Tin nóng:

TPHCM: Nhiều giải pháp phát triển kinh tế - xã hội năm 2021

Đứng trước nhiều thách thức cho sự phát triển kinh tế xã hội năm 2021, TPHCM đã đề ra nhiều giải pháp nhằm đạt mục tiêu tăng trưởng kinh tế 9%.

TPHCM Nhiều giải pháp phát triển kinh tế  xã hội năm 2021
TPHCM sẽ có các giải pháp thúc đẩy thị trường bất động sản lành mạnh. Ảnh C.A

Thách thức lớn

Theo thông tin từ Cục Thống kê TPHCM, trong năm 2020 trong bối cảnh kinh tế toàn cầu gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng đại dịch Covid-19 nhưng nhờ sự quyết liệt của cả hệ thống chính trị và người dân thành phố, kinh tế- xã hội của thành phố vẫn có những dấu hiệu  tích cực.

Kinh tế thành phố năm 2020 tăng trưởng 1,39%, giá cả thị trường được kiểm soát, cung cầu hàng hoá được đảm bảo. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch rõ nét, tỷ trong khu vực dịch vụ đạt 62,4%. Sản xuất công nghiệp ổn định, mang lại giá trị cao, bền vững. Môi trường kinh doanh ngày càng cải thiện, số doanh nghiệp đăng ký thành lập mới tuy giảm 6,3% về số lượng nhưng vốn đăng ký tăng trên 64%. Tiến độ giải ngân đầu tư công cao nhất trong các năm gần đây. Các lĩnh vực lao động, việc làm, an sinh xã hội được quan tâm và thực hiện  và đạt được kết quả nhất định.

Tuy nhiên bên cạnh những kết quả đã đạt được, kinh tế thành phố vẫn còn tồn tại không ít khó khăn, hạn chế và tiếp tục đối mặt với những thách thức mới. Tốc độ GRDP của thành phố lần đầu tiên sau nhiều thập kỷ thấp hơn tốc độ tăng trưởng của cả nước ( chưa bằng ½ so với cả nước). Do thực hiện nhiều chính sách hỗ trợ, giãn thuế, giảm thuế nên tốc độ tăng thu ngân sách lần đàu tiên giảm 14,2%, các nguồn thu đều hết sức khó khăn. Chính quyền thành phố phải cắt giảm 10% chi ngân sách địa phương, trong khi nhu cầu về vốn để đầu tư cơ sở hạ tầng để kích thích tăng trưởng là rất lớn. Giá trị gia tăng ngành công nghiệp chỉ tăng 0,47% so với cùng kỳ và khó trở lại nhịp tăng trưởng cao từ 7-7,5% như trước khi xuất hiện dịch Covid-19 do tình hình tiêu thụ đơn hàng sản xuất giảm. Chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) tháng 12/2020 tuy có khá hơn các tháng đầu năm nhưng vẫn thấp hơn so với cùng kỳ.

Năm 2020, ngành công nghiệp chế biến lương thực, thực phẩm đồ uống chịu tác động kép của dịch Covid -19 và Nghị định 100/2019. Quá trình tăng trưởng trở lại của ngành công nghiệp liên quan đến việc tăng đơn hàng xuất khẩu, việc mở cửa các quốc gia. Xu hướng chuyển dịch các doan nghiệp lớn ra khỏi thành phố ngày càng rõ nét do sự vươn lên, thu hút đầu tư của các tỉnh lân cận như Long An, Bình Dương, Đồng Nai. Công tác cổ phần hoá doanh nghiệp nhà nước giai đoạn 2018-2020 triển khai chậm. Thu hút khách quốc tế và đầu tư nước ngoài giảm mạnh. Giá trị tăng thêm của ngành xây dựng tăng chậm 0,26% so với cùng kỳ. Một số hoạt động liên quan đến ngành xây dựng diễn ra không thuận lợi như hoạt động kinh doanh bất động sản giảm 4,37%, số lượng giấy phép xây dựng giảm 21,5%, diện tích sàn xây dựng giảm 25,9%, vi phạm trong pháp luật xây dựng vẫn diễn biến phức tạp ở nhiều nơi. Nhiều công trình trọng điểm hiện đang gặp khó khăn về công tác đền bù giải phóng mặt bằng

Khu vực dịch vụ do tác động của dịch Covid-19 đã làm  thay đổi tâm lý, hành vi của người tiêu dùng từ đó xuất hiện những phương thức kinh doanh mới mà cơ quan quản lý chưa nắm bắt kịp. Tình hình tội phạm dù đã được kéo giảm nhưng vẫn còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ phức tạp nhất là tội phạm ma tuý. Ngoài ra với độ mở lớn cùng tiến trình hội nhập kinh tế ngày càng sâu rộng, kinh tế thành phố sẽ chịu tác động đan xen nhiều mặt bởi các diễn biến kinh tế ngày càng phức tạp, khó lường.

Nhiều giải pháp

Để hoàn thành các mục tiêu đề ra trong năm 2021, phấn đấu tăng trưởng GRPD đạt 9%, GRDP đầu người đạt 8.500 USD, lãnh đạo TPHCM cho biết, chính quyền các cấp và các ngành của thành phố cần kiên quyết thực hiện đồng bộ, hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới. Đồng thời triển khai thực hiện 3 chương trình đột phá và 1 chương trình trọng điểm phát triển thành phố.

Trong đó tập trung vào các nội dung chủ yếu như: thực hiện các chính sách giãn, giảm thuế, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp… để duy trì hoạt động của doanh nghiệp nhằm tạo việc làm và thu nhập tối thiểu cho người lao động; Có giải pháp thu hút, lựa chọn và hấp thu vốn FDI và ODA. Đẩy mạnh xúc tiến thương mại, hỗ trợ giới thiệu các sản phẩm công nghiệp chủ lực, các nhóm mặt hàng Việt Nam có lợi thế từ CPTPP và EVFTA.

Cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh, khuyến khích thành lập doanh nghiệp mới trong các lĩnh vực điện tử, công nghệ, thông tin, tài chính, giao dục, y tế. Xây dựng và thúc đẩy cơ chế phối hợp có hiệu quả trong công tác tiếp thị đầu tư và thu hút vốn đầu tư, liên kết ngành, liên kết giáo dục, đào tạo nguồn nhân lực.  Đẩy nhanh tiến độ cổ phần hoá doanh nghiệp Nhà nước, đẩy mạnh công tác cơ cấu lại, sắp xếp, đổi mới cổ phần hoá và thoái vốn đầu tư ngoài ngành, giảm tỷ lệ sở hữu vốn nhà nước. Tạo môi trường kinh doanh bình đẳng giữa các thành phần kinh tế, cải cách thủ tục thuê đất, cải cách chi phí hạ tầng logistic.

Nâng cao khả năng tiếp cận vốn vay, lao động có tay nghề cao để phát triển các ngành chế biến chế tạo, nhất là công nghiệp chế biến sâu, chế biến sản phẩm nông nghiệp, công nghiệp phụ trợ, sản xuất hàng tiêu dùng, công nghhiệp ứng dụng công nghệ cao. Tăng cường công tác quản lý thu, đôn đốc thu, chống chuyển giá, chống thất thu ngân sách

Tăng cường công tác đăng ký đất đai, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản gắn liền với đất. Quản lý chặt chẽ kỷ cương, trật tự xây dựng. Thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển lành mạnh, có giải pháp khuyến khích phát triển nhà ở thương mại giá thấp, nhà ở xã hội, nhà cho thuê. Kiểm soát chặt chẽ việc đầu cơ, tung tin đồn nâng giá bất động sản. Tiếp tục thực hiện nghiêm Chỉ thị 23/TU về tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo, nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước về trật tự xây dựng. Tập trung tháo gỡ khó khăn vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ giải ngân các dự án thực hiện từ vốn ngân sách, vốn ODA, nhất là các công trình, dự án trong điểm về hạ tầng, chỉnh trang đô thị, giảm ngập nước và ùn tắc giao thông trên địa bàn.

Ngoài ra, để đẩy mạnh phát triển kinh tế- xã hội TPHCM còn đề ra nhiều giải pháp để phát triển ngành nông nghjệp, ngành du lịch và cải cách hành chính. Đặc biệt việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin và truyền thông trong tất cả các hoạt động hành chính của cơ quan nhà nước nhất là những nơi thực hiện dịch vụ hành chính công được xác định là nhiệm vụ cấp bách trong xây dựng chính quyền điện tử phục vụ người dân của thành phố.

Châu Anh

Bình luận bài viết

Bình luận

UBND TPHCM có văn bản chỉ đạo các sở, ngành, UBND quận huyện thực hiện tốt nhiệm vụ về Chính sách nhà ở và thị trường bất động sản nhằm tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất kinh doanh.

Năm 2021, TPHCM đặt mục tiêu thu hút 550 triệu USD vốn đầu tư vào các khu chế xuất và công nghiệp Thành phố, tập trung ở 4 ngành công nghiệp trọng yếu và công nghiệp hỗ trợ.

Kết thúc quý IV/2020, lãi sau thuế của LDG giảm gần 99,8% so với cùng kỳ năm 2019, chủ yếu do doanh thu từ hoạt động tài chính giảm mạnh.

VIC dự kiến chia ra làm 3 đợt chào bán. Tổng mệnh giá phát hành trong đợt chào bán đầu tiên là 1.515 tỷ đồng.

Từ đầu năm 2021 đến ngày 21/1, Kho bạc Nhà nước cho biết đã phát hành 16.000 tỷ đồng trái phiếu chính phủ.

Tài sản của CTCP Điện lực Dầu khí Nhơn Trạch 2 (Mã: NT2) giảm mạnh trong năm do tiền và các khoản đầu tư giảm, trong đó có 200 tỷ đồng tiền gửi tại Ocean Bank phải tạm ngừng giao dịch.

Theo Bộ Công Thương, hoạt động xuất khẩu (XK) trong những năm gần đây đã đạt được những kết quả tích cực với điểm nổi bật là tốc tăng trưởng cao và liên tục, mặt hàng, thị trường XK ngày càng đa dạng. Đặc biệt, năm 2020 mặc dù chịu ảnh hưởng nặng nề từ dịch Covid-19 nhưng XK hàng hóa của Việt Nam năm 2020 vẫn duy trì tốc độ tăng trưởng dương thể hiện sự nỗ lực rất lớn của Chính phủ, các Bộ, ngành và đặc biệt là cộng đồng doanh nghiệp.

Theo số liệu từ Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX), có 35 doanh nghiệp đăng ký 98 đợt phát hành riêng lẻ trái phiếu doanh nghiệp với tổng giá trị đăng ký lên đến 73,35 nghìn tỷ đồng trong tháng 12/2020.

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455