17:46 25/04/2022

Lâm Đồng: Lập hồ sơ xử lý 2.856 vụ liên quan đến phá rừng

UBND tỉnh Lâm Đồng vừa có báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ về kết quả công tác quản lý bảo vệ, phát triển rừng và xử lý vi phạm trong lĩnh vực lâm nghiệp từ năm 2018 đến hết quý I/2022.

Theo báo cáo nêu rõ, trong giai đoạn này các cơ quan chức năng tỉnh Lâm Đồng đã phát hiện và lập hồ sơ xử lý 2.856 vụ vi phạm các quy định về quản lý, bảo vệ rừng; trong đó có 1.516 vụ đã xác định đối tượng vi phạm (chiếm 53%) và 1.340 vụ chưa xác định đối tượng vi phạm (chiếm 47%).

Xác định diện tích rừng bị thiệt hại hơn 204 ha, khối lượng lâm sản thiệt hại do phá rừng hơn 12.240 m3.

Lâm Đồng Lập hồ sơ xử lý 2856 vụ vi phạm Luật Lâm nghiệp với diện tích rừng bị phá hơn 204ha
UBND tỉnh Lâm Đồng vừa có báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ về kết quả công tác quản lý bảo vệ, phát triển rừng và xử lý vi phạm trong lĩnh vực lâm nghiệp từ năm 2018 đến hết quý I/2022. 

Theo UBND tỉnh Lâm Đồng, tình trạng phá rừng vẫn xảy ra nghiêm trọng tại địa phương do nhiều cấp ủy Đảng, chính quyền cơ sở, cơ quan chức năng, đơn vị chủ rừng chưa quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo đúng mức trong công tác quản lý, bảo vệ rừng.

Công tác điều tra, đấu tranh với các đối tượng có hành vi phá rừng, lấn chiếm đất lâm nghiệp tại một số địa phương, đơn vị thực hiện chưa tốt, chưa thường xuyên, liên tục, dẫn đến tác dụng phòng ngừa vi phạm chưa cao. 

Cũng theo UBND tỉnh Lâm Đồng, toàn tỉnh hiện còn 322 dự án/307 doanh nghiệp được giao hoặc cho thuê đất để triển khai dự án đầu tư với tổng diện tích 52.722ha.

Ngoài ra, UBND tỉnh Lâm Đồng đã khuyến cáo các doanh nghiệp phải tăng cường nhân lực và phối hợp với địa phương quản lý, bảo vệ hữu hiệu diện tích rừng được giao, nếu để rừng bị tàn phá nghiêm trọng sẽ bị thu hồi.

Trước đó, Văn phòng Chính phủ vừa ban hành văn bản số 1999/VPCP-NN ngày 31/3/2022 truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành giao Bộ Công an chủ trì, phối hợp với các cơ quan chức năng điều tra, xử lý nghiêm tình trạng phá rừng, lấn chiếm đất rừng tại tỉnh Lâm Đồng.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng chỉ đạo các cơ quan chức năng của tỉnh kiểm điểm, xem xét trách nhiệm của các cấp chính quyền tại địa phương, các Ban quản lý rừng phòng hộ, Ban quản lý rừng đặc dụng, các công ty nông, lâm nghiệp, các cá nhân trong công tác quản lý rừng và đất rừng, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định của pháp luật.

An Nguyên

Theo dõi Thương Trường trên