13:09 24/03/2022

Lâm Đồng: Phát hiện nhiều trường hợp rao bán đất sai sự thật bằng hình thức tách thửa, phân lô

Mới đây, Công an huyện Cát Tiên, tỉnh Lâm Đồng cho biết, qua kiểm tra đã phát hiện nhiều trường hợp đăng thông tin trên các trang, nhóm Facebook mua bán đất ở huyện Cát Tiên kêu gọi mua, bán đất sai sự thật bằng hình thức tách thửa, phân lô, bán nền.

Thời gian qua Công an huyện Cát Tiên đã phát hiện nhiều trường hợp đăng thông tin mua bán đất sai sự thật trên địa bàn. Các trường hợp đăng thông tin trên các trang, nhóm Facebook để kêu gọi mua, bán đất sai sự thật bằng hình thức tách thửa, phân lô, bán nền.

Có trường hợp, người rao bán chụp ảnh các lô đất từ trên cao, tự vẽ bản đồ phân lô thửa đất thành hàng chục lô nhỏ rồi rao bán. Mỗi lô đất tự vẽ được rao giá vài trăm triệu đồng, với cam kết rằng nhà đầu tư mua chỉ cần đặt cọc và chờ đợi, mọi thủ tục về chuyển mục đích, tách thửa, phân lô sẽ có người lo cho hết.

Tuy nhiên, thực tế, một số thửa đất tách thửa, phân lô, bán nền được đăng trên mạng là đất nông nghiệp (đất trồng lúa), chỉ có đường đất nội đồng chạy qua.

Việc đăng thông tin rao bán, kêu gọi đầu tư tiền để tách thửa, phân lô bán nền trên các diện tích đất nông nghiệp có dấu hiệu của hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Lâm Đồng Phát hiện nhiều trường hợp rao bán đất sai sự thật bằng hình thức tách thửa phân lô tại huyện Cát Tiên
Người rao bán chụp ảnh các lô đất từ trên cao, tự vẽ bản đồ phân lô thửa đất thành hàng chục lô nhỏ rồi rao bán.

Công an huyện Cát Tiên đề nghị người dân trên địa bàn huyện cần hết sức tỉnh táo, cảnh giác trong các giao dịch mua, bán đất để không trở thành nạn nhân của các đối tượng “cò đất”, lừa đảo bất động sản. Đồng thời, báo ngay cho các đơn vị, ngành chức năng để kịp thời xử lý. 

Trước đó, từ ngày 21/1, UBND tỉnh Lâm Đồng đã có văn bản chỉ đạo tạm dừng việc tiếp nhận, xem xét giải quyết các thủ tục liên quan đến việc phân lô, tách thửa đất, xây dựng nhà ở riêng lẻ tại nông thôn.

Theo đó, thời gian qua, trên địa bàn tỉnh có một số trường hợp hiến đất làm đường giao thông mới, tách thửa đất, xây dựng nhà ở riêng lẻ tại nông thôn nhưng thực chất là hình thành các khu, điểm dân cư mới và giới thiệu, quảng cáo giao dịch tương tự các dự án bất động sản gây ảnh hưởng đến công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng trên địa bàn tỉnh.

Do đó, UBND tỉnh Lâm Đồng chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường, các huyện, thành phố trong tỉnh tạm dừng toàn bộ việc tiếp nhận, xem xét, giải quyết các thủ tục liên quan đến việc tách thửa đất nhưng thực chất là biến tướng để đầu tư dự án bất động sản trái quy định trên địa bàn tỉnh.

Lâm Đồng chỉ đạo chấn chỉnh hoạt động đấu giá đất ngăn chặn trục lợi

Lâm Đồng chỉ đạo chấn chỉnh hoạt động đấu giá đất ngăn chặn trục lợi

UBND tỉnh Lâm Đồng vừa yêu cầu Sở Tư pháp, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Thanh tra tỉnh, chính quyền các huyện, thành phố và các cơ quan, đơn vị liên quan chấn chỉnh hoạt động đấu giá quyền sử dụng đất.

 Thời gian qua, tại Lâm Đồng xảy ra tình trạng cá nhân thu gom đất, hiến đất làm đường để đầu tư xây dựng hạ tầng, phân lô bán nền, kết hợp môi giới quảng cáo thông tin là dự án bất động sản xảy ra tràn lan.

Điển hình cho việc dùng danh nghĩa cá nhân gom đất cạo đồi phân lô, bán nền là Dự án Khu nghỉ dưỡng Sun Valley, toạ lạc trên quả đồi 41 ha tại xã Lộc Quảng, huyện Bảo Lâm và P.1, TP.Bảo Lộc, được giới thiệu do Công ty CP Đầu tư và Phát triển Bất động sản Khải Hưng làm đơn vị phát triển; một ông trùm khác cũng lừng danh tại huyện Bảo Lâm là Công ty quản lý và phát triển Bất động sản Kingdom Land (thuộc Tập đoàn Kingdom Corporation) với Siêu sản phẩm đất nền Ecolake Village có tổng diện tích là 4,5ha được chia thành 108 nền với giá bán từ 2,5 triệu/m2, mỗi nền có diện tích 120m2 -1.500 m2.

Hay siêu phẩm được lãnh đạo xã Lộc Tân đánh giá là “bộ mặt của xã” mang tên Kiwuki Village Bảo Lộc và được giới thiệu đây là dự án của Kiwuki Group, Kiwuki Village Bảo Lộc tọa lạc tại một phần thuộc xã Lộc Tân, Bảo Lâm và một phần thuộc xã Đambri, TP Bảo Lộc.

Liên quan đến chiêu trò hiến đất làm đường để phân lô tràn lan, thông tin từ UBND tỉnh Lâm Đồng cho biết, tình trạng phân lô tách thửa trái pháp luật, mượn danh dự án đã được nhắc đến rất nhiều nhưng vẫn còn xảy ra và chưa được xử lý triệt để, nhất là tại TP.Bảo Lộc, huyện Bảo Lâm, nay lại lan sang huyện Di Linh, huyện Lâm Hà, Cát Tiên với những diễn biến phức tạp.

Trong này có thể có lợi ích cá nhân, lợi ích nhóm, lợi ích cục bộ, vì vậy đối với các dự án có dấu hiệu vi phạm sẽ được chuyển sang cơ quan điều tra để xác minh, làm rõ.

Lâm Đồng Yêu cầu thanh tra các vụ hiến đất làm đường để phân lô rao bán tràn lan

Lâm Đồng Yêu cầu thanh tra các vụ hiến đất làm đường để phân lô rao bán tràn lan

UBND tỉnh Lâm Đồng vừa có văn bản số 1567/UBND-QH về việc tăng cường công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng và trật tự đô thị trên địa bàn tỉnh.

Thiên An

Theo dõi Thương Trường trên