12:30 21/05/2022

Kon Tum chỉ đạo giải quyết kiến nghị liên quan đến thủy điện Đăk Psi 5, Đăk Psi 6

UBND tỉnh Kon Tum đã có Công văn số 1513/UBND-HTKT về theo dõi, kiểm tra đôn đốc việc giải quyết kiến nghị liên quan đến thủy điện Đăk Psi 5, Đăk Psi 6.

Theo báo cáo của Sở Công Thương, ngày 12/5/2022 Sở Công Thương làm việc với Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND các huyện: Đăk Hà, Đăk Tô; Công ty Cổ phần Đức Thành Gia Lai và Công ty Cổ phần tư đầu tư thủy điện Đăk Psi 6 để giải quyết dứt điểm kiến nghị liên quan đến công trình thủy điện Đăk Psi 5, Đăk Psi 6, huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum.

Theo đó, Công ty Cổ phần Đức Thành Gia Lai (chủ đầu tư thủy điện Đăk Psi 5) thống nhất sẽ kiểm tra, đo đạc lại và thỏa thuận hỗ trợ cho 62 hộ dân bị ảnh hưởng hoa màu trên đất (cam kết thực hiện từ ngày 13/5/2022 đến ngày 13/8/2022 sẽ hỗ trợ xong cho các hộ dân bị ảnh hưởng);

Kon Tum chỉ đạo giải quyết kiến nghị liên quan đến thủy điện Đăk Psi 5 Đăk Psi 6
Kon Tum chỉ đạo giải quyết kiến nghị liên quan đến thủy điện Đăk Psi 5, Đăk Psi 6.

Công ty Cổ phần đầu tư Thủy điện Đăk Psi 6 cam kết chủ động phối hợp với UBND các huyện: Đăk Hà, Đăk Tô giải quyết dứt điểm các kiến nghị của người dân, hoàn thành công tác bồi thường, hỗ trợ trước ngày 10/6/2022.

Để giải quyết dứt điểm những kiến nghị của người dân liên quan đến thủy điện Đăk Psi 5 và Đăk Psi 6, UBND tỉnh giao Sở Công Thương chủ trì, phối hợp với UBND huyện Đăk Hà và các đơn vị liên quan theo dõi, kiểm tra, đôn đốc Công ty Cổ phần Đức Thành Gia Lai và Công ty Cổ phần đầu tư Thủy điện Đăk Psi 6 khẩn trương xử lý dứt điểm kiến nghị của người dân liên quan đến công trình thủy điện Đăk Psi 5 đảm bảo hoàn thành đúng thời gian đã cam kết.

Trước đó, báo chí liên tục đưa tin về những phản ánh của người dân liên quan đến thủy điện Đăk Psi 5, Đăk Psi 6. Theo người dân từ ngày Thủy điện Đăk Psi 5 đi vào hoạt động, cuộc sống của người dân thôn Đăk Wét và Đăk Rơ Wang (xã Đăk Psi) dường như bị đảo lộn khi nhà cửa liên tiếp ngập lụt, nhiều hoa màu, cây cối bị nước nhấn chìm.

Theo thống kê của UBND xã Đăk Psi, từ tháng 9/2020 đến nay cơn bão số 6 và số 9 đã khiến nhiều diện tích cây trồng của người dân canh tác quanh lòng hồ Thủy điện Đăk Psi 5 bị ngập lụt.

Mặc dù có 62 hộ dân bị ảnh hưởng, thế nhưng Công ty Cổ phần Đức Thành Gia Lai chỉ mới chi trả cho 13 hộ dân, nhưng mới có 7 hộ dân đồng ý với mức chi trả.

An Nguyên

Theo dõi Thương Trường trên