Tin nóng:

Kiến nghị thu hồi giấy phép hoạt động nhà máy Thủy điện Thượng Nhật

Đoàn kiểm tra kiến nghị lãnh đạo Bộ Công Thương thu hồi giấy phép hoạt động điện lực đã được cấp cho Công ty CP Đầu tư thủy điện Miền Trung Việt Nam tại Nhà máy Thủy điện Thượng Nhật.

Sáng 18-11, Đoàn kiểm tra của Bộ Công Thương đã có buổi làm việc với Công ty CP Đầu tư thủy điện Miền Trung Việt Nam về những vi phạm tại thủy điện Thượng Nhật (xã Thượng Nhật, huyện Nam Đông, tỉnh Thừa Thiên - Huế).

Theo đó, Ông Tô Xuân Bảo, Phó Cục trưởng Cục Kỹ thuật an toàn và Môi trường công nghiệp, làm trưởng đoàn, kết luận chủ đầu tư là Công ty CP Đầu tư thủy điện Miền Trung Việt Nam đã vi phạm quy định về quản lý vận hành đập thủy điện theo Nghị định 134/2013/NĐ-CP của Chính phủ. Thứ nhất, vi phạm điểm c, khoản 3, điều 16: "Không thực hiện quan trắc hoặc không xử lý, lưu trữ số liệu quan trắc". 

Kiến nghị thu hồi giấy phép hoạt động điện lực Thủy điện Thượng Nhật
Kiến nghị thu hồi giấy phép hoạt động điện lực Thủy điện Thượng Nhật

Theo ông Bảo thì chủ đầu tư đã bố trí các thiết bị quan trắc hồ và đập ở công trình thủy điện Thượng Nhật nhưng không tiến hành quan trắc cũng như không xử lý các số liệu quan trắc như quy định. Thứ 2, vi phạm điểm a, khoản 3, điều 16: "Không có quy trình vận hành hồ chứa thủy điện, hoặc vận hành không đúng quy trình vận hành hồ chứa thủy điện được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt". 

Đồng thời, đoàn kiểm tra khẳng định trong bão số 13 vừa qua, chủ đầu tư chưa tuân thủ quy trình vận hành phòng chống bão lũ của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thừa Thiên - Huế. Tỉnh yêu cầu mở hoàn toàn 5 cửa van nhưng chủ đầu tư 2 lần không mở hoặc mở ở trạng thái không hoàn toàn. 

Thủy điện Thượng Nhật được UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế cho phép tích nước thử nghiệm trong phạm vi 90 ngày từ đầu tháng 1-2020. Việc cho phép tích nước đã hết hạn nên thủy điện này tiếp tục tích nước là trái phép.

Đoàn công tác đã lập biên bản vi phạm đề nghị cơ quan có thẩm quyền ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính. Với mỗi hành vi vi phạm trên, theo quy định của Nghị định 134 thì bị phạt với số tiền từ 30-35 triệu đồng; đối với tổ chức, doanh nghiệp thì bị phạt với số tiền gấp đôi. Đồng thời, kiến nghị lãnh đạo Bộ Công Thương thu hồi giấy phép hoạt động điện lực đã được cấp cho Công ty CP Đầu tư thủy điện Miền Trung Việt Nam tại Nhà máy Thủy điện Thượng Nhật.

Trước đó, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh vừa ký Quyết định số 2988/QĐ-BCT thành lập đoàn công tác của Bộ Công Thương để kiểm tra việc quản lý an toàn, vận hành, phòng chống thiên tai tại công trình thuỷ điện Thượng Nhật, tỉnh Thừa Thiên-Huế. Ông Tô Xuân Bảo, Phó Cục trưởng Cục Kỹ thuật an toàn và Môi trường công nghiệp được giao làm Trưởng Đoàn công tác. 

Đoàn công tác có nhiệm vụ kiểm tra hiện trường tại công trình thủy điện Thượng Nhật sau các đợt bão, lũ vừa qua. Kiểm tra việc tuân thủ các quy định về quản lý an toàn hồ đập, công tác phòng chống thiên và việc tuân thủ các chỉ đạo của các cơ quan quản lý về công tác vận hành hồ, đập trong đợt bão, lũ vừa qua.

Cùng với đó là xử lý hoặc đề xuất với các cơ quan chức năng các giải pháp xử lý các vi phạm trong công tác quản lý an toàn, vận hành, phòng chống thiên tai đối với các vi phạm theo thẩm quyền.

Thời gian kiểm tra bắt đầu từ ngày 17/11/2020 và báo cáo Lãnh đạo Bộ Công Thương kết quả kiểm tra sau khi kết thúc đợt kiểm tra.

Tại giấy phép hoạt động điện lực được Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cấp vào ngày 12-12-2019 cho Công ty CP Đầu tư thủy điện Miền Trung Việt Nam, cho phép quản lý, vận hành Nhà máy Thủy điện Thượng Nhật có công suất 11 MW với 2 tổ máy và đường dây 35 KV; được đấu nối vào lưới điện quốc gia qua đường dây 35 KV mạch kép. Thời hạn của giấy phép đến ngày 11-12-2020.

Cẩm Tú

Bình luận bài viết

Bình luận

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách điện tử: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455