Lâm Đồng: "Điểm mặt" sai phạm liên quan việc núp bóng cá nhân xin hiến đất làm đường rồi phân lô

Lãnh đạo UBND huyện Lâm Hà cho biết vừa có Kết luận kiểm tra Công tác tham mưu hiến đất làm đường và cho ý kiến đối với các trường hợp tách thửa trên địa bàn.

Theo Kết luận nêu rõ, thời gian qua, trước nhu cầu người dân xin mở đường nhằm phục vụ nhu cầu làm đường đi chung, sản xuất nông nghiệp và thuận lợi cho việc sử dụng đất của cộng đồng dân cư trong khu vực, Phòng KTHT đã tham mưu cho UBND huyện triển khai. Tuy nhiên, quá trình triển khai còn tồn tại nhiều hạn chế, cụ thể: Phòng KTHT chưa kịp thời tham mưu cho UBND huyện cụ thể hóa các văn bản theo quy định. 

Trong quá trình triển khai, UBND huyện đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, chấn chỉnh một số nội dung trong công tác đề xuất, tham mưu các hồ sơ hiến đất, mở đường đi chung trên địa bàn huyện. Tuy nhiên, công tác triển khai thực hiện của Phòng KTHT chưa đảm bảo theo đúng nội dung chỉ đạo của UBND huyện. 

Huyện Lâm Hà Lâm Đồng “Khai tử” chiêu trò núp bóng cá nhân xin hiến đất làm đường rồi phân lô rao bán
Khu đất mang tên Mê Linh Garden Hill, xã Mê Linh do Công ty cổ phần Maicon Việt Nam thi công làm đường rồi rao bán rầm rộ.

Về công tác tham mưu đối với việc hiến đất làm đường, theo Kết luận của UBND huyện Lâm Hà, hồ sơ của người sử dụng đất xin hiến đất, mở đường đi chưa đảm bảo, còn thiếu chặt chẽ. Đơn của người sử dụng đất chỉ có cá nhân ký (không phải tất cả những người được Nhà nước cấp QSDĐ ký). Cá biệt, nhiều người được uỷ quyền thực hiện thủ tục hành chính ký thay mang tên của người được cấp QSDĐ để hiến đất là chưa đảm bảo tính pháp lý theo quy định của Luật Dân sự.

Một số thông tin phản ánh chưa chính xác, chưa đúng với thực tế đó là hiện có 35/43 trường hợp người sử dụng đất xin mở đường đi với mục đích nhu cầu thực tế là “xin phép mở đường đi để đủ điều kiện được tách thửa”, trong khi báo cáo lại thể hiện “người sử dụng đất xin mở đường đi với mục đích mở đường đi chung cho cộng đồng dân cư...” 

Đồng thời theo nội dung Kết luận, sau khi được UBND huyện chấp thuận chủ trương cho mở đường, người dân đã đầu tư xây dựng các tuyến đường, tự thiết kế, lập bản vẽ phân lô để rao bán và hình thành một số điểm dân cư mới tự phát, không theo quy hoạch, kế hoạch của địa phương. Trong đó, có 7/43 vị trí xin mở đường đi “thuộc quy hoạch đất ở” theo báo cáo thẩm tra của phòng KTHT là chưa đúng, vì chỉ có một phần nhỏ thuộc quy hoạch đất ở, còn lại đa số diện tích thuộc quy hoạch đất sản xuất nông nghiệp hoặc toàn bộ thửa đất thuộc quy hoạch đất sản xuất nông nghiệp.

Việc tham mưu cho UBND huyện chấp thuận chủ trương đối với một số trường hợp người sử dụng đất xin mở đường chưa chặt chẽ, chưa đảm bảo đúng theo các quy định và điều kiện thực tế ở địa phương.

Đối với việc mở tuyến đường đi mới tại một số vị trí, về quy mô diện tích không lớn, đã có tiếp giáp với đường bê tông hiện hữu là chưa thực sự cần thiết mở đường để phục vụ nhu cầu đi lại, vận chuyển nông sản của cá nhân người có đất xin mở đường, cũng như của cộng đồng dân cư khu vực. Tuy nhiên, khi kiểm tra, thấm định và tham mưu cho UBND huyện văn bản chấp thuận chủ trương cho các trường hợp trên là chưa phù hợp, chưa sát với thực tế ở địa phương và chưa đúng quy định.

Nội dung Kết luận còn nhấn mạnh, việc tham mưu cho UBND huyện chấp thuận chủ trương cho người sử dụng đất tự đầu tư xây dựng đường giao thông trên đất nông nghiệp để đủ điều kiện tách thửa là chưa đảm bảo quy định về chuyển mục đích sử dụng đất theo quy định. Một số tuyến đường giao nhau giữa đường cũ và đường mới chưa hợp lý, có độ chênh lệch lớn về cốt nền, độ dốc và cua gấp, tiềm ẩn tai nạn giao thông nhưng chưa được chấn chỉnh, khắc phục kịp thời.

Huyện Lâm Hà Lâm Đồng “Khai tử” chiêu trò núp bóng cá nhân xin hiến đất làm đường rồi phân lô rao bán
Chiêu trò hiến đất làm đường rồi phân lô rao bán tràn lan tại xã Đông Thanh, huyện Lâm Hà.

Ngoài ra, việc sơ đồ các tuyến đường của người sử dụng đất xin mở không đảm bảo tính chính xác về vị trí, kích thước, diện tích đất thu hồi; không đảm bảo tính kỹ thuật và không đủ cơ sở pháp lý để cập nhật chỉnh lý lên bản đồ địa chính của địa phương đang quản lý là chưa thực hiện đúng quy định của pháp luật đất đai. Hiện toàn bộ diện tích đất được các cá nhân “hiến đất”, “xin làm đường” (đã hình thành các con đường) nhưng chưa được chính quyền địa phương “nhận hiến”, đưa vào quỹ đất công để quản lý theo quy định.

Để xảy ra tình trạng trên, UBND huyện giao phòng Nội vụ tham mưu cho UBND huyện tổ chức kiểm điểm trách nhiệm đối với Trưởng phòng Kinh tế - Hạ tầng, các chuyên viên theo lĩnh vực được giao phụ trách thuộc phòng Kinh tế- Hạ tầng trong công tác tham mưu thực hiện việc hiến đất, mở đường và việc chấp hành thực hiện các văn bản chỉ đạo của UBND huyện với những tồn tại, hạn chế.

Bên cạnh đó, UBND huyện giao phòng Kinh tế - Hạ tầng xây dựng kế hoạch khắc phục và giải quyết dứt điểm các tồn tại, hạn chế được chỉ ra sau kiểm tra.

Đồng thời tham mưu cho UBND huyện triển khai thực hiện một số nhiệm vụ gồm: Rà soát tham mưu UBND huyện thu hồi toàn bộ các Văn bản “V/v Chấp thuận Chủ trương cho tự nguyên hiến đất đế mở đường đi công cộng” đối với các trường hợp hiến đất mở đường để đủ điều kiện xem xét tách thửa tại các vị trí có quy mô diện tích không lớn, đã có tiếp giáp với đường bê tông hiện hữu nhưng chưa thực sự cần thiết mở đường để phục vụ nhu cầu đi lại, vận chuyển nông sản của cá nhân người có đất xin mở đường, cũng như của cộng đồng dân cư khu vực.

Thiên An

Bình luận bài viết

Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa có Công văn số 413 gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc rà soát công tác đấu giá quyền sử dụng đất theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Với mục tiêu phục vụ lưu thông hàng hóa và nhân dân đi lại thuận lợi, dễ dàng trong dịp Tết Nguyên đán, đồng thời tiết giảm lưu lượng phương tiện, giảm ùn tắc giao thông cho Quốc lộ 1, tuyến chính cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận sẽ được đưa vào khai thác trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, cụ thể từ ngày 25/1.

Theo phương án hướng tuyến do chủ đầu tư đang đề xuất, hiện có 49,8 ha rừng bị ảnh hưởng, trong đó cần chuyển đổi hơn 41,4 ha đất rừng sang mục đích sử dụng khác. UBND tỉnh Đồng Nai vừa có cuộc họp để xác định phương án hướng tuyến cao tốc, bàn phương án giảm diện tích rừng bị ảnh hưởng khi làm cao tốc Tân Phú – Bảo Lộc.

Dự án đầu tư xây dựng mở rộng sân bay Điện Biên là dự án nhóm B, công trình giao thông cấp I, với tổng mức đầu tư là hơn 1.467 tỷ đồng từ nguồn vốn của ACV.

Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Kon Tum vừa công bố Kết luận Thanh tra số 06/KL-STNMT về việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bị chồng lấn, trùng lắp, cấp sai chủ thể đang quản lý, sử dụng đất trên lâm phần quản lý của Ban quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Ngọc Linh.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455