Lâm Đồng: Doanh nghiệp “núp bóng” cá nhân xẻ đồi phân lô tách thửa tràn lan

Thời gian gần đây, rộ lên trào lưu “bỏ phố về núi” làm giá đất ở một số khu vực Tây Nguyên được đẩy lên cao. Trong đó, điểm nóng là Lâm Đồng, một số công ty bất động sản đi gom đất của người dân rồi “lách luật” hiến đất làm đường với mục đích phục vụ sản xuất thế nhưng ngay sau đó lại tiến hành phân lô, tách thửa và rao bán rầm rộ.

Điển hình, tại TP. Bảo Lộc, theo thông tin trên các phương tiện truyền thông, dự án Làng sinh thái nghỉ dưỡng La Melodie toạ lạc tại thôn 14, xã Đam B'ri, TP Bảo Lộc do Công ty Cổ phần quản lý và vận hành Thông Minh làm chủ đầu tư.

Làng sinh thái nghỉ dưỡng La Melodie là tên gọi của khu đất 36 ha do một công ty “núp bóng” cá nhân vẽ đường, xẻ đồi phân lô và rao bán như một dự án bất động sản đầy đủ thủ tục pháp lý.

Lâm Đồng Doanh nghiệp “núp bóng” cá nhân xẻ đồi phân lô tách thửa tràn lan
 Doanh nghiệp “núp bóng” cá nhân xẻ đồi phân lô tách thửa tràn lan.

Tuy nhiên, khi PV Thương Trường liên hệ nhân viên tại nơi gọi là “dự án” này thì được giới thiệu: “Đây là đất cá nhân đứng tên, giờ ra sổ từng nền rồi, nên khách hàng cứ yên tâm xuống tiền. Bên em có 1000 nền, giai đoạn 1 bán 137 nền rồi. Thủ tục nhanh lắm, với đây là đất cá nhân đứng nên nên không giống mấy dự án do nhà nước cấp không cần quy hoạch chi tiết hay giấy phép gì hết, chỉ cần khách mua là được sang tên ra sổ luôn”.

Nhân viên này còn tiết lộ thêm về “chương trình tri ân khách hàng ⁃ Mỗi 1 tỷ giá trị bất động sản khách hàng đặt mua sẽ được tặng 2 chỉ vàng. Ví dụ khách mua 1 nền 1.2 tỷ sẽ được tặng 2 chỉ trừ vào giá bán. Khách mua 2 nền 3 tỷ sẽ được tặng 6 chỉ vào giá bán. ⁃ Mỗi 1 tỷ giá trị bất động sản sẽ được tặng 1 voucher 1000$ cho khách mua sản phẩm gđ tiếp theo của La Melo’die. Tích luỹ 3 voucher được giảm 100tr, 5 voucher được giảm 200triệu. (LƯU Ý GIAI ĐOẠN TIẾP THEO LÀ GĐ 2 GIÁ TĂNG 7%-10%)”.

Lâm Đồng Doanh nghiệp “núp bóng” cá nhân xẻ đồi phân lô tách thửa tràn lan
Làng sinh thái nghỉ dưỡng La Melodie là tên gọi của khu đất 36 ha do một công ty “núp bóng” cá nhân vẽ đường, xẻ đồi phân lô và rao bán như một dự án bất động sản đầy đủ thủ tục pháp lý.

Chưa dừng lại ở đó, theo nhân viên tư vấn này còn cho biết thêm về thông tin chưa được công bố chỉ lưu hành nội bộ đó là việc Đôi Dép Group sẽ khai thác và vận hành 3 khu Homestay tại La Melodie.Theo kế hoạch Đôi Dép sẽ làm một khu du lịch nghỉ dưỡng trong La Melodie với tên Đôi Dép Melodie.

Điều đáng chú ý ở đây là nhân viên này luôn giới thiệu đây là khu đất do cá nhân đứng tên nhưng theo quảng cáo lại do Công ty Cổ phần quản lý và vận hành Thông Minh làm chủ đầu tư và có cả giấy uỷ quyền do Công ty này cho Công ty Cổ phần Đầu tư Hoa Mai Land phân phối độc quyền. Và giấy Uỷ quyền chỉ có thời hạn không đầy 1 tháng. Nếu hết thời hạn lại ký giới hạn tiếp tục.

Khi chúng tôi thắc mắc, tại sao của cá nhân mà Công ty Cổ phần quản lý và vận hành Thông Minh lại được giới thiệu là chủ đầu tư? Thì nhân viên này cho biết, điều đó không quan trọng giờ có sổ từng nền là an tâm mua thôi vì sổ là pháp lý cao nhất và đầy đủ rồi.

Theo địa chỉ được ghi rõ trên giấy uỷ quyền, PV tìm đến trụ sở của Công ty CP quản lý vận hành Thông Minh và Công ty CP Đầu tư Hoa Mai Land thì phát hiện cả hai đều là địa chỉ "ảo".

Theo đó, địa chỉ số nhà 28 Mạc Đĩnh Chi phường Đa Kao, quận 1, TP.HCM được Công ty CP quản lý vận hành Thông Minh ghim là trụ sở công ty thực chất là một công ty dược phẩm đang hoạt động. Công ty dược này đã hoạt động tại đây nhiều năm và chưa từng nghe đến tên Công ty CP quản lý vận hành Thông Minh.

Còn tại địa chỉ số 21-23 Trần Lựu phường An Phú, quận 2, TP.HCM được Công ty CP Đầu tư Hoa Mai Land đề là trụ sở công ty trong giấy uỷ quyền, số nhà này hiện là quán cà phê và được "mượn” đặt bảng tên công ty.

Trao đổi với PV Thương Trường, ông Nguyễn Trần Long, Phó Chánh Văn phòng UBND TP. Bảo Lộc cho biết, TP đang rốt ráo vào cuộc xác minh sau khi tiếp nhận thông tin phản ánh từ báo chí và đề nghị kiểm tra của Sở TN&MT tỉnh Lâm Đồng. Từ trước đến nay, Bảo Lộc chưa từng có dự án nào quy mô lớn như thế.

Điều đáng chú ý, mặc dù siêu dự án với diện tích 36ha được tiến hành san lấp rầm rộ, mua bán nhộn nhịp và cách UBND TP.Bảo Lộc không xa nhưng chỉ đến khi báo chí phản ánh, thì cơ quan chức năng mới vào cuộc điều tra.

Thương Trường sẽ tiếp tục thông tin

Thiên An

Bình luận bài viết

Tỉnh Ninh Thuận kêu gọi đầu tư xây dựng hàng loạt khu đô thị mới tại trung tâm tỉnh lỵ và ven biển để phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Khi chính thức thí điểm mở cửa du lịch, đảo Ngọc sẽ trở thành điểm hẹn cho du khách muôn nơi. Bất động sản nghỉ dưỡng tại đây được kỳ vọng sẽ nhanh chóng tăng nhiệt, kéo theo những khoản đầu tư sớm 'nhân' giá trị.

Sau khi người dân bức xúc kéo đến công trường dự án Khu phố chợ Chiên Đàn treo băng rôn phản đối chủ đầu tư, UBND tỉnh Quảng Nam đã có công văn yêu cầu Giám đốc Công ty Cổ phần Địa ốc Newland Quảng Nam phối hợp với các Sở, ngành liên quan làm việc, tuyên truyền, giải thích, công khai các hồ sơ nghiên cứu, đánh giá liên quan cho các hộ dân.

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi Covid-19 từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp. Nếu có thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 132 tháng trở lên thì người lao động sẽ được hỗ trợ ở mức cao nhất 3,3 triệu đồng/người.

Liên tiếp để xảy ra những sai phạm và vướng phải những tranh chấp với người dân tại các khu đô thị đang triển khai, Công ty Cổ phần Bách Đạt An đã xin UBND tỉnh Quảng Nam cho phép đổi tên công ty.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455