17:12 11/03/2022

Lạm phát kéo dài khiến giá cà phê quay trở lại đà giảm

Tâm lý bán của giới đầu tư đã quay trở lại thị trường cà phê, trong đó hợp đồng Arabica kỳ hạn tháng 5 giảm 2.2% xuống còn 224.2 cents/pound, hợp đồng Robusta cùng kỳ hạn giảm 1.1% xuống còn 2093 USD/tấn.

Theo Sở giao dịch Hàng hóa Việt Nam, sau cuộc đàm phán thứ 3 giữa Nga và Ukraine, các chỉ số chứng khoán quan trọng của Mỹ đều đóng cửa trong sắc đỏ do những lo ngại về lạm phát vẫn chưa thể được xoa dịu.

Bên cạnh đó, các nhà đầu tư tiếp tục có xu hướng tập trung dòng tiền vào tài sản trú ẩn an toàn và ưu tiên các mặt hàng tiêu dùng có tính thiết yếu.

Lạm phát kéo dài khiến giá quay trở lại đà giảm
Biểu đồ kỹ thuật giá cà phê Arabica tháng 5 (Nguồn: Sở giao dịch Hàng hóa Việt Nam)

Đặc biệt tại châu Âu, khu vực tiêu thụ cà phê lớn nhất thế giới, giá nhiên liệu và thực phẩm đang tăng chóng mặt khiến người dân phải cắt giảm chi tiêu không cần thiết trong đó có cà phê.

Ngoài ra tại Nga và Ukraine, hàng loạt các quán cà phê phải ngừng hoạt động cũng khiến cho nhu cầu nhập khẩu sụt giảm nhanh chóng.

Tình hình này sẽ còn tiếp tục kéo dài và trở nên nghiêm trọng hơn nếu 2 nước tham gia xung đột không thể tìm được tiếng nói chung, từ đó khiến giá cà phê liên tục suy yếu. Mặt khác, việc giá các mặt hàng nhiên liệu tăng cao sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến chi phí vận chuyển cà phê từ các cảng biển đến các quốc gia tiêu thụ.

Cẩm Tú

Theo dõi Thương Trường trên