Lâm Đồng: Cảnh báo tình trạng kẻ xấu giả mạo thông tin của lãnh đạo tỉnh để lừa đảo

UBND tỉnh Lâm Đồng vừa ban hành văn bản số 6245/UBND-VX3 ngày 31/8/2021 về việc chỉ đạo xử lý thông tin giả mạo lãnh đạo tỉnh trên mạng thông tin điện tử để thực hiện hành vi lừa đảo.

Thời gian gần đây có một số đối tượng mạo danh tên, năm sinh các đồng chí lãnh đạo UBND tỉnh Lâm Đồng tạo thư điện tử giả mạo gửi đến một số tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh để lừa đảo (đề nghị chuyển tiền đến tài khoản cá nhân) nhằm trục lợi, chiếm đoạt tài sản.

Lâm Đồng Cảnh báo tình trạng kẻ xấu giả mạo thông tin của lãnh đạo tỉnh để lừa đảo
Cảnh báo tình trạng kẻ xấu giả mạo thông tin của lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng để lừa đảo.

Theo phản ánh của cơ quan chức năng tỉnh Lâm Đồng, gần đây, một số đối tượng đã mạo danh lấy tên, năm sinh các đồng chí lãnh đạo UBND tỉnh, tạo thư điện tử giả mạo. Sau đó, các đối tượng này gửi thư giả mạo đến một số tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh để lừa đảo, cụ thể là đề nghị chuyển tiền đến tài khoản cá nhân nhằm trục lợi, chiếm đoạt tài sản.

UBND tỉnh Lâm Đồng khuyến cáo, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, các tổ chức, cá nhân trong vào ngoài tỉnh nếu phát hiện hoặc nghi ngờ hành vi lừa đảo như trên cần kịp thời phản ánh đến cơ quan Công an nơi gần nhất để tiếp nhận và xử lý.

Về vấn đề này, Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng đã chỉ đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể, UBND các huyện, thành phố tăng cường công tác chỉ đạo, kiểm tra thực hiện tốt quy định pháp luật về an ninh mạng.

Đồng thời, nêu cao tinh thần cảnh giác với tình trạng kẻ xấu giả mạo thông tin của lãnh đạo tỉnh để lừa đảo, trục lợi, chiếm đoạt tài sản thông qua hình thức trên mạng thông tin điện tử (qua email, mạng xã hội, tin nhắn…) tại cơ quan, địa phương, đơn vị và quán triệt đến đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động có liên quan biết, cảnh giác, phòng ngừa.

Công an tỉnh chủ trì, phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông cùng các cơ quan liên quan đẩy mạnh công tác nắm tình hình, điều tra, phát hiện và xử lý nghiêm đối tượng có hành vi mạo danh lãnh đạo tỉnh để lừa đảo, trục lợi, chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng; kịp thời ngăn chặn, vô hiệu hóa đường link, địa chỉ IP, tài khoản mạng xã hội… có dấu hiệu lừa đảo, báo cáo UBND tỉnh kết quả xử lý.

Theo một cán bộ Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh, trong vụ việc này, đối tượng dùng email hoặc gmail, giả thư điện tử của lãnh đạo, gửi cho những người cũng là lãnh đạo cơ quan, đơn vị, hỏi vu vơ về tình hình dịch COVID-19 rồi nhờ chuyển khoản. Bộ phận kỹ thuật cơ quan chức năng của tỉnh đang truy tìm, cơ bản đã tìm được số tài khoản và sẽ có kết quả trong vài ngày tới.

Tâm An

Bình luận bài viết

Dự báo thời tiết hôm nay (25/9), khu vực đồng bằng, trung du Bắc Bộ, Quảng Ninh, Hải Phòng, Hòa Bình và phía Nam Sơn La có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông với lượng mưa phổ biến 40-80mm, có nơi trên 100mm. Khu vực Trung và Nam Trung Bộ, Tây Nguyên, Nam Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to, mưa dông tập trung vào chiều và tối.

Theo dự thảo lấy ý kiến, từ 1/10, người ngồi trên phương tiện phải bảo đảm các điều kiện được phép lưu thông tin của ngành y tế, tuân thủ 5K, thực hiện thông báo qua VNEID ứng dụng.

Phường Nguyễn Du (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) đã phong tỏa tạm thời một đoạn phố Trần Nhân Tông sau khi xuất hiện một ca F0 - trường hợp này đã treo cổ tự tử đêm 23/9.

Dự báo thời tiết đêm nay 24/9 và ngày mai 25/9 các khu vực trên cả nước theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương.

Tại cuộc họp trực tuyến, Bộ VHTT&DL đã thống nhất với tỉnh Kiên Giang lùi thời gian đón khách du lịch đến đảo Phú Quốc vào khoảng cuối tháng 11, đầu tháng 12.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455