"Xẻ" hàng chục hecta đồi rao bán không cần lập dự án tại Lâm Đồng: Thanh tra vào cuộc!

Liên quan đến phản ánh của báo chí về việc hàng trăm khu đất "mượn" danh nghĩa cá nhân xin hiến đất làm đường sau đó phân lô rao bán tràn lan tại huyện Bảo Lâm, Lâm Đồng, mới đây, Thanh tra tỉnh Lâm Đồng cho biết đã lên lịch làm việc với các cơ quan chức năng huyện Bảo Lâm.

Theo đó, Thanh tra tỉnh Lâm Đồng sẽ làm việc với UBND huyện Bảo Lâm liên quan đến nội dung báo chí phản ánh về việc hiến đất mở đường, phân lô tách thửa của các hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn.

Ngoài ông Nguyễn Trung Thành, Phó Chủ tịch UBND huyện Bảo Lâm thì Thủ trưởng các đơn vị: Phòng TN&MT, Phòng KTHT, Thanh tra huyện, Chi nhánh VP ĐKĐĐ huyện cũng được mời tham gia làm việc cùng.

Thanh tra vào cuộc vụ “núp bóng” cá nhân xẻ đồi phân lô rao bán hàng chục hecta không cần lập dự án tại Lâm Đồng
Siêu phẩm tại xã Lộc Quảng, huyện Bảo Lâm mang tên Sun Valley có quy mô 41ha được Công ty Cổ phần đầu tư và phát triển BĐS Khải Hưng (Khải Hưng Corp) rao bán rầm rộ.

Thời gian gần đây, Tạp chí Thương Trường có loạt bài viết phản ánh về việc dọc các con đường lớn nhỏ ở huyện Bảo Lâm nhan nhản những quả đồi bị cạo trọc. Không còn màu xanh, những quả đồi đang bị bắt ép khoác lên mình những lớp áo bê tông.

Điển hình là siêu phẩm tại xã Lộc Quảng, huyện Bảo Lâm mang tên Sun Valley có quy mô 41ha được Công ty Cổ phần đầu tư và phát triển BĐS Khải Hưng (Khải Hưng Corp) rao bán rầm rộ.

Theo thông tin giới thiệu từ các phương tiện thông tin đại chúng, chúng tôi tìm đến Khu nghỉ dưỡng Sun Valley nằm ngay mặt tiền đường Tản Đà khúc giao lộ Lý Thái Tổ thuộc TP. Bảo Lộc.

Theo ghi nhận thực tế của chúng tôi, khu nghỉ dưỡng này đang được múc đất, san lấp đồi để tiến hành xây dựng. Hiện đã hoàn thành nhiều tuyến đường nội khu và đã hình thành một số tiện ích về cảnh quan.

Thanh tra vào cuộc vụ “núp bóng” cá nhân xẻ đồi phân lô rao bán hàng chục hecta không cần lập dự án tại Lâm Đồng
KiWuKi Village Bảo Lộc nằm tại đường Tôn Thất Thuyết thuộc hai xã Dambri TP. Bảo Lộc và Lộc Tân, huyện Bảo Lâm, có diện tích 4,5ha với 45 nền Villagem giá bá dự kiến 2,5 tỷ/nền.

Hiện tại, theo ghi nhận thực tế của PV Thương Trường, trên địa bàn huyện Bảo Lâm có hàng trăm khu đất đã và đang thi công rao bán rầm rộ, từ ở mặt đường lớn đến những nơi heo hút không một bóng người ở đều đang xẻ đồi, phân lô rao bán.

Từ đầu năm 2020, Lâm Đồng nổi lên như thủ phủ phân lô, tách thửa khi hàng loạt thông tin rao bán đất nền nghỉ dưỡng, khu nghỉ dưỡng, khu biệt thự nghỉ dưỡng… tràn lan trên mạng xã hội.

Điều đáng nói, các khu đất này điều là đất nông nghiệp và được ngự trên những quả đồi đang phủ xanh bởi trà, cà phê.

Trước đó, liên quan đến việc loạt doanh nghiệp BĐS núp bóng cá nhân xin hiến đất làm đường và tháng 10/2021, Thanh tra tỉnh Lâm Đồng đã có kết luận thanh tra số 1136/TB-TTr, kết luận thanh tra trách nhiệm Chủ tịch UBND thành phố Bảo Lộc trong công tác quản lý, sử dụng đất và quản lý đầu tư xây dựng cơ bản trên địa bàn.

Theo Kết luận Thanh tra tỉnh Lâm Đồng, chỉ ra loạt sai phạm liên quan đến việc người dân lách luật lấy cớ hiến đất làm đường để phục vụ lợi ích cá nhân. Cụ thể, một số trường hợp, người sử dụng đất đã hiến sau đó tiếp tục xây dựng công trình, cá biệt có một số điểm còn làm hàng rào, xây dựng nhà bảo vệ là hành vi lấn chiếm đất công (vì đã hiến quyền sử dụng đất cho Nhà nước).

Từ đó cho thấy, bản chất của việc hiến đất chủ yếu vẫn là nhằm mục đích phân lô, tách thửa, phục vụ lợi ích cá nhân chứ không phải là để phục vụ lợi ích công cộng, không thuộc đối tượng được Nhà nước khuyến khích.

Thiên An

Bình luận bài viết

Thời gian qua, báo chí liên tục phản ánh tình trạng “xẻ đồi” phân lô của các doanh nghiệp BĐS. Ngày 29/11, Thanh tra Bộ Xây dựng có văn bản hoả tốc đề nghị UBND tỉnh Lâm Đồng báo cáo các nội dung báo chí phản ánh về tình trạng trên.

Ngày 29/11, chuyến bay mang số hiệu VN98 của Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam - Vietnam Airlines đã hạ cánh tại sân bay San Francisco, trở thành chuyến bay thẳng thương mại thường lệ đầu tiên giữa Việt Nam và Mỹ.

Dù pháp lý chưa hoàn thiện, chưa thi công hạ tầng, không đủ điều kiện để bán hàng… thế nhưng dự án Dragon Pearl do Công ty CP Bất động sản Đức Hoà Đông làm chủ đầu tư đã “bắt tay” cùng Công ty CP Đầu tư Bất động sản Phúc Thịnh Land và Công ty CP Tư vấn và đầu tư Bến Thành là đơn vị phân phối rao bán rầm rộ, qua mặt cơ quan chức năng.

Ngoài những sai phạm tại Chung cư The Pride vẫn chưa thể hợp thức để có căn cứ cấp sổ hồng cho người mua nhà, Chủ đầu tư Hải Phát lại tiếp tục gây thất vọng bởi chung cư chưa được nghiệm thu đã đưa vào sử dụng, bên cạnh đó chất lượng dịch vụ cũng đang là điều bức xúc của cư dân nơi đây.

Thủ tướng yêu cầu Cao Bằng tập trung lãnh đạo, điều hành mọi nguồn lực để hoàn thành dự án cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh trước năm 2025. Việc bổ sung vốn Nhà nước (bao gồm cả vốn ngân sách Trung ương và vốn ngân sách địa phương) cần bảo đảm không quá 50% tổng mức đầu tư theo đúng quy định của Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công - tư.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455