16:36 10/05/2022

Kiến nghị kỷ luật Giám đốc Sở Y tế Kiên Giang liên quan các gói thầu của Việt Á

Thanh tra tỉnh Kiên Giang vừa có kết luận thanh tra “Về việc xã hội hóa, liên doanh, liên kết các dịch vụ y tế; mua sắm trang thiết bị y tế, vật tư tiêu hao và thuốc; sinh phẩm kit xét nghiệm phòng, chống dịch Covid-19 tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thuộc thẩm quyền quản lý của UBND tỉnh”.

Theo Kết luận, tỉnh Kiên Giang có hai đơn vị thực hiện hợp đồng mua sắm kit test với Công ty CP Công nghệ Việt Á (Công ty Việt Á), đó là Sở Y tế tỉnh và CDC tỉnh.

Cụ thể, trong năm 2021, Sở Y tế tỉnh Kiên Giang đã ký hợp đồng mua bộ trang thiết bị y tế xét nghiệm chẩn đoán in vitro phát hiện RNA của virus SARS-CoV-2 với tổng giá trị hơn 58 tỉ đồng.

CDC tỉnh Kiên Giang có 2 gói thầu mua kit xét nghiệm của Việt Á (gói thầu số 7 và số 9) với tổng giá trị hơn 786 triệu đồng.

Kiến nghị kỷ luật Giám đốc Sở Y tế Kiên Giang liên quan các gói thầu của Việt Á
Sở Y tế Kiên Giang.

Theo Thanh tra tỉnh Kiên Giang, các gói thầu do Công ty Việt Á trúng thầu vi phạm quy định trong đấu thầu do các đơn vị báo giá đều là công ty mẹ, công ty con, công ty có quan hệ trong điều hành, không đảm bảo khách quan về giá. Việc lấy các bảng báo giá để xây dựng dự toán gói thầu không do Sở Y tế và CDC thực hiện mà sử dụng của Công ty Việt Á cung cấp.

Cụ thể, có 3 công ty báo giá (Công ty cổ phần công nghệ Việt Á; Công ty cổ phần nội thất và dịch vụ phòng thí nghiệm Đông Dương; Công ty TNHH khoa học An Việt). Các báo giá đều do Việt Á cung cấp cho CDC Kiên Giang. 

"Kiểm tra cho thấy, Công ty An Việt là công ty con của Việt Á. Ngoài ra, Công ty cổ phần nội thất và dịch vụ phòng thí nghiệm Đông Dương không sản xuất hoặc kinh doanh thiết bị, dụng cụ y tế nên việc lấy báo giá của 3 nhà cung cấp trên để so sánh làm căn cứ chỉ định thầu là chưa chính xác. Các hành vi trên vi phạm quy định trong đấu thầu…”, kết luận thanh tra nêu.

Đối với gói thầu số 9 mua sắm sinh phẩm, hóa chất, y dụng cụ, vật tư y tế xét nghiệm Covid-19, hình thức chào hàng cạnh tranh. Công ty Việt Á trúng thầu, giá hơn 482 triệu đồng. CDC tỉnh Kiên Giang sử dụng 3 bảng báo giá để lập dự toán. Các bảng báo giá do Công ty cổ phần công nghệ Việt Á cung cấp cho CDC tỉnh…

Thanh tra tỉnh Kiên Giang kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh giao Giám đốc Sở Nội vụ phối hợp các ngành chức năng tổ chức kiểm điểm có hình thức kỷ luật đối với ông Hà Văn Phúc, Giám đốc Sở Y tế, do có sai phạm trong quản lý, điều hành thuộc trách nhiệm Sở Y tế.

Thanh tra tỉnh Kiên Giang kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh giao Giám đốc Sở Y tế kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với ông Cao Thành Nam, Giám đốc CDC tỉnh Kiên Giang.

Về xử lý kinh tế đối với các sai phạm tại các gói thầu do Công ty Việt Á thực hiện, Thanh tra tỉnh Kiên Giang cho rằng, vụ việc của Công ty này đang được Bộ Công an điều tra xử lý do đó giao Thanh tra tỉnh theo dõi kết quả và báo cáo UBND tỉnh khi có kết luận chính thức của cơ quan điều tra.

Hoàng Quảng (t/h)

Theo dõi Thương Trường trên