07:37 30/05/2022

Lai Châu: Bắt 2 đối tượng lừa bán bạc giả xuyên tỉnh

Ngày 29/5, Công an huyện Than Uyên, tỉnh Lai Châu cho biết vừa phối hợp với Công an huyện Văn Chấn và Phòng Cảnh sát Giao thông - Công an tỉnh Yên Bái bắt giữ hai đối tượng dùng bạc giả lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Cụ thể, ngày 28/5, Công an huyện Than Uyên tiếp nhận đơn trình báo của chị L.T.L (Chủ cửa hàng kinh doanh vàng bạc C.L tại khu 1, thị trấn Than Uyên, huyện Than Uyên) về việc vào khoảng 9 giờ 30 phút cùng ngày, có 1 nam thanh niên vào Cửa hàng chị bán 2 sợi dây bạc.

Qua trao đổi, thống nhất, chị L.T.L đã mua với giá 2,5 triệu đồng. Tuy nhiên, sau khi kiểm tra thì phát hiện là bạc giả.

Qua xác minh ban đầu cho thấy, vào khoảng 9h40 phút cùng ngày, sau khi bán thành công số bạc giả cho Cửa hàng kinh doanh vàng bạc C.L, đối tượng tiếp tục đến Cửa hàng vàng bạc T.N cũng thuộc khu 1, thị trấn Than Uyên để giao bán 2 sợi dây chuyền bạc. Khi bị chủ cửa hàng phát hiện là bạc giả, đối tượng nhanh chóng cùng với đồng bọn làm nhiệm vụ cảnh giới ở ngoài cửa hàng lên xe bỏ chạy.

Xác định vụ việc có dấu hiệu của tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản có tổ chức, Công an huyện Than Uyên đã xác lập chuyên án để đấu tranh, làm rõ. Qua điều tra, phát hiện các đối tượng đã bỏ chạy sang xã Tân Thịnh, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái và tiếp tục sử dụng thủ đoạn như trên để lừa bán bạc giả cho người dân.

Lai Châu Bắt 2 đối tượng lừa bán bạc giả xuyên tỉnh
Hai đối tượng N.V.Đ (trái) và B.Đ.C (phải) cùng tang vật vụ án.

Đến 18h cùng ngày, sau khi sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, thu thập đầy đủ tài liệu, chứng cứ, Công an huyện Than Uyên đã phối hợp với Công an huyện Văn Chấn và Phòng Cảnh sát Giao thông - Công an tỉnh Yên Bái bắt giữ 2 đối tượng.

Hai đối tượng bị bắt giữ đó là, B.Đ.C (SN 1974) và N.V.Đ (SN 2003) cùng trú tại xã Diễn Kim, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng hình thức bán bạc giả cho người dân và các tiệm vàng bạc trên địa bàn huyện Than Uyên.

Vật chứng thu giữ gồm: 1 xe ô tô, 21 sợi dây chuyền bằng kim loại màu bạc (trọng lượng 2,6kg), 1 cân tiểu ly điện tử, 4 điện thoại di động và gần 42 triệu đồng tiền mặt.

Quá trình đấu tranh các đối tượng khai nhận hành vi với thủ đoạn dùng bạc giả để lừa bán cho các cửa hàng vàng bạc, ngày 27/5/2022, các đối tượng đã lừa bán 1 dây bạc tại huyện Tam Đường. Tiếp đến, sáng ngày 28/5/2022 lừa bán 2 dây bạc tại huyện Tân Uyên.

Ngoài ra, từ đầu năm 2021 đến nay, các đối tượng đã thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại nhiều tỉnh, thành trong khu vực miền Bắc, tiêu thụ hơn 1.000 cây bạc giả, thu lời bất chính trên 400 triệu đồng.

Hiện, Công an huyện Than Uyên đang tiếp tục mở rộng điều tra, làm rõ vụ án.

Quang Minh (t/h)

Theo dõi Thương Trường trên