Lâm Đồng: Điểm mặt loạt Công ty BĐS đang “xẻ thịt” đất nông nghiệp phân lô tại xã Lộc Quảng, huyện Bảo Lâm

Trong thời gian gần đây, tình trạng các doanh nghiệp bất động sản đổ nhiều về khu vực của Lâm Đồng gom đất nông nghiệp rồi xin làm đường giao thông để phân lô bán nền diễn ra phổ biến. Nổi lên là điểm nóng của hiện tượng phân lô, tách thửa là TP Bảo Lộc và huyện Bảo Lâm.

Những năm qua, tại TP Bảo Lộc, nhiều doanh nghiệp bất động sản “núp bóng” cá nhân, dùng chiêu trò “hiến đất làm đường” phục vụ công cộng sau đó phân lô, tách đất nông nghiệp thành nhiều thửa nhỏ để sang nhượng quyền sử dụng đất dưới hình thức “dự án bất động sản”.

Trước đó, báo chí từng phản ánh việc quả đồi 36ha ở Lâm Đồng bị xẻ thành 1.000 nền đất để bán khiến dư luận bức xúc. Điều đáng nói, vị trí quả đồi này cách không quá xa so với trụ sở của UBND TP Bảo Lộc. Tuy nhiên khi được hỏi, chính quyền địa phương cho hay trước đó không hề biết sự tồn tại của dự án này.

Hiện tại trên địa bàn TP Bảo Lộc có đến hàng trăm khu đất được các doanh nghiệp BĐS làm hạ tầng, tự đặt tên và rao bán.

Cơ quan chức năng tỉnh Lâm Đồng đã tổ chức chỉ đạo nhiều đoàn thanh tra, xử lý tuy nhiên hiện tượng này vẫn nhộn nhịp chưa có dấu hiện dừng.

Không chỉ riêng TP Bảo Lộc, hiện tại ở huyện Bảo Lâm đang nóng sốt với danh hiệu “thủ phủ phân lô” khi các doanh nghiệp BĐS đang dần “mở rộng thuộc địa” từ TP Bảo Lộc sang huyện Bảo Lâm.

Chỉ cần tìm từ khoá đất nền Bảo Lâm thì sẽ dễ dàng tìm được hàng chục quảng cáo các khu đất nghỉ dưỡng giá rẻ với view “triệu like” được các công ty BĐS “tô vẽ”.

Lâm Đồng Điểm mặt loạt Công ty BĐS đang “xẻ thịt” đất nông nghiệp phân lô tại xã Lộc Quảng huyện Bảo Lâm
Lâm Đồng Điểm mặt loạt Công ty BĐS đang “xẻ thịt” đất nông nghiệp phân lô tại xã Lộc Quảng huyện Bảo Lâm
Siêu phẩmThe Gems Paradise 2 đang được Công Ty Cổ Phần Đầu Tư Và Phát Triển Ngôi Sao Đỏ (Redstar Land) rao bán rầm rộ.

Điển hình như xã Lộc Quảng đang được xem là "điểm nóng" phân lô. Cụ thể, siêu phẩm được giới thiệu có vị trí đắc địa nằm sát quốc lộ 20 là nơi an cư nghỉ dưỡng bậc nhất mang tên The Gems Paradise 2 đang được Công Ty Cổ Phần Đầu Tư Và Phát Triển Ngôi Sao Đỏ (Redstar Land) rao bán rầm rộ.

Theo thông báo của Redstar Land đến khách hàng ngày 15/9/2021, hiện dự án đang mở bán với hình thức đặt cọc cụ thể: Khách hàng đặt cọc tối thiểu 10 triệu và thanh toán bổ sung đủ 50 triệu trong vòng 24 giờ. Đặc biệt lưu ý, sau 24 giờ khách hàng không bổ sung tiền cọc thì công ty có quyền bán sản phẩm cho khách hàng khác có nhu cầu. Số tiền cọc của quý khách hàng sau 7 ngày nếu không chuyển qua lô mới tại dự án sẽ bị mất cọc.

Tương tự, khu nghỉ dưỡng Sun Home Lộc Quảng theo thông tin giới thiệu trên mạng xã hội thì do Công ty Cổ phần Đầu tư - Môi giới Bất động sản Thanh Hưng làm chủ đầu tư.

Lâm Đồng Điểm mặt loạt Công ty BĐS đang “xẻ thịt” đất nông nghiệp phân lô tại xã Lộc Quảng huyện Bảo Lâm
Lâm Đồng Điểm mặt loạt Công ty BĐS đang “xẻ thịt” đất nông nghiệp phân lô tại xã Lộc Quảng huyện Bảo Lâm
Khu nghỉ dưỡng Sun Home Lộc Quảng theo thông tin giới thiệu trên mạng xã hội thì do Công ty Cổ phần Đầu tư - Môi giới Bất động sản Thanh Hưng làm chủ đầu tư.

Sun Home Lộc Quảng được công ty này quảng cáo là khu đất nền nghỉ dưỡng được phép xây dựng tự do theo sở thích của chủ sở hữu. Vị trí khu đất gần hồ Bảo Lâm nên có khí hậu rất dễ chịu so với các khu vực lân cận. Đặc biệt với quy mô nghỉ dưỡng yên tĩnh giới hạn 31 nền giá từ từ 730tr/nền.

Liên hệ với một nhân viên tư vấn bán hàng chúng tôi được biết, khu đất này đã bán hết và giờ chỉ có mua lại từ khách trước thôi.

Một “dự án” khác theo lời giới thiệu của nhân viên tư vấn, Đất nền 50 Lộc Quảng được chủ đầu tư GM Holdings đầu tư và phát triền, 50 Lộc Quảng – Bảo Lộc có quy mô 4 ha bao gồm 50 nền Biệt Thự có diện tích từ 172 – 840m2. 

Lâm Đồng Điểm mặt loạt Công ty BĐS đang “xẻ thịt” đất nông nghiệp phân lô tại xã Lộc Quảng huyện Bảo Lâm
Đất nền 50 Lộc Quảng được chủ đầu tư GM Holdings đầu tư và phát triền với quy mô 4 ha bao gồm 50 nền Biệt Thự có diện tích từ 172 – 840m2. 

Biệt thự 50 Lộc Quảng tọa lạc tại thôn 7, đường 21 Xã Lộc Quảng, Bảo Lâm, Lâm Đồng. Với việc sở hữu hệ thống công viên nội khu, hồ cảnh quan rộng lớn cùng những thửa chè ngút ngàn và dòng suối biếc êm đềm thơ mộng. 

Hay hiện tại khắp trên mạng xã hội đang giới thiệu rầm rộ siêu phẩm mang lại làn gió mới cho Lâm Đồng có tên gọi là Aurora City.

Lâm Đồng Điểm mặt loạt Công ty BĐS đang “xẻ thịt” đất nông nghiệp phân lô tại xã Lộc Quảng huyện Bảo Lâm
Hiện tại khắp trên mạng xã hội đang giới thiệu rầm rộ siêu phẩm mang lại làn gió mới cho Lâm Đồng có tên gọi là Aurora City.

Theo giới thiệu, dự án Khu nghỉ dưỡng này với quy mô ấn tượng 30.000m2 do chủ đầu tư là Công ty BĐS Trung Tín phát triển. Dự án tự hào tích hợp mọi tiện ích nghỉ dưỡng tuyệt vời. Hứa hẹn là một second-home đáng đầu tư nhất tại Lâm Đồng thời điểm này.

Theo anh H, người dân tại Bảo Lâm cho biết, hiện Bảo Lâm đang cố gắng "đua" với TP Bảo Lộc về tình trạng xẻ đồi, sẽ không lâu nữa đâu đất ở đây sẽ bị các công ty BĐS phân lô bán không khác gì Bảo Lộc của hiện tại.

Thời gian qua, tình trạng phân lô, tách thửa, hiến đất mở đường trên đất nông nghiệp xảy ra phổ biến trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng. Những khu đất này đa phần là đất của nhiều cá nhân, được gom lại thành một khu đất lớn rồi xin tách thửa, chuyển mục đích sử dụng đất, sau đó được quảng cáo tương tự như một dự án bất động sản.

Trao đổi với PV Thương Trường ngày 9/11, ông Lê Chí Sỹ - Phó chủ tịch xã Lộc Quảng cho biết: “Hiện tại trên địa bàn xã có tới mấy chục khu đất san lấp phân lô rồi được các công ty BĐS đặt là dự án rao bán. Tôi mới nhận nhiệm vụ từ cuối tháng 7 vừa rồi nên vẫn còn nhiều vấn đề chưa nắm hết. Tuy nhiên hầu hết các khu vực tự xưng danh dự án rao bán đều sai phạm hết, từ lỗi nhỏ cho tới lỗi lớn, có một vài trường hợp chúng tôi không đủ thẩm quyền phải chuyển sang cho công an kinh tế điều tra xử lý”.

Trước đó, PV Thương Trường đã nhiều lần liên hệ với ông Lê Văn Tuế, Chủ tịch xã Lộc Quảng để xác minh, tìm hiểu thông tin, tuy nhiên vị này liên tục báo bận và khi chúng tôi đến trụ sở UBND xã làm việc thì vị Chủ tịch này vội vã “đóng cửa cài then” ra về và ra hiệu bằng hình thức chỉ tay về văn phòng của vị Phó chủ tịch vừa nhận trách nhiệm phụ trách mảng địa chính, đất đai.

Trên đây là một vài trường hợp điển hình tại một xã thuộc huyện Bảo Lâm. Hiện tại trên địa bàn huyện này có tới hàng trăm trường hợp xẻ đồi, xẻ thịt đất nông nghiệp để phân lô, tách thửa rao bán thu hàng tỉ đồng mà không cần lập dự án theo quy định pháp luật.

Vào tháng 5/2021 Sở TN&MT tỉnh Lâm Đồng vừa có văn bản đề nghị Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Bảo Lâm rà soát pháp lý một số dự án đất nền trên địa bàn gồm: Dự án Sun Valley (xã Lộc Quảng) do Công ty BĐS Khải Hưng làm chủ đầu tư; dự án The Tropicana Garden, xã B'lá do Công ty Hải Phát Land làm chủ đầu tư; dự án Farm Hill (ĐT 725, xã Lộc Ngãi) do Công ty TNT Group làm chủ đầu tư... 

Thiên An

Bình luận bài viết

Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) mới đây đã đề xuất việc mở lại đường bay quốc tế thường lệ sẽ được thí điểm trong 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 sẽ bắt đầu từ ngày 15/12 và kéo dài trong 2 tuần, giai đoạn 2 sẽ kéo dài 1 tháng kể từ khi kết thúc giai đoạn 1.

Thời gian qua, tại Lâm Đồng trở thành điểm nóng của các sản phẩm phân lô, bán nền. Các doanh nghiệp BĐS (hầu hết có trụ sở tại TP.HCM) đổ về đây “xí phần” xẻ đồi phân lô, rao bán mà không cần lập dự án theo quy định pháp luật. Hàng chục doanh nghiệp đua nhau băm đồi, cạo trọc đồi xanh làm đường giao thông rồi rao bán công khai.

Đây là hai tuyến đường sắt nằm trong danh mục quốc gia kêu gọi đầu tư nước ngoài giai đoạn 2021 – 2025 là tuyến Thủ Thiêm - sân bay Long Thành và tuyến Biên Hòa - Vũng Tàu.

Chính phủ quyết định thành lập Hội đồng thẩm định liên ngành thẩm định điều chỉnh Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi Dự án đường nối đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai đến thị trấn Sa Pa theo hình thức BOT.

Trọn gói vé máy bay khứ hồi - kỳ nghỉ 5 sao Vinpearl - Vietjet với giá từ 2.960.000 đồng/ người, ưu đãi giờ vàng siêu khủng chỉ từ 2.000.000 đồng/người... được chính thức mở bán trong chương trình khuyến mãi mùa lễ hội “Festive Sale 12.12” từ nay đến hết ngày 12/12.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455