồi hoạt động.

Hiện nay, dù cơ cấu thời hạn trả nợ thêm 12 tháng theo Thông tư 03/TT-NHNN quy định, nhưng doanh nghiệp du lịch vẫn vô cùng khó khăn trong thanh toán các khoản nợ. Ngành du lịch vẫn lao đao và chưa thể hồi phục ngay, nhiều doanh nghiệp bị tê liệt hoàn toàn, trong khi nhiều doanh nghiệp có nguy cơ không thể trả được nợ, lãi vay cho ngân hàng theo đúng quy định.

"Các doanh nghiệp ngành du lịch đang gặp khó gồm doanh nghiệp lữ hành, khách sạn, khu du lịch, nhà hàng và chuỗi cung ứng dịch vụ... kéo theo đó cũng ảnh hưởng không nhỏ đến các ngành nghề khác như vận tải đường bộ, hàng không, đường sắt, đường thủy...", bà Nguyễn Thị Khánh, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch TP Hồ Chí Minh, cho biết.

Ngày 15/6, Hiệp Hội Du lịch TP Hồ Chí Minh đã có văn bản đề xuất, kiến nghị với các đơn vị, cơ quan Nhà nước vể việc mở rộng Thông tư số 03 ngày 2/4/2021 của Ngân hàng Nhà nước nhằm hỗ trợ doanh nghiệp bị thiệt hại do đại dịch COVID-19.

Cụ thể, Hiệp hội Du lịch TP Hồ Chí Minh đã gửi văn bản kiến nghị tới Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Tổng cục Du lịch, Hiệp hội Du lịch Việt Nam, UBND TP Hồ Chí Minh và Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh nghiên cứu, sớm có chính sách đặc thù về thời hạn trả nợ, lãi vay cho lĩnh vực du lịch như: giảm mức lãi suất vay đang áp dụng, không áp dụng chuyển nhóm nợ; gia hạn gốc và lãi toàn bộ dư nợ hiện hữu.

Hiệp hội cũng đề xuất thời gian cơ cấu lại thời hạn trả nợ (kể cả trường hợp gia hạn nợ) là 24 tháng, kể từ ngày thực hiện cơ cấu lại thời hạn trả nợ.

Cũng theo Chủ tịch Hiệp hội Du lịch TP Hồ Chí Minh, Hiệp hội sẽ tiếp tục kiến nghị hỗ trợ miễn giảm thuế cho doanh nghiệp lữ hành, các nhà hàng, cơ sở lưu trú, vận chuyển kinh doanh dịch vụ lữ hành; hỗ trợ áp dụng mức giá điện theo đơn giá điện sản xuất cho các cơ sở kinh doanh nhà hàng, dịch vụ lưu trú du lịch trong năm 2021…

Trung Anh

Bình luận bài viết

Với việc triển khai quyết liệt những biện pháp điều hành, thúc đẩy kinh doanh bám sát định hướng, chỉ đạo của Chính phủ và NHNN cũng như diễn biến thị trường, VietinBank đã triển khai đồng bộ, hiệu quả các giải pháp kinh doanh chủ động, linh hoạt theo các chủ điểm chiến lược trong kế hoạch kinh doanh trung hạn, tăng cường hỗ trợ doanh nghiệp, người dân. Trong 6 tháng đầu năm 2021, các hoạt động ki

Dự án Khu đô thị - Dịch vụ phục vụ KCN Cam Liên có quy mô 42,72 ha, thuộc xã Cam Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình.

Đây là một trong những nội dung nằm trong Chương trình phát triển nhà ở tỉnh Quảng Nam giai đoạn 2021 – 2030.

Dự án cao tốc Cam Lâm - Vĩnh Hảo là công trình cuối cùng trong số 3 dự án PPP thành phần cao tốc Bắc – Nam phía Đông triển khai cao tốc Bắc – Nam phía Đông giai đoạn 2017 – 2020 ký được hợp đồng BOT.

Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) đã ban hành kết luận cuối cùng đợt rà soát hành chính thuế chống bán phá giá lần thứ 3 (POR3) đối với sản phẩm ống dẫn dầu nhập khẩu từ Việt Nam.

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455