Tin nóng:

Lãi suất cho vay sẽ tiếp tục giảm trong năm 2021

Năm 2021, các ngân hàng thương mại phải xây dựng kế hoạch kinh doanh theo hướng giảm chỉ tiêu lợi nhuận, cắt giảm chi phí để có điều kiện giảm lãi suất cho vay, nhất là đối với khoản vay cũ, khoản vay trung dài hạn… Đây là một trong những nhiệm vụ năm 2021 được Thủ tướng Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước đặt ra.

Tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ ngân hàng năm 2021 do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) tổ chức mới đây, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo: Ngân hàng không được để thiếu vốn tín dụng cho sản xuất kinh doanh, xuất khẩu, công nghệ cao, doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp số, nông nghiệp....Ngân hàng phải hỗ trợ thiết thực, giúp doanh nghiệp có phương án sản xuất, kinh doanh bền vững, hiệu quả.

Thủ tướng mong muốn trong bối cảnh còn khó khăn này, ngành ngân hàng tạo điều kiện để giảm lãi suất thấp hơn, không nhằm mục tiêu lợi nhuận mà tiếp tục chia sẻ khó khăn với người dân và doanh nghiệp trong bối cảnh hiện nay.

Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đánh giá, năm 2021, đại dịch Covid-19 nhiều khả năng còn diễn biến phức tạp, triển vọng kinh tế thế giới và trong nước còn khó lường, bởi vậy ngành ngân hàng sẽ tiếp tục triển khai các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và người dân.

Lãi suất cho vay sẽ tiếp tục giảm trong năm 2021
Lãi suất cho vay sẽ tiếp tục giảm trong năm 2021

Trong năm 2020, NHNN đã ba lần cắt giảm lãi suất điều hành nhằm giúp nền kinh tế vực dậy. Việc này đã giúp giảm áp lực chi phí dự phòng cho các ngân hàng và giảm chi phí lãi vay cho khách hàng.

Bước vào tháng cuối cùng của năm 2020, nhiều ngân hàng thương mại tiếp tục điều chỉnh giảm lãi suất cả huy động lẫn cho vay. Theo đó, mặt bằng lãi suất huy động cao nhất tại các ngân hàng phổ biến ở mức từ 6,5-7,1%/năm khi gửi tiền tiết kiệm kỳ hạn từ 12 tháng.

Theo báo cáo hoạt động mới nhất của NHNN, mặt bằng lãi suất cho vay bằng VND có xu hướng giảm so với cuối năm ngoái. Hiện lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng VND đối với một số ngành lĩnh vực ở mức 4,5%/năm. Hiện lãi suất cho vay USD phổ biến ở mức từ 3,0-6,0/năm; trong đó lãi suất cho vay ngắn hạn phổ biến ở mức từ 3,0-4,5%/năm, lãi suất cho vay trung, dài hạn ở mức từ 4,2-6,0%/năm.

Theo chuyên gia kinh tế, chênh lệch giữa lãi suất đầu vào và đầu ra hiện nay khoảng 2,5% - mức tương đối thấp so với mức chênh khoảng 2,8 - 3% của các quốc gia khác trong khu vực.

Với mức chênh lệch thấp, tiền lãi từ hoạt động tín dụng của ngân hàng không nhiều, cơ bản chỉ đủ bù đắp các chi phí hoạt động. Dù các ngân hàng ủng hộ việc tiếp tục giảm lãi suất, chuyên gia cũng cho rằng cần cân đối hài hòa lợi ích giữa ngân hàng - khách hàng, và trên hết phải là ổn định kinh tế vĩ mô.

Năm 2021 này, nếu chỉ số lạm phát tiếp tục được kiểm soát ở mức thấp, cùng với các ngân hàng đồng hành tiết giảm chi phí thì mức lãi suất cho vay được dự báo sẽ giảm từ 0,5 - 1% nữa tùy từng ngân hàng và mối quan hệ của ngân hàng với khách hàng, doanh nghiệp. Đây sẽ là cố gắng lớn của ngành ngân hàng, trong bối cảnh lạm phát và lãi suất đầu vào áp lực tăng lên.

Phương Lê

Bình luận bài viết

Bình luận

Trên thị trường thế giới, giá vàng giảm trong phiên giao dịch chiều theo giờ Việt Nam vì lo ngại về khả năng gói kích thích kinh tế khổng lồ của Mỹ không được thông qua một cách suôn sẻ.

Trong năm 2020, lợi nhuận hợp nhất trước thuế của VIB đạt 5.801 tỷ đồng, tăng 42,1% so với năm 2019 và vượt 29% kế hoạch. Thu nhập nhân viên toàn hệ thống đạt 30,52 triệu đồng/tháng, tăng 16,5%.

Năm 2020 được xem là dấu mốc quan trọng của VPBank trong hành trình trở thành một trong ba ngân hàng giá trị nhất Việt Nam vào năm 2022. Điêu đó được khẳng định rõ thêm khi kàng loạt các tổ chức uy tín trong và ngoài nước đã ghi nhận những nỗ lực và thành tựu toàn diện của VPBank.

Sáng ngày 22/01/2021, BAC A BANK chi nhánh Nam Định tưng bừng khai trương tại địa chỉ số 394 - 398 Trần Hưng Đạo, phường Quang Trung, thành phố Nam Định, trở thành chi nhánh tổ chức tín dụng cấp I thứ 23 tại tỉnh nhà.

Triển khai đã hơn nửa năm, Ngân hàng Chính sách Xã hội đã giải ngân 31,6 tỷ đồng cho 207 doanh nghiệp để trả lương cho người lao động bị ngừng việc với lãi suất 0%.

Dù đã xác định rõ "trắng đen" ông Đặng Nghĩa Toàn không phải là người cầm ký tự, nhưng sau nhiều lần đề nghị VietABank, NCB và một số ngân hàng khác trả lại tiền, vị trí này vẫn có hiệu lực , not the render the number of the rate of the rate of the same rate đã trót nhầm niềm tin gửi vào ngân hàng ...

Giá gas hôm nay (25/1) bật tăng 3,23 % lên 2,2525 USD/mmBTU đối với hợp đồng khí gas tự nhiên giao tháng 2/2021 vào lúc 7h30 (giờ Việt Nam).

Tỷ giá USD hôm nay 25/1 vẫn giữ xu hướng tăng nhẹ và được dự báo sẽ có tín hiệu tốt trong ngắn hạn.

Trước đây từng có ngân hàng phát hành thẻ tín dụng nội địa của riêng mình nhưng không thành công, sau đó các ngân hàng tập trung vào phát hành thẻ tín dụng và ghi nợ quốc tế trên cơ sở liên kết với các tổ chức thẻ như VISA, Mastercard, JCB...

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455