Kim ngạch xuất khẩu hàng hóa: Thành tích thuộc về khối doanh nghiệp FDI

Theo Bộ Công Thương, các DN FDI tạo ra trên 50% giá trị sản xuất công nghiệp toàn ngành. Trong tổng giá trị kim ngạch XK 214 tỷ USD của cả nước năm 2017, khối FDI chiếm tới 72,6%… Điều này thể hiện vai trò ngày càng lớn của khối DN FDI đối với nền kinh tế Việt Nam.

Theo xếp hạng của Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF), một số chỉ tiêu về lan tỏa và chuyển giao công nghệ từ FDI của Việt Nam có cải thiện trong giai đoạn 2014 - 2017. Tuy nhiên, thực tiễn thứ hạng của Việt Nam còn thấp so với các quốc gia trong khu vực như Trung Quốc và Thái Lan. Đáng lo ngại là Việt Nam ở vị trí khá tụt hậu đối với các chỉ số về chất lượng nhà cung cấp tại trong nước, tính sẵn có của công nghệ mới nhất và năng lực hấp thụ công nghệ của DN trong nước.

Tháng 8/2018 Tại hội thảo nâng cao giá trị sản phẩm - giải pháp tăng trưởng xuất khẩu bền vững. Các chuyên gia đánh giá, trong thời gian qua hoạt động xuất khẩu đã có sự tăng trưởng mạnh mẽ, đóng góp to lớn vào sự phát triển của nền kinh tế. Các chuyên gia cũng đánh giá, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa vẫn chủ yếu xuất phát từ khu vực DN FDI, với tỷ trọng hơn 70% kim ngạch xuất khẩu của cả nước.

Tính trong giai đoạn 10 năm 2001-2011, các DN FDI là thành phần kinh tế đạt tốc độ tăng trưởng kim ngạch XK cao nhất, đạt 38,4%/ năm (kinh tế nhà nước tăng 14,2%, kinh tế ngoài nhà nước tăng 22%/năm).

Hà Nội và Sài Gòn vẫn là hai địa phương đứng đầu về thu hút vốn doanh nghiệp FDI và chiếm tỉ trọng lớn trong kim ngạch xuất khẩu trong các thành phần kinh tế .

Giai đoạn 2011-2016, khối DN FDI chiếm tỷ trọng kim ngạch XK lớn nhất trong các thành phần kinh tế Thủ đô (bình quân 47,3%) và có xu hướng tăng dần, từ 40,1% năm 2011 lên 48,3% năm 2012, 49,8% năm 2016. Bình quân trong giai đoạn 2011- 2016, tăng trưởng XK của khu vực này đạt khoảng 7,5%.

Theo số liệu của Bộ Công Thương, thời điểm cuối năm 2017, khu vực FDI đóng góp khoảng 21% GDP, nguồn vốn FDI chiếm khoảng 25% tổng vốn đầu tư toàn xã hội. Các DN FDI tạo ra trên 50% giá trị sản xuất công nghiệp toàn ngành. Trong tổng giá trị kim ngạch XK 214 tỷ USD của cả nước năm 2017, khối FDI chiếm tới 72,6%… Những con số này cho thấy vai trò ngày càng lớn của khối DN FDI đối với nền kinh tế Việt Nam.
Kim ngạch xuất  khẩu hàng hóa thành tích thuộc về khối doanh nghiệp FDI
Kim ngạch xuất khẩu hàng hóa thành tích thuộc về khối doanh nghiệp FDI

Sự vươn lên của các DN nội địa trong chuỗi giá trị sản xuất toàn cầu được xem là tin vui đối với nền kinh tế Việt Nam. Các chuyên gia nhận định rằng hóa giải nghịch lý trong XK không phải là kéo giảm sức cạnh tranh của khu vực FDI mà phải tìm cách nâng cao năng lực của khu vực DN trong nước. Mà muốn vậy, một lần nữa, cần vai trò kiến tạo của Nhà nước đi đôi với sự nỗ lực, chủ động nâng cao nội lực của mỗi DN.

Liệu cục diện này trong tương lai có thay đổi? Câu trả lời chắc phải đợi thêm một thời gian dài, nhưng trong năm 2018 ít nhất cũng nhìn thấy dấu hiệu tích cực ở khối DN nội địa. Đó là tốc độ tăng trưởng XK của khối DN trong nước 11 tháng đang cao hơn tốc độ tăng của khối FDI.

Giá trị tăng trưởng trong xuất khẩu của các DN khối FDI trong thời gian vừa qua đã đóng góp rất lớn cho sự phát triển của nền kinh tế Việt Nam. Nhưng bên cạnh đó các chuyên gia kinh tế lại lo ngại về tính ổn định của nền kinh tế khi cho rằng sức mạnh của khối DN tư nhân trong nước ngày càng suy giảm, điều này thể hiện rõ ở trong kim ngạch xuất khẩu.

Chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan từng chia sẻ bà rất ngần ngại về thành tích XK khi chủ yếu làm gia công. Công nghiệp phụ trợ chưa đóng góp được nhiều cho ngành công nghiệp trong nước. Đặc biệt, thành tích đó là nằm trong tay nhà đầu tư nước ngoài. ở một số nước, khi XK đạt 50% giá trị gia tăng là do DN trong nước tạo ra thì mới tính cho đất nước. Trong khi đó, Việt Nam làm gia công, 70% là giá trị thuộc về bên ngoài nhưng vẫn cứ tính vào. Hiện, Việt Nam xuất hộ không chỉ nhôm, thép mà còn nhiều sản phẩm khác."Hiện nay xuất nhập khẩu của Việt Nam đang phụ thuộc chủ yếu vào FDI. Sự tham gia của các DN 100% vốn trong nước đối với kim ngạch xuất khẩu vẫn còn mờ nhạt và hạn chế".

Việc tham gia vào Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) cũng như các Hiệp định thương mại tự do FTA đang mở ra cơ hội thị trường mới cho các DN Việt Nam cũng như các nông hộ. Giới chuyên gia kinh tế nhận định, dù có được tỷ lệ tăng trưởng xuất khẩu khá khả quan, nhưng thị trường vẫn là khâu yếu nhất của các DN Việt Nam trong việc mở rộng xuất khẩu. Nhất là, DN nhỏ và vừa luôn thiếu và yếu về công tác dự báo cung - cầu thị trường, thiếu thông tin về chính sách và thị trường xuất khẩu... Để mở rộng thị trường cần vai trò kiến tạo của Nhà nước đi đôi với sự nỗ lực, chủ động nâng cao nội lực của mỗi DN trong nước, có như vậy các DN nội địa mới có cơ hội cạnh tranh được với các DN FDI.

Đoàn Ninh

Bình luận bài viết

Quảng Ninh đã thực hiện giao đất thực hiện 16 dự án, gia hạn thời gian sử dụng đất để thực hiện 21 dự án, đồng thời thu hồi đất 7 dự án trong 6 tháng đầu năm 2021.

Chủ tịch tỉnh Quảng Nam giao Cục Quản lý thị trường tỉnh, Công an tỉnh kiểm tra, nắm bắt thông tin, kiên quyết đấu tranh chống gian lận thương mại trong quá trình các doanh nghiệp chuyển nhượng quỹ đất nhà nước giao để kinh doanh, giao dịch ngầm, mua bán không đúng với giá ghi trên hóa đơn, chứng từ.

Ninh Thuận dự kiến sẽ có khoảng hơn 150 dự án kêu gọi đầu tư, trong đó bao gồm 127 dự án khu đô thị, khu dân cư, dự án phát triển nhà ở; 8 dự án nhà ở xã hội và 18 dự án nhà ở thương mại.

Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank, MCK: STB) đã bán tổng cộng 3 triệu cổ phiếu SBS của CTCP Chứng khoán Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín.

250 triệu cổ phiếu của Công ty Cổ phần Phát triển Sunshine Homes (mã CK: SSH) sẽ được giao dịch trên sàn UPCoM kể từ ngày 4/8. Giá SSH chào sàn trong ngày giao dịch đầu tiên là 21.600 đồng/cổ phiếu, tương đương vốn hóa thời điểm chào sàn đạt 5.400 tỷ đồng.

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455