Nikkei - tập đoàn truyền thông lớn của Nhật Bản - đánh giá cao triển vọng phục hồi của kinh tế Việt Nam trong năm 2021, với mức tăng trưởng dự báo 10,9%.
Mới đây, báo Nikkei Asia Review Nhật Bản đưa ra nhận định, năm 2021, 6 nền kinh tế hàng đầu Đông Nam Á sẽ có những lộ trình hồi phục khác nhau. Trong đó, Việt Nam, Indonesia và Malaysia được dự báo tăng trở lại ở mức trước khi dịch COVID-19 bùng phát. Trong khi Philippines, Singapore và Thái Lan sẽ phải vật lộn để trở lại tình trạng ổn định.
Nikkei cho biết thêm, Việt Nam là quốc gia duy nhất trong số 6 nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á đạt tăng trưởng dương trong năm nay.
Nikkei tổng hợp các dự báo của Quỹ Tiền tệ Quốc tế về tổng sản phẩm quốc nội thực tế, đặt số liệu năm 2019 làm đường cơ sở là 100 điểm.
Việt Nam, Indonesia và Malaysia đều đạt trên 100 điểm cho năm 2021, có nghĩa là các nền kinh tế này sẽ mở rộng trong năm tới so với mức độ trước khi bùng phát dịch bệnh vào năm 2019.
Kinh tế Việt Nam hồi phục mạnh nhất Đông Nam Á trong năm 2021
Theo đó, Việt Nam, Indonesia và Malaysia đều đạt điểm trên 100 cho năm 2021, có nghĩa là nền kinh tế của 3 nước Đông Nam Á sẽ tăng trưởng trong năm tới với cấp độ cao hơn so với trước khi đại dịch COVID-19 bùng phát.
Việt Nam được dự báo sẽ dẫn đầu nhóm với chỉ số tăng trưởng được dự báo là 108,4. S&P Global dự báo, nền kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng 10,9% theo giá trị thực vào năm 2021, nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào khác ở Châu Á - Thái Bình Dương, sau khi tăng 2,91% trong năm nay.
Việt Nam cũng là 1 trong 6 nước ghi nhận tăng trưởng kinh tế thực sự trong năm 2020 nhờ thành công nhanh chóng trong việc kiềm chế đại dịch COVID-19, theo Nikkei.
“Nhiều công ty toàn cầu đang đổ về Việt Nam, điều này có lợi cho xuất khẩu của Việt Nam" - chuyên gia Yuta Tsukada tại Viện Nghiên cứu Nhật Bản cho biết. Với chi phí sản xuất ở Việt Nam thấp, ông Tsukada nhận thấy ngày càng nhiều công ty chuyển hoạt động từ Trung Quốc sang Việt Nam, nếu cuộc chiến thương mại giữa Washington và Bắc Kinh tiếp tục.
Indonesia đứng thứ hai với chỉ số tăng trưởng 104,5. Malaysia, với chỉ số 101,3, cũng có thể sẽ chứng kiến xuất khẩu các sản phẩm chủ lực như điện tử hồi phục khi nền kinh tế toàn cầu ổn định.
Trong khi đó, Singapore, Philippines và Thái Lan dự kiến không vượt qua mốc 100 cho đến năm 2022. Ngành du lịch của Thái Lan, chiếm khoảng 20% GDP, cũng vẫn sẽ gặp khó khăn trong năm 2021 khi chưa có tín hiệu rõ ràng về thời điểm kết thúc hạn chế nhập cảnh với du khách nước ngoài. Xuất khẩu ôtô, một động lực chính cho tăng trưởng của Thái Lan, cũng khó có khả năng phục hồi lên mức của năm 2019.
Triển vọng chi tiêu của người tiêu dùng của Philippines cũng khá ảm đạm khi doanh số bán ôtô và các hàng tiêu dùng lâu bền khác đang giảm dần. Ngành du lịch của Singapore có thể sẽ phục hồi chậm lại.
Theo Nikkei, dù có sự khác biệt trong dự báo cho từng nước, tất cả 6 quốc gia Đông Nam Á đều có thể bị tác động của các diễn biến toàn cầu liên quan tới đại dịch COVID-19 cũng như những chính sách của Mỹ dưới thời chính quyền Tổng thống đắc cử Joe Biden khi ông nhậm chức ngày 20.1 tới.
Dù vaccine COVID-19 đang bắt đầu sẵn có ở một số khu vực, nhưng có thể chưa phổ biến ngay ở các nền kinh tế mới nổi như ở Đông Nam Á trong một thời gian dài. Thêm vào đó, hiệu quả của vaccine với các chủng SARS-CoV-2 mới như được phát hiện ở Anh và nhiều nơi khác vẫn chưa được chứng minh.
Lê Linh