Tin nóng:

Kinh tế Trung Quốc phục hồi vững chắc, hoạt động sản xuất tăng trưởng mạnh

Các dữ liệu mới nhất cho thấy nền kinh tế Trung Quốc đang phục hồi vững chắc, hoạt động sản xuất kinh doanh tiếp tục được mở rộng với tốc độ tăng trưởng cao, vượt mức dự báo của giới phân tích.

Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc (NBS) vừa công bố Chỉ số Nhà quản trị mua hàng (PMI) khối sản xuất trong tháng 11/2020 của nước này đã đạt mức 52,1 điểm. Đây là mức điểm cao nhất trong vòng 3 năm trở lại đây và cao hơn so với mức dự báo 51,5 điểm của giới phân tích tham gia khảo sát của hãng tin Reuters.

Kinh tế Trung Quốc phục hồi vững chắc hoạt động sản xuất tăng trưởng mạnh
Chỉ số PMI khối sản xuất tháng 11/2020 của Trung Quốc đã chạm mức cao nhất trong vòng 3 năm trở lại đây, cho thấy hoạt động sản xuất được mở rộng mạnh mẽ (Ảnh: China Daily)

Chỉ số PMI là chỉ số kinh tế tổng hợp tổng hợp phản ánh hoạt động kinh doanh của khối sản xuất, chỉ số đạt trên 50 điểm cho thấy khối sản xuất đã được mở rộng và ngược lại. Chuyên gia thống kê cấp cao Zhao Qinghe của NBS cho biết đã có 4 yếu tố thúc đẩy hoạt động sản xuất tại Trung Quốc trong tháng 11 vừa qua, gồm cung và cầu hàng hóa tiếp tục được cải thiện; xuất nhập khẩu phục hồi ổn định; giá cả nguyên liệu và đầu ra đều tăng; và triển vọng kinh doanh của các nhà sản xuất với các quy mô khác nhau đã được cải thiện tích cực.

Chính phủ Trung Quốc cũng công bố dữ liệu PMI khối dịch vụ trong tháng 11/2020 với mức 56,4 điểm, cao hơn mức 56,2 điểm trong tháng 10/2020. Mức điểm này cũng đánh dấu khối dịch vụ của Trung Quốc mở rộng tháng thứ 9 liên tiếp.

Qua đó, chỉ số PMI tổng hợp của Trung Quốc trong tháng 11/2020 đạt 55,7 điểm, cao hơn mức 55,3 điểm hồi tháng 10, thể hiện sự tăng trưởng tương đối vững chắc của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Ông Jackson Wong, giám đốc quản lý tài sản tại hãng Amber Hill Capital, nhận định “Các dữ liệu cho thấy nền kinh tế (Trung Quốc) đang phục hồi ổn định và vững chắc”. Nền kinh tế Trung Quốc sẽ tiếp tục phục hồi trong năm 2021 và có thể là nền kinh tế lớn duy nhất trên thế giới ghi nhận mức tăng trưởng dương trong năm nay, theo ông Jackson Wong.

Trong khi đó, ông Julian Evans-Pritchard, nhà kinh tế cấp cao về Trung Quốc tại hang Capital Economics, cho biết sự phục hồi đáng kể nhất tại Trung Quốc trong thời gian gần đây là mức chi tiêu của hộ gia đình. Điều này có thể sẽ tiếp tục tăng lên khi thị trường lao động và tâm lý người tiêu dùng được cải thiện. Sự gia tăng mức chi tiêu hộ gia đình là điểm tựa, hỗ trợ thêm sự phục hồi của khối dịch vụ, và thúc đẩy hoạt động sản xuất. Lĩnh vực sản xuất của Trung Quốc đang được hưởng lợi từ chính sách tài khóa và nhu cầu nước ngoài gia tăng cao, ông Julian Evans-Pritchard nhận định.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) nhận định Trung Quốc, nơi đầu tiên bùng phát đại dịch Covid-19 trên thế giới, là một trong số ít các nền kinh tế sẽ có tăng trưởng dương trong năm nay nhưng với tốc độ chậm 1,9% trong năm nay. Con số này thấp hơn nhiều so với mức tăng 6,1% trong năm 2019.

Nguyên Lâm (Theo CNBC)

Bình luận bài viết

Bình luận

UBND TPHCM có văn bản chỉ đạo các sở, ngành, UBND quận huyện thực hiện tốt nhiệm vụ về Chính sách nhà ở và thị trường bất động sản nhằm tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất kinh doanh.

Năm 2021, TPHCM đặt mục tiêu thu hút 550 triệu USD vốn đầu tư vào các khu chế xuất và công nghiệp Thành phố, tập trung ở 4 ngành công nghiệp trọng yếu và công nghiệp hỗ trợ.

Kết thúc quý IV/2020, lãi sau thuế của LDG giảm gần 99,8% so với cùng kỳ năm 2019, chủ yếu do doanh thu từ hoạt động tài chính giảm mạnh.

VIC dự kiến chia ra làm 3 đợt chào bán. Tổng mệnh giá phát hành trong đợt chào bán đầu tiên là 1.515 tỷ đồng.

Từ đầu năm 2021 đến ngày 21/1, Kho bạc Nhà nước cho biết đã phát hành 16.000 tỷ đồng trái phiếu chính phủ.

Tài sản của CTCP Điện lực Dầu khí Nhơn Trạch 2 (Mã: NT2) giảm mạnh trong năm do tiền và các khoản đầu tư giảm, trong đó có 200 tỷ đồng tiền gửi tại Ocean Bank phải tạm ngừng giao dịch.

Theo Bộ Công Thương, hoạt động xuất khẩu (XK) trong những năm gần đây đã đạt được những kết quả tích cực với điểm nổi bật là tốc tăng trưởng cao và liên tục, mặt hàng, thị trường XK ngày càng đa dạng. Đặc biệt, năm 2020 mặc dù chịu ảnh hưởng nặng nề từ dịch Covid-19 nhưng XK hàng hóa của Việt Nam năm 2020 vẫn duy trì tốc độ tăng trưởng dương thể hiện sự nỗ lực rất lớn của Chính phủ, các Bộ, ngành và đặc biệt là cộng đồng doanh nghiệp.

Theo số liệu từ Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX), có 35 doanh nghiệp đăng ký 98 đợt phát hành riêng lẻ trái phiếu doanh nghiệp với tổng giá trị đăng ký lên đến 73,35 nghìn tỷ đồng trong tháng 12/2020.

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455