Lãi suất tiếp tục giảm, gửi tiền vào ngân hàng nào để hưởng lãi tiết kiệm cao nhất?

Bất chấp việc tiền gửi của dân cư tăng chậm lại, các ngân hàng vẫn tiếp tục giảm lãi suất huy động trong những tháng gần đây.

Lãi suất tiền gửi tiết kiệm tiếp tục giảm

Tại các ngân hàng thương mại Nhà nước, sau thời gian dài duy trì biểu lãi suất tiền gửi tiết kiệm, mới đây hai “ông lớn” là Agribank và BIDV đã hạ lãi suất huy động tại các kỳ hạn từ 12 tháng trở đi. Vietcombank và VietinBank vẫn giữ nguyên biểu lãi suất ngân hàng đã được triển khai từ trước đó.

Cụ thể, lãi suất ngân hàng Agribank trong tháng 9 này đang được niêm yết trong khoảng từ 3,1%/năm đến 5,5%/năm. Lãi suất tiết kiệm tại các kỳ hạn 1 - 11 tháng được duy trì không đổi, dao động từ 3,1%/năm đến 4%/năm. Tại kỳ hạn từ 12 tháng đến 24 tháng, ngân hàng giảm đồng loạt 0,1 điểm % lãi suất từ mức 5,6%/năm xuống còn 5,5%/năm. Đồng thời đây cũng là mức lãi suất cao nhất tại Agribank ở thời điểm này.

Tương tự, BIDV cũng đã có điều chỉnh giảm 0,1% lãi suất đối với tiền gửi có kỳ hạn 12 - 36 tháng. Biểu lãi suất tiết kiệm tại ngân hàng này hiện nằm trong khung từ 3,1%/năm đến 5,5%/năm. Mức lãi suất cao nhất tại BIDV ghi nhận được là 5,5%/năm, niêm yết tại kỳ hạn 12 - 36 tháng.

Vietcombank tiếp tục duy trì lãi suất tiền gửi trong khoảng từ 3,1%/năm đến 5,5%/năm, tương ứng với tiền gửi có kỳ hạn 1 - 60 tháng. Tiền gửi tiết kiệm tại kỳ hạn 12 tháng đang được Vietcombank huy động với lãi suất cao nhất là 5,5%/năm.

Lãi suất ngân hàng VietinBank cũng không ghi nhận có thêm điều chỉnh trong tháng này. Khách hàng khi gửi tiết kiệm sẽ được nhận lãi suất từ 3,1%/năm đến 5,6%/năm với kỳ hạn 1 tháng trở lên. Mức lãi suất cao nhất tại VietinBank là 5,6%/năm, áp dụng cho khoản tiết kiệm có kỳ hạn từ 12 tháng trở lên.

Ngân hàng nào đang trả lãi suất tiết kiệm cao nhất
Ngân hàng thương mại Nhà nước có lãi suất tiền gửi cao nhất là VietinBank, ghi nhận ở mức 5,6%/năm.

Trong khi đó tại nhóm các ngân hàng thương mại cổ phần, lãi suất tiền gửi cao nhất tại 30 ngân hàng thương mại nằm trong khung từ 5,4%/năm đến 7,3%/năm.

ACB tiếp tục đứng đầu bảng so sánh lãi suất ngân hàng trong tháng này. Tuy nhiên mức lãi suất cao nhất tại ACB đã giảm 0,1 điểm % từ 7,4%/năm xuống còn 7,3%/năm. Mức lãi suất này đang được áp dụng tại kỳ hạn 13 tháng với số tiền gửi từ 30 tỷ đồng trở lên.

Còn tại Techcombank, lãi suất huy động ấn định ở mức 7,1%/năm. Điều kiện để được nhận lãi suất này là số dư gửi tiết kiệm của khách hàng cần từ 999 tỷ đồng trở lên đồng thời tham gia gửi tiết kiệm tại kỳ hạn 12 tháng.

Với lãi suất duy trì không đổi ở mức 7%/năm, MSB là ngân hàng có lãi suất cao thứ ba trong tháng 9 này. Khách hàng gửi số tiền từ 200 tỷ đồng trở lên tại hai kỳ hạn là 12 tháng và 13 tháng sẽ được áp dụng mức lãi suất mà ngân hàng đưa ra.

Một số ngân hàng khác cũng đang có lãi suất tiết kiệm cao, khách hàng có thể tham khảo như: LienVietPostBank (6,99%/năm), MBBank (6,9%/năm), Ngân hàng Việt Á (6,9%/năm)... Khách hàng lưu ý, mặc dù đang niêm yết lãi suất cao nhưng nhiều ngân hàng vẫn đính kèm điều kiện về khoản tiền gửi tối thiểu để được hưởng chứ không áp dụng mức lãi suất cao nhất này cho mọi khoản tiền gửi.

Tiền gửi của người dân vào ngân hàng thấp kỷ lục

Trước đây, gửi tiết kiệm vào ngân hàng được đánh giá là kênh đầu tư an toàn, nhất là trong thời điểm dịch bệnh. Nhưng mức lãi suất tiết kiệm thấp như hiện nay đã khiến dòng tiền tích lũy của người dân dịch chuyển sang các kênh đầu tư khác có mức sinh lời cao như chứng khoán, vàng, bất động sản, trái phiếu doanh nghiệp...

Dữ liệu do Ngân hàng Nhà nước công bố cho thấy, tính chung nửa đầu năm, người dân đã gửi ròng thêm khoảng 151.200 tỷ đồng vào các ngân hàng. Trong khi đó, tiền gửi của nhóm khách hàng tổ chức, doanh nghiệp là gần 233.200 tỷ đồng.

Tính riêng tháng 6, lượng tiền gửi của người dân vào các ngân hàng đã tăng ròng trên 17.350 tỷ đồng, tương ứng tăng 0,32% so với tháng 5. Còn lượng tiền gửi của tổ chức kinh tế, doanh nghiệp tăng thêm trong tháng 6 là trên 74.200 tỷ đồng, tăng 1,47% so với tháng liền trước và là tháng tăng ròng cao thứ 2 từ đầu năm (chỉ sau mức tăng gần 203.000 tỷ đồng hồi tháng 3).

Dù số liệu cho thấy người dân gửi nhiều tiền hơn vào ngân hàng tính từ tháng 7/2020 đến cuối tháng 6 năm nay nhưng mức này lại thấp nhất so với cùng kỳ trong gần một thập niên trở lại đây. Con số này của cùng kỳ năm 2019 và 2020 lần lượt là 348.400 tỷ và 245.850 tỷ đồng.

Động thái tiếp tục giảm lãi suất tiền gửi với khách hàng cá nhân cũng cho thấy dường như các nhà băng không hề gặp áp lực huy động, dù tiền gửi dân cư đã tăng rất chậm thời gian qua.

Trên thực tế, dù tiền gửi dân cư tăng chậm kỷ lục, tiền gửi của doanh nghiệp lại có tăng trưởng ấn tượng. 6 tháng đầu năm 2021, tiền gửi của doanh nghiệp đã tăng 4,78%, tương đương tăng hơn 230.000 tỷ đồng và vượt mốc 5,1 triệu tỷ. So với đầu năm 2020 – tức từ khi đại dịch xảy ra, tiền gửi của doanh nghiệp vào các nhà băng đã tăng tới 29%. 

Nhiều chủ doanh nghiệp cho biết, trong bối cảnh hoạt động kinh doanh gặp nhiều khó khăn, họ ưa thích gửi tiền vào ngân hàng, vừa có lãi, an toàn lại thanh khoản cao. Ngay khi nền kinh tế phục hồi, việc kinh doanh thuận lợi hơn, họ sẽ có sẵn vốn để tập trung sản xuất trở lại. Trong khi người dân có xu hướng rút tiền tiết kiệm để đầu tư vào chứng khoán, bất động sản, trái phiếu thì đa số doanh nghiệp tỏ ra cẩn trọng, họ cho rằng mang tiền đầu tư vào các lĩnh vực không phải thế mạnh sẽ rất rủi ro trong bối cảnh khủng hoảng hiện nay. 

Trên thực tế, thanh khoản của hệ thống tổ chức tín dụng đã trở lại trạng thái dư thừa trong vài tháng gần đây. Một phần do tín dụng đầu ra bị ảnh hưởng do đại dịch Covid-19, một phần do lượng tiền được NHNN bơm lại hệ thống theo các hợp đồng ngoại tệ đáo hạn. 

Lãi suất tiết kiệm không còn đủ hấp dẫn tiền nhàn rỗi đổ sang kênh đầu tư chứng khoán bất động sản

Lãi suất tiết kiệm không còn đủ hấp dẫn tiền nhàn rỗi đổ sang kênh đầu tư chứng khoán bất động sản

Mặt bằng lãi suất tại Việt Nam đang ở mức rất thấp, khiến dòng tiền nhàn rỗi chảy vào ngân hàng đang chậm lại. Dòng tiền trong nền kinh tế có xu hướng chuyển từ kênh tiết kiệm vào chứng khoán, bất động sản, ngoại tệ,...

Trung Anh (t/h)

Bình luận bài viết

Hiện thanh khoản của hệ thống ngân hàng đang rất dồi dào, mặt bằng lãi suất cũng đang ở mức rất thấp. Đặc biệt những ngân hàng được nới room tín dụng lại có tỷ lệ tiền gửi không kỳ hạn cao, có nghĩa họ đang sở hữu một nguồn vốn giá rẻ để có thể tài trợ vốn với lãi suất ưu đãi cho các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh.

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái yêu cầu Bộ Tài chính nghiên cứu, xem xét, xử lý các kiến nghị của Công ty cổ phần Đầu tư hạ tầng giao thông Đèo Cả (Đèo Cả) theo quy định pháp luật, trên tinh thần tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện doanh nghiệp huy động vốn triển khai các dự án đầu tư hạ tầng giao thông.

Trung Quốc đã yêu cầu chính quyền các địa phương chuẩn bị cho khả năng tập đoàn bất động sản khổng lồ Evergrande sụp đổ.

Tỷ giá ngoại tệ ngày 24/9 ghi nhận đồng USD giảm nhẹ sau những phiên tăng trong bối cảnh Fed có những động thái duy trì sự hồi phục của nền kinh tế Mỹ.

Giá vàng chưa thể phục hồi bất chấp đồng USD đang mất giá.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455