Làm thế nào để giải thể doanh nghiệp khi thành viên góp vốn không đồng ý?

Có thể giải thể doanh nghiệp khi một thành viên, cổ đông trong công ty không đồng ý hay không? Mời quý bạn đọc tham khảo bài tư vấn sau.

Khách hàng hỏi:

Luật sư cho tôi hỏi, Công ty tôi là công ty TNHH 2 thành viên trở lên, phần vốn góp của tôi trong công ty chiếm 60% vốn điều lệ, một thành viên khác chiếm 40% vốn điều lệ. Hiện nay do chúng tôi không thống nhất được phương án kinh doanh nên công ty hoạt động không phát triển, không có doanh thu. Tôi muốn giải thể công ty, tuy nhiên thành viên còn lại không đồng ý. Vậy, tôi có quyền tự mình giải thể doanh nghiệp không?

Luật Tiền Phong trả lời:

Chào bạn!

Về vấn đề của bạn, luật sư tư vấn cho bạn như sau:

Điều 60 Luật Doanh nghiệp năm 2014 quy định: “Hội đồng thành viên thông qua các nghị quyết thuộc thẩm quyền bằng biểu quyết tại cuộc họp, lấy ý kiến bằng văn bản hoặc hình thức khác do Điều lệ công ty quy định; Trường hợp Điều lệ công ty không có quy định khác thì quyết định về các vấn đề sau đây phải được thông qua bằng biểu quyết tại cuộc họp của Hội đồng thành viên: đ, tổ chức lại hoặc giải thể công ty…”.

Chiểu theo quy định trên, nếu công ty của bạn muốn giải thể phải được Hội đồng thành viên thông qua. Bạn không nói rõ thành viên chiếm 40% vốn điều lệ có tham gia phiên họp hội đồng thành viên hay không,

Trường hợp 1: Các thành viên góp vốn đều tham gia Hội đồng thành viên

Trong trường hợp này, nghị quyết của Hội đồng thành viên chỉ được thông qua khi có ít nhất 75% tổng số vốn góp của các thành viên dự họp tán thành đối với quyết định giải thể công ty. Vì vậy, nếu bạn đồng ý giải thể, nhưng thành viên chiếm 40% vốn điều lệ không đồng ý thì không thể giải thể được theo quy định tại khoản 2 Điều 60 Luật Doanh nghiệp.

Bạn cần phân tích, thuyết phục để thành viên còn lại tán thành quyết định giải thể trong buổi họp lần sau.

Trường hợp 2: Thành viên góp vốn không tham gia cuộc họp Hội đồng thành viên

Điều 50 Luật Doanh nghiệp quy định: “1. Cuộc họp Hội đồng thành viên được tiến hành khi có số thành viên dự họp sở hữu ít nhất 65% vốn điều lệ; tỷ lệ cụ thể do Điều lệ công ty quy định; 2. Trường hợp Điều lệ không quy định hoặc không có quy định khác, triệu tập Hội đồng thành viên trong trường hợp cuộc họp lần thứ nhất không đủ điều kiện tiến hành theo quy định thì được thực hiện như sau: a)Triệu tập hợp lệ lần thứ hai phải được thực hiện trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày dự định họp lần thứ nhất. Cuộc họp hội đồng thành viên triệu tập lần thứ hai được tiến hành khi có số thành viên dự họp sở hữu ít nhất 50% vốn điều lệ”.

Chiểu theo quy định trên, nếu thành viên chiếm 40% vốn điều lệ không tham gia họp Hội đồng thành viên lần thứ nhất, thì Công ty bạn tiếp tục triệu tập lần thứ hai, nếu thành viên này vẫn không đến thì công ty được tổ chức cuộc họp vì thành viên dự họp đã sở hữu 60% vốn điều lệ.

Vậy, căn cứ khoản 2 Điều 50, khoản 2 Điều 60 Luật Doanh nghiệp, bạn có thể có quyền đưa ra quyết định giải thể trong trường hợp thành viên còn lại không tham dự phiên họp Hội đồng thành viên. Thủ tục giải thể doanh nghiệp tuân theo quy định tại Điều 202 Luật Doanh nghiệp.

Trên đây là ý kiến tư vấn của luật sư về vấn đề bạn quan tâm, nếu còn băn khoăn vướng mắc hoặc cần tư vấn thêm các vấn đề liên quan đến lĩnh vực hoạt động của doanh nghiệp bạn, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900 6289.

Trân trọng./.

Nguyễn Loan

Bình luận bài viết

Nhằm tự bảo vệ quyền lợi của mình, người mua nhà, căn hộ chưng cư cần nắm rõ những vấn đề pháp lý liên quan khi sở hữu căn hộ.

Sang tên sổ đỏ hay chính là chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất, tuy nhiên, quy định về hồ sơ, nộp thuế thu nhập cá nhân thì không phải ai cũng nắm rõ.

Dưới đây là những thay đổi liên quan đến sổ đỏ từ ngày 1/9/2021 theo Thông tư 09/2021/TT-BNTMT.

Được quy định chi tiết tại Luật Nhà ở 2014, Theo đó, dưới đây là 10 đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ về nhà ở xã hội.

Ngày 23/7, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) ra Quyết định bổ sung Quyết định khởi tố vụ án hình sự: Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ xảy ra tai Đội Quản lý thị trường số 17, Cục Quản lý thị trường TP. Hà Nội liên quan đến vụ án “Sản xuất, buôn bán hàng giả xảy ra tại Công ty Cổ phần in và văn hóa truyền thông Hà Nội, Công ty TNHH Sản xuất & Thương mại Phú Hưng Phát

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455