Lâm Đồng: Tiếp tục tăng cường trong công tác quản lý đất đai

UBND tỉnh Lâm Đồng vừa chỉ đạo Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với các sở, ngành và UBND các huyện, thành phố nghiên cứu nội dung Chỉ thị số 12-CT/TU ngày 10/8/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về kế hoạch cụ thể triển khai thực hiện công tác quản lý trật tự xây dựng và trật tự đô thị trên địa bàn.

Theo đó, giao Sở Xây dựng tỉnh chủ trì, phối hợp với các sở, ngành và UBND các huyện, thành phố tăng cường công tác quản lý trật tự xây dựng và trật tự đô thị trên địa bàn tỉnh, trên cơ sở Chỉ thị số 12 của Ban thường vụ Tỉnh uỷ Lâm Đồng.

Cụ thể, hoàn thành công tác lập quy hoạch xây dựng vùng huyện (năm 2021); phủ kín quy hoạch chung, quy hoạch phân khu đạt tỷ lệ 100% (năm 2022) đảm bảo yêu cầu định hướng, chất lượng, khả thi và phù hợp với quy định để phục vụ cho định hướng phát triển và quản lý xây dựng theo quy hoạch đã được duyệt.

Định kỳ rà soát, kiểm tra, đề xuất điều chỉnh, huỷ bỏ quy hoạch không còn phù hợp.

Đảm bảo xử lý triệt để các công trình xây dựng cơi nới, lấn chiếm làm mất an toàn giao thông và mỹ quan đô thị.

UBND tỉnh Lâm Đồng giao Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh chủ trì phối hợp với các sở, ngành, UBND các huyện, thành phố khẩn trương hoàn thành Quy hoạch sử dụng đất đến năm 2030 và Kế hoạch sử dụng đất năm 2021 cấp huyện đảm bảo yêu cầu, cập nhật, bổ sung phù hợp với quy hoạch chung đô thị, quy hoạch phân khu và các quy hoạch ngành khác…

Tăng cường công tác quản lý đất đai trong việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chia tách thửa, chuyển nhượng, cho tặng và chuyển mục đích sử dụng đất. Đặc biệt, tại các khu vực đang lập quy hoạch, đất dự án, khu vực kêu gọi thu hút đầu tư và định hướng phát triển đô thị, hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật…

Lâm Đồng Tăng cường công tác quản lý trật tự xây dựng và trật tự đô thị
Thời gian qua, tại TP. Bảo Lộc xuất hiện hàng loạt doanh nghiệp "núp bóng" cá nhân cạo trọc đồi rồi tổ chức phân lô bán nền.

Đối với UBND các huyện, TP. Đà Lạt và TP. Bảo Lộc cần khẩn trương tổ chức lập các quy hoạch xây dựng, quy hoạch đô thị đảm bảo yêu cầu quản lý đầu tư, xây dựng và quản lý xây dựng sau quy hoạch theo quy định pháp luật. Hoàn thành công tác phủ kín đến quy hoạch phân khu trong năm 2022.

Xây dựng kế hoạch cụ thể để triển khai hiệu qủa công tác quản lý trật tự xây dựng và trật tự đô thị.

Gắn trách nhiệm của người đứng đầu các sở, ngành, địa phương trong công tác quản lý trật tự xây dựng và trật tự đô thị với công tác thi đua, khen thưởng, đánh giá chất lượng tổ chức, bình xét danh hiệu tổ chức hằng năm

Trước đó, Theo báo cáo của Sở Xây dựng Lâm Đồng, công tác quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn tỉnh từng bước đi vào nề nếp, trách nhiệm của các cấp, các ngành, các địa phương được nâng lên rõ rệt.

Tuy số lượng vụ việc sai phạm về trật tự xây dựng dù đã giảm so với cùng kỳ năm 2019, nhưng con số vi phạm vẫn còn cao. Vi phạm chủ yếu là xây dựng không phép, sai phép, sai bản vẽ thiết kế đã được phê duyệt.

Cụ thể, qua kiểm tra thực tế các công trình xây dựng trên địa bàn, Phòng Quản lý đô thị thành phố Bảo Lộc, Đà Lạt; Phòng Kinh tế Hạ tầng các huyện và UBND cấp xã phát hiện 244 trường hợp vi phạm về trật tự xây dựng trên tổng số hơn 4.000 công trình được cấp phép, miễn phép xây dựng trong toàn tỉnh (chiếm 6,09%; giảm 71 trường hợp so với cùng kỳ năm 2019).  

Lâm Đồng Tiếp tục tăng cường trong công tác quản lý đất đai
Tổ chức xây dựng tràn lan.

Báo cáo tham luận của Thanh tra Sở Xây dựng cũng cho thấy, trong năm qua các cơ quan chức năng trên địa bàn tỉnh phát hiện 122 trường hợp xây dựng không phép, 101 trường hợp sai phép và 21 trường hợp sai phạm khác. Trong đó, Chủ tịch UBND các huyện, thành phố đã ban hành 221 quyết định xử phạt vi phạm hành chính (181/221 trường hợp đã chấp hành). Các trường hợp sai phạm tập trung chủ yếu tại khu vực đô thị, như TP Đà Lạt 157 trường hợp (chiếm 64,34% tổng công trình vi phạm), TP Bảo Lộc 20 trường hợp (chiếm 8,19% công trình vi phạm), và huyện Đức Trọng 32 trường hợp (chiếm 13,11% công trình vi phạm).  

Cũng theo Thanh tra Sở Xây dựng, bên cạnh những kết quả đạt được, công tác quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn nhìn chung vẫn còn nhiều tồn tại, hạn chế.

Trong đó, tình hình vi phạm về trật tự xây dựng tại một số địa phương còn diễn biến phức tạp, như việc xây dựng công trình nhà ở không có giấy phép xây dựng mà theo quy định phải có giấy phép xây dựng; xây dựng sai nội dung giấy phép xây dựng được cơ quan có thẩm quyền cấp; tình trạng san ủi mặt bằng, phân lô không được cơ quan có thẩm quyền cho phép làm phá vỡ quy hoạch; xây dựng không đúng quy hoạch được phê duyệt.

Xây dựng vi phạm lộ giới, khoảng lùi; xây dựng công trình, nhà ở trên đất chưa được chuyển mục đích sử dụng đất (đất lâm nghiệp, nông nghiệp); xây dựng lấn chiếm, vi phạm hành lang an toàn các công trình thủy lợi, giao thông; vi phạm trật tự xây dựng tại các dự án đầu tư, các khu du lịch; vi phạm khu vực bảo vệ các di tích, danh lam thắng cảnh… 

Trong khi đó, một số vụ việc sai phạm không được phát hiện, phát hiện chậm, thậm chí phát hiện nhưng không ngăn chặn kịp thời, xử lý chưa nghiêm, thiếu kiên quyết, không dứt điểm theo quy định pháp luật. Nhiều trường hợp chủ đầu tư không chấp hành quyết định xử lý của cơ quan có thẩm quyền, nhất là việc đình chỉ thi công, áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả…, nhưng các địa phương chưa có biện pháp kiên quyết xử lý. 

Thiên An

Bình luận bài viết

Dự án Công viên phần mềm số 2 có mức đầu tư gần 800 tỷ đồng giá trị khối lượng thực hiện ước đạt 390 tỷ đồng, tương ứng với 56% giá trị hợp đồng. Thành phố Đà Nẵng đang đẩy nhanh tiến độ để hoàn thành Khu Công viên phần mềm số 2 (giai đoạn 1) trong tháng 8/2022.

UBND tỉnh Quảng Nam đã quyết định chấm dứt hiệu lực và thu hồi Quyết định chủ trương đầu tư dự án Nhà máy Thủy điện Đăk Pring 2 tại thôn A Bát, xã Chà Val, huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam. Đây là dự án do Công ty Cổ phần Đầu tư Phúc Thành Vinh làm chủ đầu tư.

Tỉnh Khánh Hòa vừa chỉ đạo UBND TP. Cam Ranh khẩn trương hoàn thiện các thủ tục pháp lý để thực hiện thu hồi đất dự án Khu du lịch sinh thái nghỉ dưỡng Bình Ba. Tỉnh này cũng chỉ đạo các sở, ngành liên quan xem xét kiến nghị của Công ty TNHH Du lịch sinh thái Bình Ba về việc hỗ trợ một phần kinh phí đã đầu tư vào dự án.

Viện kiểm sát nhân dân TP.HCM yêu cầu Cơ quan An ninh điều tra - Công an TP. HCM tiếp tục điều tra, xác định và kết luận về trách nhiệm của các cá nhân thuộc Công ty Cổ phần Quốc Cường Gia Lai trong vụ án chuyển nhượng 2 dự án khu dân cư Phước Kiển và khu dân cư Ven Sông.

Dự án Nhà máy đốt rác thải sinh hoạt phát điện tại phường Đông Sơn, thị xã Bỉm Sơn, mới đây đã tiếp tục được UBND tỉnh Thanh Hóa chấp thuận điều chỉnh chủ trương đầu tư. Đáng chú ý, dự án được cấp phép lần đầu vào năm 2004 và đã trải qua nhiều lần điều chỉnh trước đó.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455