Lâm Đồng: Hàng loạt doanh nghiệp vẫn tiếp tục "xẻ" đồi rao bán rầm rộ, chính quyền bất lực?

Tại TP. Bảo Lộc, hiện tại theo ghi nhận PV Thương Trường, có hàng trăm khu đất tại các quả đồi bị “băm nát” bởi các công trình bê tông. Đây là kết quả của việc xin hiến đất làm đường để phục vụ sản xuất nông nghiệp sau đó từng bước chuyển đổi thành đất ở sau khi đã có đường như quy định và tiến hành phân lô, tách thửa rao bán và thu hàng trăm tỷ đồng từ khách hàng.

Ngang nhiên rao bán rầm rộ

Từ đầu năm 2020, khắp các trang mạng xã hội rầm rộ rao tin bán đất đất nền biệt thự có tên là Pine Valley, đây được quảng cáo là dự án đất nền biệt thự tọa lạc trên mặt tiền đường Lý Thường Kiệt, phường Lộc Phát, TP. Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng do Công ty Cổ phần Đầu tư – Môi giới Bất động sản Thanh Hưng làm chủ đầu tư.

Theo giới thiệu, Khu đất được đặt tên là Pine Valley có tổng diện tích quy hoạch 9ha với mật độ xây dựng 40%, dự án được chia thành 3 giai đoạn với tổng cộng 186 lô đất nền. Trong đó giai đoạn 1 có 56 nền, giai đoạn 2 có 60 nền và giai đoạn 3 có 70 nền. Giá đất nền tham khảo trên thị trường của dự án Pine Valley từ 5,5 triệu đồng/m2.

Lâm Đồng Những quả đồi tại TP Bảo Lộc bị các doanh nghiệp BĐS đua nhau “băm nát” ra sao
Công ty Cổ phần Đầu tư – Môi giới Bất động sản Thanh Hưng "cạo trọc" đồi, phân lô bán rầm rộ tại tuyến đường lớn của phường Lộc Phát.

Nối tiếp sau thành công rực rỡ từ khu đất nền biệt thự Pine Valley Bảo Lộc, SunFlower Hill – Biệt thự Đồi Hướng Dương là khu đất nền rất "hot" của chủ đầu tư Công ty Cổ phần Đầu tư – Môi giới Bất động sản Thanh Hưng.

Lâm Đồng Những quả đồi tại TP Bảo Lộc bị các doanh nghiệp BĐS đua nhau “băm nát” ra sao
SunFlower Hill – Biệt thự Đồi Hướng Dương là khu đất nền rất "hot" của chủ đầu tư Công ty Cổ phần Đầu tư – Môi giới Bất động sản Thanh Hưng.

“SunFlower Hill hay còn gọi là Biệt thự Đồi Hướng Dương toạ lạc tại xã Đambri, TP. Bảo Lộc quy mô 40.000 m2 cung ứng ra thị trường 39 lô đất nền đa dạng diện tích với view núi đồi. Sở hữu cho mình vị trí đắc địa, chủ đầu tư uy tín, sổ hồng cùng nhiều ưu điểm khác, Sunflower Hill được đánh giá là khu đất nền đáng xuống tiền cuối năm 2020” thông tin quảng cáo khắp các trang mạng.

Lâm Đồng Những quả đồi tại TP Bảo Lộc bị các doanh nghiệp BĐS đua nhau “băm nát” ra sao
70 Đambri của Tập đoàn GM Holdings từng nằm trong danh sách thanh tra của cơ quan chức năng Lâm Đồng.

Tương tự khu đất do Tập đoàn GM Holdings làm chủ đầu tư có tên 70 Đambri gồm 70 sản phẩm, diện tích từ 300-1000m2 với giá từ 1,7 triệu/m2.

Một siêu phẩm khác có tên Fog Garden vị trí tại phường Lộc Sơn, TP. Bảo Lộc, được Tập đoàn GM Holdings rao bán.

Lâm Đồng Những quả đồi tại TP Bảo Lộc bị các doanh nghiệp BĐS đua nhau “băm nát” ra sao
Fog Garden vị trí tại phường Lộc Sơn, TP. Bảo Lộc, được Tập đoàn GM Holdings rao bán. Khu đất nằm lọt thỏm giữa các đồi chè.

Tình trạng “băm nát” đồi tại Lâm Đồng bao giờ kết thúc?

Mới đây, Theo Thanh tra tỉnh Lâm Đồng, đối với công tác quản lý, sử dụng đất trên địa bàn TP Bảo Lộc đã chỉ ra rằng, thời gian qua, việc các hộ gia đình, cá nhân tự đầu tư hạ tầng (như mở đường, dựng trụ điện) nhằm mục đích phân lô, tách thửa trên địa bàn TP. Bảo Lộc có diễn biến phức tạp. Đặc biệt là trên các trang mạng xã hội có nhiều thông tin, quảng cáo về các “dự án bất động sản”, nhưng thực chất là do một số đối tượng môi giới bất động sản tự đặt tên và đăng tin quảng cáo nhằm thu hút người mua. Tuy nhiên, trên thực tế các “dự án” này đều không được cơ quan thẩm quyền cấp phép. 

Lâm Đồng Khải Hưng Corp hô biến quả đồi 41ha ở Bảo Lâm thành siêu phẩm nghỉ dưỡng Sun Valley

Lâm Đồng Khải Hưng Corp hô biến quả đồi 41ha ở Bảo Lâm thành siêu phẩm nghỉ dưỡng Sun Valley

“Xẻ thịt” quả đồi 41ha, Khải Hưng Corp đang là cái tên “hot” nhất huyện Bảo Lâm với siêu phẩm nghỉ dưỡng mang tên Sun Valley quy mô hơn 1000 nền đất.

Công tác chỉ đạo của Thành uỷ, công tác quản lý của UBND TP. Bảo Lộc còn lúng túng, chưa chặt chẽ, chưa kiên quyết, dẫn đến việc nhiều trường hợp vi phạm nhưng chưa được xử lý kịp thời. Đơn cử, một số trường hợp, người sử dụng đất đã hiến đất, sau đó tiếp tục xây dựng công trình, cá biệt có một số điểm còn làm hàng rào, xây dựng nhà bảo vệ là hành vi lấn chiếm đất công (vì đã hiến quyền sử dụng đất cho Nhà nước).

Từ đó cho thấy bản chất của việc hiến đất chủ yếu vẫn là nhằm mục đích phân lô, tách thửa, phục vụ lợi ích cá nhân chứ không phải là để phục vụ lợi ích công cộng, không thuộc đối tượng được Nhà nước khuyến khích.

Lâm Đồng Những quả đồi tại TP Bảo Lộc bị các doanh nghiệp BĐS đua nhau “băm nát” ra sao
Bản chất của việc hiến đất chủ yếu vẫn là nhằm mục đích phân lô, tách thửa, phục vụ lợi ích cá nhân.

Về hồ sơ, người sử dụng đất không lập “văn bản tặng cho quyền sử dụng đất theo quy định” mà chỉ lập "đơn xin hiến đất” và UBND xã ghi nội dung “kính chuyển” các cơ quan giải quyết, do vậy không xác định được bên nhận tặng cho là tổ chức, hộ gia đình, cá nhân hay cộng đồng dân cư nào, việc cơ quan đăng ký đất đai xác định UBND các xã, phường là tổ chức nhận tặng cho quyền sử dụng đất được hiện là chưa đủ cơ sở, vì các đơn vị này chỉ "kính chuyển” các cấp thẩm quyền để xem xét việc hiến đất làm đường.

Tuy nhiên, các trường hợp “hiến đất” và tự mở đường, tách thửa trên địa bàn TP. Bảo Lộc diễn ra trong thời gian qua chủ yếu nhằm mục đích cá nhân để có đủ điều kiện tách thửa, không thuộc các đối tượng được áp dụng theo quy định.

Ngoài ra, việc tự ý xây dựng đường giao thông không tuân thủ các quy định về trình tự, thủ tục về xây dựng các “công trình công cộng” do người dân tự xây dựng không có hồ sơ thiết kế, nghiệm thu công trình hoàn thành... là không đủ cơ sở pháp lý. Việc người dân tự xây dựng công trình giao thông trên đất nông nghiệp là không đúng quy định, nhưng với việc chấp nhận hồ sơ, căn cứ vào đơn xin hiến đất để ghi nhận hiện trạng (đường giao thông) vào hồ sơ địa chính đã gián tiếp ghi nhận công trình vi phạm, tạo điều kiện cho người sử dụng đất được tách thửa vì lợi ích cá nhân và việc buông lỏng các thủ tục trong triển khai xây dựng các công trình tạo điều kiện cho tình trạng hiến đất, xây dựng đường giao thông không theo quy hoạch phát triển giao thông đã được TP. Bảo Lộc phê duyệt.

Việc xây dựng các công trình giao thông với kết cấu bê tông nhựa bê tông xi măng, cá biệt có điểm xây dựng cả vỉa hè, dựng trụ điện trên đất nông nghiệp là hành vi sử dụng đất không đúng mục đích; có dấu hiệu của hành vi hủy hoại đất theo quy định tại khoản 25 Điều 3 Luật Đất đai năm 2013 và được quy định chi tiết tại khoản 3 Điều 3 Nghị định số 91/2014/NĐ-CP ngày 19/11/2015 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai.

Đến hiện tại, sau nhiều lần cơ quan chức năng tỉnh Lâm Đồng vào cuộc kiểm tra thì hiện vẫn chưa thể xử lý dứt điềm, nhiều quả đồi vẫn bị "làm thịt" phân lô rao bán. 

Lâm Đồng Điểm mặt loạt Công ty BĐS đang “xẻ thịt” đất nông nghiệp phân lô tại xã Lộc Quảng huyện Bảo Lâm

Lâm Đồng Điểm mặt loạt Công ty BĐS đang “xẻ thịt” đất nông nghiệp phân lô tại xã Lộc Quảng huyện Bảo Lâm

Trong thời gian gần đây, tình trạng các doanh nghiệp bất động sản đổ nhiều về khu vực của Lâm Đồng gom đất nông nghiệp rồi xin làm đường giao thông để phân lô bán nền diễn ra phổ biến. Nổi lên là điểm nóng của hiện tượng phân lô, tách thửa là TP Bảo Lộc và huyện Bảo Lâm.

Có những khu đã được bán hết từ rất lâu và hiện các doanh nghiệp BĐS đang "săn" những quả đồi mới để "xẻ thịt" và bán tiếp.

Thương Trường sẽ tiếp tục thông tin./.

Thiên An

Bình luận bài viết

Mới đây, Sở Xây dựng TP.HCM yêu cầu Công ty TNHH Đầu tư Vĩnh Phú phải thực hiện thủ tục đăng ký thay đổi nội dung thế chấp để rút bớt tài sản thế chấp đối với 375 căn hộ thuộc dự án Chung cư cao tầng-Thương mại-Dịch vụ lô H2-01 (City Grand) thuộc Khu dân cư Cát Lái, phường Cát Lái TP Thủ Đức trước khi bán/cho thuê.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái, Trưởng Ban Chỉ đạo điều hành giá đã chỉ đạo các bộ, ngành quyết tâm thực hiện kiểm soát lạm phát dự kiến khoảng 2%.

Ở Singapore hay Hongkong, căn hộ Dual Key thường “đắt đỏ” hơn các căn hộ thông thường 35-40% và có giá khoảng 1-2,5 triệu USD tùy diện tích, nhưng tại The Matrix One, bạn sẽ có cơ hội sở hữu một căn Dual Key chuẩn hạng A ở ngay trung tâm mới Hà Nội với giá chỉ bằng… 30%.

Tổ hợp tiện ích “biệt lập” trong khu đô thị cao cấp West Lakes Golf & Villas liền kề TP.HCM đang trở thành điểm quan tâm của các gia đình trong những ngày sau giãn cách.

Tổng cục Thuế cho biết, nguyên nhân xe ôtô sản xuất, lắp ráp đăng ký nộp lệ phí trước bạ tăng đột biến là do Chính phủ vừa ban hành Nghị định 103/2021/NĐ-CP.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455