Lâm Đồng: Yêu cầu kiểm điểm loạt cán bộ liên quan sai phạm “hiến đất mở đường” tại huyện Lâm Hà

Mới đây, sau khi có Kết luận 06/KL-UBND chỉ ra hàng sai phạm liên quan đến “hiến đất mở đường”, UBND huyện Lâm Hà vừa có văn bản yêu cầu các cơ quan kiểm điểm trách nhiệm đối với Cán bộ, công chức và đề xuất hình thức kỷ luật những cán bộ tham mưu thực hiện việc hiến đất làm đường để xảy ra sai phạm.

Theo đó, để làm rõ trách nhiệm của cá nhân liên quan trong công tác kiểm tra, tham mưu thực hiện việc hiến đất, mở đường và chấp hành các văn bản chỉ đạo của UBND huyện.

UBND huyện yêu cầu thủ trưởng các cơ quan, đơn vị triển khai, thực hiện Nghiêm túc tiến hành kiểm điểm, đề xuất hình thức kỷ luật (nếu có) đối với Cán bộ, công chức tham mưu thực hiện việc hiến đất làm đường, các trường họp tách thửa và chấp hành các văn bản chỉ đạo của ƯBND huyện Lâm Hà để xảy ra tồn tại, hạn chế.

UBND huyện yêu cầu hồ sơ, báo cáo kiểm điểm nộp về UBND huyện (thông qua Phòng Nội vụ) trước ngày 28/12/2021 với nội dung cụ thể gồm: Danh sách CBCC tham mưu thực hiện việc hiến đất làm đường, các trường hợp tách thửa và chấp hành các văn bản chỉ đạo của UBND huyện Lâm Hà để xảy ra tồn tại, hạn chế như đã nêu tại Kết luận số 06/KL-UBND ngày 17/12/2021 của UBND huyện Lâm Hà (họ và tên; chức vụ, nêu rõ nội dung tôn tại, sai phạm...).

Báo cáo kết quả kiểm điểm (nêu rõ ưu điểm; hạn chế, sai phạm; nguyên nhân, kết quả kiểm điểm.. .đối với từng cán bộ công chức);

Bản tự kiểm điểm của cán bộ công chức để xảy ra các tồn tại, sai phạm (nêu rõ nội dung vụ việc; trách nhiệm được phân công; ưu điểm; hạn chế, tồn tại, sai sót; nguyên nhân để xảy ra tồn tại, sai sót, tự nhận hình thức kỷ luật (nếu có); Biên bản họp kiểm điểm của đơn vị;

Trích ngang sơ yếu lý lịch, tóm tắt quá trình công tác của CBCC để xảy ra các tồn tại, sai phạm; Biên bản kiểm phiếu và Phiếu thăm dò hình thức xử lý kỷ luật; Các tài liệu, hồ sơ có liên quan nếu có (bản phô tô).

Lâm Đồng Yêu cầu kiểm điểm loạt cán bộ liên quan sai phạm “hiến đất mở đường” tại huyện Lâm Hà
Tình trạng "hiến đất mở đường" tràn lan tại xã Đông Thanh, TT Nam Ba, huyện Lâm Hà.

UBND huyện yêu cầu thủ trưởng các cơ quan, đơn vị nghiêm túc triển khai, thực hiện và báo cáo về UBND huyện đúng thời gian quy định. Nếu quá thời gian trên đơn vị nào không nộp hồ sơ, báo cáo kiểm điểm về UBND huyện thì Thủ trưởng đơn vị đó sẽ chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND huyện.

Trước đó, theo Kết luận số 06/KL-UBND ngày 17/12/2021 của UBND huyện Lâm Hà về kết luận kiểm tra trong công tác tham mưu việc hiến đất làm đường và cho ý kiến đối với các trường hợp tách thửa trên địa bàn huyện;

Theo Kết luận nêu, thời gian qua, trước nhu cầu người dân xin mở đường nhằm phục vụ nhu cầu làm đường đi chung, sản xuất nông nghiệp và thuận lợi cho việc sử dụng đất của cộng đồng dân cư trong khu vực, Phòng KTHT đã tham mưu cho UBND huyện triển khai. Tuy nhiên, quá trình triển khai còn tồn tại nhiều hạn chế. 

Cụ thể, Phòng KTHT chưa kịp thời tham mưu cho UBND huyện cụ thể hóa các văn bản theo quy định. Quá trình triển khai, UBND huyện đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, chấn chỉnh một số nội dung trong công tác đề xuất, tham mưu các hồ sơ hiến đất, mở đường đi chung trên địa bàn huyện. Tuy nhiên, công tác triển khai thực hiện của Phòng KTHT chưa theo đúng nội dung chỉ đạo. 

Lâm Đồng Yêu cầu kiểm điểm loạt cán bộ liên quan sai phạm “hiến đất mở đường” tại huyện Lâm Hà
Khu đất được giới thiệu rao bán có tên Eden Hills tại xã Đông Thanh, TT Nam Ban, huyện Lâm Hà.

Hồ sơ của người sử dụng đất xin hiến đất, mở đường đi còn thiếu chặt chẽ. Đơn của người sử dụng đất chỉ có cá nhân ký, không phải tất cả những người được Nhà nước cấp QSDĐ ký. Cá biệt, nhiều đơn người được uỷ quyền thực hiện thủ tục hành chính ký thay người được cấp QSDĐ để hiến đất chưa đảm bảo tính pháp lý theo quy định của Luật Dân sự.

Có 35/43 trường hợp người sử dụng đất xin mở đường đi với mục đích nhu cầu thực tế “xin phép mở đường đi để đủ điều kiện được tách thửa”, trong khi báo cáo lại thể hiện “người sử dụng đất xin mở đường đi với mục đích mở đường đi chung cho cộng đồng dân cư...”. Đây là phản ánh chưa chính xác, chưa đúng với thực tế.

Sau khi được UBND huyện chấp thuận chủ trương cho mở đường, người dân đã đầu tư xây dựng các tuyến đường, tự thiết kế, lập bản vẽ phân lô để rao bán và hình thành một số điểm dân cư mới tự phát, không theo quy hoạch, kế hoạch của địa phương.

Đáng nói, 7/43 vị trí xin mở đường đi “thuộc quy hoạch đất ở” theo báo cáo thẩm tra của Phòng KTHT là chưa đúng, vì chỉ có một phần nhỏ thuộc quy hoạch đất ở, còn lại đa số diện tích thuộc quy hoạch đất sản xuất nông nghiệp, hoặc toàn bộ thửa đất thuộc quy hoạch đất sản xuất nông nghiệp.

Việc Phòng KTHT tham mưu cho UBND huyện chấp thuận chủ trương đối với một số trường hợp người sử dụng đất xin mở đường chưa chặt chẽ, chưa đúng theo các quy định và điều kiện thực tế ở địa phương.

Trong đó, việc mở tuyến đường đi mới tại một số vị trí, về quy mô diện tích không lớn, đã có tiếp giáp với đường bê tông hiện hữu chưa thực sự cần thiết mở đường để phục vụ nhu cầu đi lại, vận chuyển nông sản của người có đất xin mở đường và cộng đồng dân cư khu vực.

Tuy nhiên, khi kiểm tra, thẩm định và tham mưu cho UBND huyện văn bản chấp thuận chủ trương cho các trường hợp trên là chưa phù hợp, chưa sát với thực tế ở địa phương và chưa đúng quy định.

Ngoài ra, sơ đồ các tuyến đường của người sử dụng đất xin mở không đảm bảo tính chính xác về vị trí, kích thước, diện tích đất thu hồi; không đảm bảo tính kỹ thuật và không đủ cơ sở pháp lý để cập nhật chỉnh lý lên bản đồ địa chính của địa phương đang quản lý là chưa thực hiện đúng quy định của Luật Đất đai.

Hiện toàn bộ diện tích đất được các cá nhân “hiến đất”, “xin làm đường” (đã hình thành các con đường) nhưng chưa được chính quyền địa phương “nhận hiến”, đưa vào quỹ đất công để quản lý theo quy định.

Thương Trường sẽ tiếp tục thông tin tình trạng xẻ đồi, phân lô bán nền tại các xã Mê Linh, xã Đông Thanh, xã Phúc Thọ... trong tuyến bài viết tiếp theo./. 

Thiên An

Bình luận bài viết

Cuối năm thường là thời điểm được nhiều người lựa chọn để “mua nhà đón tết”. Thấu hiểu tâm lý khách hàng, BerRiver Jardin – dự án tâm điểm tại phía Đông Hà Nội đã đưa ra nhiều chính sách ưu đãi và quà tặng hấp dẫn trong dịp này.

Quy hoạch hạ tầng luôn có tác động lớn đến thị trường bất động sản. Đây cũng chính là yếu tố tiên quyết ảnh hưởng đến quyết định của các nhà đầu tư cũng như các khách hàng có nhu cầu mua nhà ở thật. Nhờ “đón sóng” quy hoạch, dự án BerRiver Jardin tọa lạc tại Nguyễn Văn Cừ, quận Long Biên đang trở thành tâm điểm hấp dẫn trên thị trường bất động sản phía Đông Thủ đô.

Một hợp đồng nguyên tắc có giá trị lên đến hơn 14 nghìn tỉ đồng bị Công ty cổ phần đầu tư Suny Island không thực hiện đúng cam kết khiến cho Công ty cổ phần Quốc Cường Gia Lai vỡ kế hoạch thực hiện dự án bất động sản trên khu đất 91ha tại xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, TP Hồ Chí Minh. Thế nhưng, khi trọng tài đưa vụ việc ra xem xét đúng sai thì bị đơn lại gửi đơn đến công an để tố cáo...

Bộ GTVT vừa có văn bản chỉ đạo về dự án BOT tuyến tránh thị xã Cai Lậy gửi Tổng cục Đường bộ Việt Nam và các đơn vị liên quan.

Từ đầu tháng 1/2022 đến nay, nhiều địa phương của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu ra thông báo tạm dừng tiếp nhận và xem xét, giải quyết các hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất của hộ gia đình và cá nhân trên địa bàn.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455