Lâm Đồng: Thanh Tra chỉ ra loạt sai phạm tại 2 KCN Lộc Sơn và Phú Hội

Thanh tra tỉnh Lâm Đồng vừa có thông báo số 1364/TB-TTr kết luận thanh tra về công tác quản lý, sử dụng đất, thu, nộp tiền cho thuê lại đất và sử dụng kinh phí tại Khu công nghiệp (KCN) Lộc Sơn (TP Bảo Lộc) và KCN Phú Hội (huyện Đức Trọng).

Thanh tra tỉnh Lâm Đồng cho hay đã phát hiện 18 dự án tại 2 KCN Lộc Sơn và Phú Hội chưa hoặc chậm đưa đất vào sử dụng (từ 1 – 135 tháng), với tổng diện tích hơn 22,4 ha. Đáng chú ý, có 5/26 dự án bị kiểm tra sử dụng đất thuê lại không đúng với mục đích đầu tư tại giấy chứng nhận đăng ký đầu tư (CNĐKĐT) được cấp.

Cụ thể, Công ty CP Vinasolar Bảo Lộc được cấp giấy CNĐKĐT ngày 11/9/2020 để thực hiện nhà máy cán kéo định hình kim loại, với diện tích hơn 2,46 ha tại KCN Lộc Sơn. Tuy nhiên, Công ty này chỉ xây dựng nhà xưởng, với diện tích 0,726 ha và lắp đặt hệ thống điện mặt trời trên mái để đấu nối với hệ thống điện do ngành điện lực quản lý, với giá 1.900 đồng/kWh.

Việc kinh doanh điện mặt trời của Công ty CP Vinasolar Bảo Lộc không nằm trong mục tiêu đầu tư tại giấy CNĐKĐT được cấp. Tại 2 KCN Lộc Sơn, Phú Hội còn có 6 công ty khác tự lắp đặt hệ thống điện mặt trời mái nhà không đúng mục đích đầu tư theo giấy CNĐKĐT được cấp. 

Lâm Đồng Thanh Tra chỉ ra loạt sai phạm tại 2 KCN Lộc Sơn và Phú Hội
Công ty TNHH Hu Cha Vina được cấp giấy CNĐKĐT ngày 16/8/2018 để thực hiện dự án nhà máy sản xuất bao bì, thùng carton, may mặc xuất khẩu với diện tích 5,53 ha tại KCN Lộc Sơn nhưng sau đó công ty này xin chủ trương để được cấp lại Giấy CNĐKĐT với nội dung bổ sung mục tiêu đầu tư cho thuê lại một phần diện tích và nhà xưởng sản xuất. 

Tương tự, Công ty TNHH Hu Cha Vina được cấp giấy CNĐKĐT ngày 16/8/2018 để thực hiện dự án nhà máy sản xuất bao bì, thùng carton, may mặc xuất khẩu với diện tích 5,53 ha tại KCN Lộc Sơn. Tuy nhiên, công ty này chỉ xây dựng nhà xưởng, sau đó xin chủ trương để được cấp lại Giấy CNĐKĐT với nội dung bổ sung mục tiêu đầu tư cho thuê lại một phần diện tích và nhà xưởng sản xuất. 

Theo kết luận của Thanh tra tỉnh Lâm Đồng nêu rõ: Một số chủ đầu tư dự án sử dụng đất không đúng mục tiêu đầu tư theo giấy CNĐKĐT (như sản xuất kinh doanh điện mặt trời, cho thuê lại nhà xưởng) là có dấu hiệu trục lợi từ các chính sách ưu đãi đầu tư của nhà nước (miễn giảm tiền thuê lại đất, ưu đãi thuế).

Công ty TNHH Hu Cha Vina được Nhà nước cho hưởng các ưu đãi nhưng không đưa đất vào sử dụng theo hợp đồng thuê đất đã ký kết; không trực tiếp sản xuất kinh doanh theo mục tiêu đầu tư ban đầu; có dấu hiệu lợi dụng chủ trương, chính sách về đầu tư, ưu đãi đầu tư của tỉnh Lâm Đồng để thu lợi. 

Theo hợp đồng cho thuê nhà xưởng từ tháng 4/2020 đến tháng 10/2021, Công ty TNHH Hu Cha Vina thu lợi hơn 19 tỉ đồng từ hoạt động cho thuê nhà xưởng trên diện tích 3,5 ha. Ngoài ra, Công ty TNHH Hu Cha Vina còn được Nhà nước cho hưởng nhiều ưu đãi như miễn tiền thuê đất trong 3 năm xây dựng cơ bản và 11 năm kể từ ngày hoạt động. 

Lâm Đồng Thanh Tra chỉ ra loạt sai phạm tại 2 KCN Lộc Sơn và Phú Hội
Thanh tra tỉnh Lâm Đồng đã phát hiện 18 dự án tại 2 KCN Lộc Sơn và Phú Hội chưa hoặc chậm đưa đất vào sử dụng (từ 1 – 135 tháng), với tổng diện tích hơn 22,4 ha.

Tại KCN Phú Hội (huyện Đức Trọng), vào tháng 1/2019, qua thanh tra phát hiện có đến 17 doanh nghiệp tai KCN Phú Hội được bố trí đất không phù hợp quy hoạch ngành nghề, theo đó UBND tỉnh Lâm Đồng yêu cầu khắc phục. Ngày 1/10/2019, Ban Quản lý các KCN tỉnh Lâm Đồng có Quyết định số 57/QĐ-KCN phê duyệt điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết sử dụng đất (quy hoạch ngành nghề - lần 4) KCN Phú Hội với nội dung thay đổi, bổ sung ngành nghề mới khác vào tất cả 5 khu chức năng.

Theo Kết luận số 166 ngày 14/10/2021 của Thanh tra tỉnh Lâm Đồng, việc điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết sử dụng đất tại KCN Phú Hội ảnh hưởng đến các chỉ tiêu quản lý xây dựng, môi trường tại KCN.

Ban Quản lý các KCN không đánh giá đúng thực tế tại KCN Phú Hội, sai quy định về thẩm quyền ban hành. Việc ban hành Quyết định số 57/QĐ-KCN thực chất để “hợp thức hóa” vị trí đất đã bố trí sai quy hoạch ngành nghề sản xuất, kinh doanh của 17 doanh nghiệp theo Kết luận Thanh tra số 66 ngày 5/1/2019 của UBND tỉnh Lâm Đồng.

Mặt khác, Ban Quản lý các KCN tỉnh Lâm Đồng còn bố trí đất cho các dự án đầu tư mới có vị trí không phù hợp với quy hoạch ngành nghề sản xuất, kinh doanh tại Quyết định số 15 ngày 6/1/2009 của UBND tỉnh Lâm Đồng; đồng thời, kéo dài các tồn tại và không thực hiện nghiêm chỉ đạo của UBND tỉnh Lâm Đồng.

Với những sai phạm trên, Thanh tra tỉnh Lâm Đồng kiến nghị kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm, có hình thức xử lý đối với các tổ chức, cá nhân liên quan theo quy định.

Ngoài ra, Thanh tra tỉnh Lâm Đồng còn kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo Ban Quản lý các KCN thu hồi Quyết định 57/QĐ-KCN nói trên và phối hợp với các cơ quan chức năng kiểm tra, rà soát các trường hợp đã bố trí đất không phù hợp quy hoạch ngành nghề để có biện pháp xử lý, tham mưu xử lý theo thẩm quyền.

Đồng thời phối hợp các sở, ngành có liên quan làm việc trực tiếp với các chủ đầu tư trong việc thực hiện dự án theo giấy CNĐKĐT được cấp, nếu đủ căn cứ xác định các dự án lợi dụng chính sách ưu đãi đầu tư của tỉnh để thu lợi thì kiên quyết thu hồi giấy CNĐKĐT.

Riêng đối với Công ty TNHH Hu Cha Vina (KCN Lộc Sơn) có dấu hiệu lợi dụng chủ trương, chính sách về đầu tư, ưu đãi đầu tư của tỉnh để thu lợi, Thanh tra tỉnh kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng giao Công an tỉnh điều tra làm rõ đối với các tổ chức, cá nhân có liên quan để xử lý theo quy định.

Tâm An

Bình luận bài viết

Cụ thể, mảng hàng điện thoại di động của Digiworld ghi nhận 3,497 tỷ đồng doanh thu trong quý 4, tăng 57% so cùng kỳ và chiếm tỷ trọng lớn nhất (44.1%) cơ cấu doanh thu quý 4 của doanh nghiệp này.

Sản lượng thấp nhưng giá bán bình quân tăng cao, Cao su Đồng Phú (DPR) ghi nhận lợi nhuận quý 4 tăng đột biến lên 310 tỷ đồng, gấp 4,4 lần cùng kỳ năm trước.

Lũy kế năm 2021, Petroland ghi nhận doanh thu và lợi nhuận sau thuế lần lượt là 97,9 tỷ đồng và 29,8 tỷ đồng, tăng lần lượt 96% và 1385% so với năm 2020.

Nghị định số 10/2022/NĐ-CP của Chính phủ về lệ phí trước bạ đã quy định về giá tính lệ phí trước bạ đối với một số tài sản hạng sang, như: tàu ngầm, tàu lặn, thuyền, kể cả du thuyền, tàu bay...

Tính đến cuối năm 2021, hàng tồn kho của Công ty cổ phần Đầu tư Nam Long (HOSE: NLG) đang ở mức rất cao, chủ yếu liên quan đến các tài sản bất động sản mới được hình thành.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455